Vì sao Trung Quốc “cấm cửa” bitcoin?

Cập nhật: 06:13 | 18/09/2017
Từ đầu tháng 9 chứng kiến một sự sụt giá nghiêm trọng của bitcoin nói riêng và tiền thuật toán nói chung, nguyên nhân được đưa ra do Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin và nghiêm cấm các doanh nghiệp nước này thực hiện hoạt động ICO (huy động vốn qua phát hành tiền thuật toán).

Sau khi đạt đỉnh giá trị 5.000 USD một đơn vị vào ngày 1/9, giá Bitcoin đã tụt dốc nhanh chóng xuống còn khoảng 3.500 USD một đơn vị vào ngày 17/9, tương đương mức sụt giảm khoảng 30% chỉ trong 16 ngày.

Đợt giảm giá mạnh đầu tiên của Bitcoin xuất phát từ thông tin đưa ra ngày 4/9 về việc Bắc Kinh thông báo việc nghiêm cấm các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện ICO (huy động vốn qua phát hành tiền thuật toán).

vi sao trung quoc cam cua bitcoin
Tại Việt Nam, bitcoin chưa được xem là hợp pháp nhưng cũng chưa có chế tài ngăn cấm. Nhiều người Việt không ngại bỏ ra hàng trăm triệu đầu tư nhập máy móc từ nước ngoài về để "đào" bitcoin

Chưa dừng lại ở đó, cơ quan chức năng Trung Quốc khẳng định muốn đóng cửa tất cả sàn giao dịch tiền thuật toán tại nước này. Và sàn giao dịch đầu tiên bị đóng cửa là BTC China, sàn tiền thuật toán lớn nhất Trung Quốc, sẽ ngừng giao dịch sau ngày 30/9 còn việc đăng ký thành viên mới đã không thể thực hiện được kể từ sau ngày 14/9.

Ngay sau đó, hai sàn tiền thuật toán của Trung Quốc khác là Huobi.com và OKCoin cũng đưa ra thông báo về kế hoạch ngừng giao dịch sau ngày 30/9.

Trung Quốc hiện đóng góp 23% giao dịch Bitcoin và có những nhóm "đào" Bitcoin lớn nhất thế giới.

Theo giới quan sát, do sự hấp dẫn ngày càng cao của Bitcoin cũng như những nguy cơ liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền hay các hoạt động bất hợp pháp khác đã khiến chính quyền Trung Quốc quyết định “cấm cửa” các loại tiền thuật toán này.

Charles Hayter, Giám đốc điều hành của CryptoCompare, một trang web chuyên so sánh tiền tệ kỹ thuật số nói: “Chính phủ Trung Quốc có lẽ nhận thấy các hoạt động trấn áp của họ chưa đủ sự răn đe nên họ đã quyết định thực hiện các hoạt động triệt để hơn nữa trong khoảng thời gian này”.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất đưa ra những hành động cảnh báo về bitcoin. Cơ quản Quản lý Tài chính Vương quốc Anh cũng đã cảnh báo các nhà đầu tư nên “chuẩn bị tâm lý sẽ mất toàn bộ số cổ phần của mình”.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon thì cho rằng những hoạt động liên quan đến bitcoin là “ngu ngốc” và “rất nguy hiểm.” Và cảnh báo những người đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số này sẽ không thể có kết cục tốt đẹp, bởi đơn giản, hoạt động bitcoin là hoàn toàn “gian lận”.

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin được phát hành lần đầu năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là "đào".

Trước đây, Bitcoin được xem là đồng tiền thường được sử dụng bởi các tổ chức tội phạm. Nhưng giờ đây, nhiều quốc gia và các tổ chức tài chính trên thế giới đã công nhận Bitcoin và đưa chúng vào hoạt động kinh doanh thực tiễn. Đồng tiền này thậm chí cũng lên xuống, dao động dựa trên tình hình kinh tế chính trị thế giới như khủng hoảng Triều Tiên, bầu cử tổng thống Mỹ...

Ngoài Trung Quốc, Thái Lan và Nga hiện cũng cấm các hoạt động giao dịch bitcoin./.

  • Xin chờ trong giây lát...