Vì sao Trump hoãn gặp Putin lần hai?

Cập nhật: 09:34 | 26/07/2018
Giữa bối cảnh bị chỉ trích nặng nề sau Hội nghị thượng đỉnh lần 1 ở Helsinki, cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ bị hoãn lại tới năm 2019 sau khi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ kết thúc.  

"Tổng thống (Donald Trump) tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Tổng thống Vladimir Putin sẽ diễn ra sau khi cuộc điều tra Nga kết thúc. Vì vậy, chúng tôi đã thống nhất nó sẽ diễn ra vào đầu năm sau", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết trong thông báo phát đi ngày 25/7.

vi sao trump hoan gap putin lan hai
Tổng thống Donald Trump bị chính giới Mỹ chỉ trích nặng nề sau cuộc gặp với đồng cấp Nga tại Phần Lan nhưng đa số người dân Mỹ lại có suy nghĩ ngược lại

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra chỉ một ngày sau khi Điện Kremlin xác nhận Nga đã nhận được lời mời từ Nhà Trắng về việc tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Washington vào mùa thu năm nay. Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của tổng thống Nga Yurri Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo không cần gặp thượng đỉnh thêm nữa. Thay vào đó, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào tháng 11 tới.

Trước đó, giới nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng phản đối sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, sau hội nghị đầu tiên tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Không chỉ các nghị sĩ Dân chủ công kích Tổng thống Trump, mà ngay cả các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa tại Quốc hội cũng không hoan nghênh ý tưởng mời Tổng thống Putin tới Mỹ.

Đặc biệt, sau khi trở về từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp Nga, Tổng thống Trump vấp phải làn sóng chỉ trích của công chúng Mỹ vì những phát ngôn được cho là ủng hộ Nga tại cuộc họp báo với ông Putin. Ông Trump đã phải lên tiếng đính chính sau sự cố “lỡ lời” nhằm xoa dịu sức ép của dư luận.

Theo giới quan sát, việc lùi thời gian gặp thượng đỉnh với ông Putin sang năm sau cũng có thể nhằm đảm bảo cho một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới của phe Cộng hòa.

Tuy cuộc gặp thượng đỉnh lần một của ông Trump với người đồng cấp Nga không được chính giới Mỹ ủng hộ nhưng người dân Mỹ lại tỏ thái độ tích cực với cuộc gặp này khi có 54% số người được hỏi trong một khảo sát của The Hill ủng hộ tổ chức một cuộc gặp mặt tiếp theo giữa 2 lãnh đạo Nga-Mỹ tại Washington và 61% cho biết việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ có lợi cho nước Mỹ.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng bảo vệ các chính sách của Tổng thống Trump liên quan tới Nga và trấn an các nghị sĩ rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga để ngăn nước này không can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Ông Pompeo khẳng định Tổng thống Trump hiểu rất rõ rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

“Tổng thống hiểu đầy đủ và chính xác những gì đã xảy ra. Tôi đã thông báo với ông ấy trong hơn một năm qua”, ông Pompeo, người từng giữ chức Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), phát biểu tại phiên điều trần.

Ngoại trưởng Mỹ cũng liên tục nhắc nhở các nghị sĩ chú ý tới các chính sách thực sự của chính quyền Trump, thay vì quan tâm tới những gì tổng thống phát biểu.

Ông Pompeo cũng khẳng định chính quyền Trump đã thực sự rất cứng rắn với Nga thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt ngoại giao vào thời điểm cuối năm 2017 đầu 2018./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...