Quyết định “rời đi” của vợ chồng Hoàng tử Harry:

Viễn cảnh và cái giá phải trả của Sussex Royal

Cập nhật: 23:51 | 11/01/2020
Xem ra viễn cảnh “rời đi” của cặp đôi nổi tiếng Harry-Meghan chỉ còn là vấn đề thời gian và mặc dù các chuyên gia đều nói khả năng độc lập tài chính của cặp đôi Công tước xứ Sussex với “thương hiệu” Sussex Royal là rất cao, nhưng cũng còn đó những băn khoăn về cái giá họ chắc sẽ phải trả.  
vien canh va cai gia phai tra cua sussex royal
Viễn cảnh nào đang chờ vợ chồng Hoàng tử Harry-Meghan nay có lẽ càng nổi tiếng hơn với “thương hiệu” Sussex Royal. (Ảnh: EPA)

Trong số những câu hỏi được báo chí đặt ra có: Làm thế nào vợ chồng Hoàng tử Harry có thể thực hiện đầy đủ phần việc thường ngày của họ với Hoàng gia trên cơ sở bán thời gian, trừ phi họ trở thành Công tước và nữ Công tước “Thường xuyên bay”? Họ sẽ tự kiếm tiền như thế nào đủ để độc lập trừ phi Meghan trở lại phim trường và Harry tự cho thuê mình với ai trả giá cao nhất?...

Trở lại với thời kỳ thập niên 1990, Thái tử Charles và các cố vấn Điện Burkingham đã bắt đầu tiến trình tinh giảm đoàn tuỳ tùng và cả những nhân vật bị cho là “ăn theo”. Nhưng khi đó có lẽ họ không tưởng tượng được rằng thay vì loại bỏ những “râu ria” bên ngoài thì sự tiết giảm lại xuất hiện từ cốt lõi bên trong theo cách bất ngờ và quyết liệt như đã xảy ra chỉ trong vòng vài tháng qua dù với những lý do hoàn toàn khác nhau. Đầu tiên là với Hoàng tử Andrew (con trai thứ 2 của Nữ Hoàng Elizabeth II) và nay đến lượt vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan.

Nhìn gần hơn, mới chưa đầy 2 năm trước tương lai của Hoàng gia Anh được coi là bảo đảm nhờ tiến triển liền mạch từ thế hệ cũ sang thế hệ mới, với 2 con át chủ bài là 2 Hoàng tử William và Harry cùng 2 người vợ khả ái phù hợp. Trong khi Hoàng tử “anh” William với vai trò là người thừa kế ngai vàng dòng thứ 2 nghiêm túc và điềm đạm, thì Hoàng tử “em” Harry lại có sức cuốn hút và cá tính có phần sắc sảo hơn.

Điều đó cũng thể hiện qua quyết định của Hoàng tử Harry kết hôn với nữ diễn viên Mỹ để hợp thành một “siêu phẩm” hoàn hảo của tình yêu đích thực, cũng là góp phần cho Windsors (Hoàng gia Anh) bắt kịp với sự đa dạng cả về văn hoá và sắc tộc của xã hội hiện đại.

19 tháng trôi qua, Harry và Meghan dường như ngày càng nhận thấy rõ họ không phù hợp với cuộc sống như “được bảo lãnh” nhưng cũng không khác gì bị đặt lên ghế nóng, khiến họ dần sợ hãi viễn cảnh suốt đời sống trong bong bóng màu hồng và luôn bị công khai hoá.

Sau thông báo tối 8/1 của vợ chồng Hoàng tử Harry về quyết định rút khỏi các vị trí cấp cao trong Hoàng gia, mũi dù chỉ trích của dư luận hầu như đều hướng về phía Meghan Markle. Nhiều ý kiến nêu rõ rằng dù là những công việc của Hoàng gia thì cũng không thể tránh được cảm giác nhàm chán như nhà viết tiểu sử Hoàng gia AN Wilsonđã nói: không phải công việc của Hoàng gia là thú vị đâu, nên cần được coi đó là một phần việc không thể trốn tránh. Hoặc như Công tước Edinburgh (Hoàng tế Philip - Phu quân của Nữ Hoàng Elizabeth II) từng nhấn mạnh: “Anh phải đối phó. (Nếu không thì) ai làm”.

vien canh va cai gia phai tra cua sussex royal
Mở đầu là Hoàng tử Andrew và nay là vợ chồng Harry-Meghan bước ra khỏi vương triều của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II vì những lý do khác nhau. (Ảnh: AP)

Dự đoán về cái giá phải trả của Harry-Meghan để “độc lập tài chính”, nhiều ý kiến cũng nêu rõ: Thái tử Charles - người bảo trợ thu nhập chính cho Hoàng tử Harry bằng nguồn thu từ bất động sản Duchy of Cornwall - đã nói sẽ thắt chặt hầu bao nếu con trai út giảm một nửa cam kết về các bổn phận với Hoàng gia. Lời “đe” này được chứng tỏ hiệu quả với trường hợp của Công chúa Margaret (con của em gái Nữ Hoàng Elizabeth II) - người đã đành phải từ bỏ tình yêu với Peter Townsend thời thập niên 1950 để giữ lại tước hiệu cũng như cái tên trong danh sách được lĩnh Tiền pháp định do chính phủ chi trả.

Nếu sự độc lập của cặp đôi Sussex Royal diễn ra thì ở mức cơ bản nhất các loại chi phí vốn dành cho cặp đôi này sẽ được giảm như thế nào? Ví dụ như Chính phủ Anh hoặc các thành viên khác của Hoàng gia sẽ không hỗ trợ cho việc sửa sang lại Frogmore Cottage (khu nhà cổ trong điền trang Frogmore) của vợ chồng Harry - Meghan, hoặc chi phí bảo đảm an ninh cho họ ở Canada hay miền Nam California sẽ ra sao? Công tác đó sẽ được ký hợp đồng với Mounties (Cảnh sát Canada) hay Cảnh sát Los Angeles, Mỹ? Còn nếu vẫn do Sở Cảnh sát London chịu trách nhiệm thì với chi phí khổng lồ như thế cần làm sao để phù hợp được với lực lượng thực thực thi pháp luật địa phương?...

Tới khi đó Harry và Meghan sẽ cảm thấy ra sao? Họ sẽ đi theo con đường đã chọn nhưng có thể sẽ thấy lạnh lẽo hơn và ít được coi trọng hơn. Ngay trong Hoàng gia, Harry sẽ cảm nhận thế nào khi đứng ở bậc thấp hơn...

Có tin Hoàng tử Harry đã hỏi ý kiến tư vấn của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack - Michelle Obama cho kế hoạch về cuộc sống mới bên ngoài Hoàng gia của họ. Harry và Meghan đã trở thành những người bạn gần gũi với vợ chồng ông Obama khá lâu, nên có thể họ muốn theo hình mẫu của vợ chồng cựu Tổng thống - những người đã thành công khi tung ra hồi ký rất ăn khách.

vien canh va cai gia phai tra cua sussex royal
Hoàng tử Harry và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng xem một trận đấu bóng rổ xe lăn trong khuôn khổ Invictus Games năm 2017 tại Canada.

Hồi ký Becoming của bà Michelle Obama bán được 1,4 triệu bản ngay trong tuần lễ phát hành đầu tiên và được coi là hồi ký bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 10 triệu bản đã bán được cho tới nay. Bà còn thực hiện một tua vòng quanh thế giới với tư cách diễn giả cũng rất sinh lợi. Vợ chồng cựu Tổng thống còn thành lập một hãng sản xuất và ký hợp đồng làm phim với hãng Netflix. Tham vọng của họ là sản xuất một loạt “dự án nhân văn” thu hút những người tham gia sử dụng “sức mạnh ngôi sao”.

Mô hình này được cho là rất hấp dẫn với Meghan vốn là diễn viên điện ảnh Mỹ. Hoàng tử Harry cũng từng cộng tác với loạt phim về sức khoẻ tinh thần của Apple TV, làm việc cùng ngôi sao dẫn chương trình Trò chuyện trên truyền hình Mỹ Oprah Winfrey – người đồng thời cũng là bạn của Hoàng tử.

Vậy khi được “đặt lên bàn cân” giữa viễn cảnh tương lai và cái giá phải trả thì lựa chọn của cặp đôi Sussex Royal có lẽ cũng không khó dự đoán cho lắm.

Bình Nguyễn dịch (nguồn: Guardian, Daily Mail)

  • Xin chờ trong giây lát...