Việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank

Cập nhật: 01:27 | 12/11/2018
Sau hơn một năm đối chiếu, ngày 12/10, thống nhất các số liệu, TAND TP HCM đã ra quyết định phá sản đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Theo quyết định của Tòa án nhân dân TPHCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII.

ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006 - 2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.

Trước sự việc trên , Agribank đã có thông tin chính thức khẳng định, việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank.

Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng). Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

viec pha san alcii khong anh huong den hoat dong cua agribank

Tuy nhiên, kể từ 17h ngày 9/11, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, một số báo, trang thông tin điện tử đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

Về vấn đề này, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể; cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ; Tòa án nhân dân TP HCM và Tòa án cấp cao đang xử lý theo trình tự.

PV (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...