Vì sao Triều Tiên thay 3 tướng quân đội trước thềm thượng đỉnh với Mỹ?

Cập nhật: 15:18 | 04/06/2018
Triều Tiên được cho là đã tiến hành cải tổ quân đội quy mô lớn bằng việc thay thế 3 tướng lĩnh quân đội bằng những người có tư tưởng ôn hòa và trẻ hơn ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.  

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ giấu tên cho hay, 3 quan chức quân sự Triều Tiên bị thay thế là Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik, Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Kim Jong-gak.

vi sao trieu tien thay 3 tuong quan doi truoc them thuong dinh voi my
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội thân cận chứng kiến một vụ phóng thử tên lửa vào tháng 8/2017

Tướng quân đội Kim Su-gil thay thế Kim Jong-gak làm Cục trưởng Tổng cục Chính trị đã được xác nhận trong một bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên vào tháng trước, khi Kim Su-gil tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thực địa tới một khu vực du lịch biển cùng với những quan chức khác.

Một nguồn tin từ quan chức tình báo giấu tên cho hay trung tướng No Kwang-chol, thứ trưởng thứ nhất Bộ Lực lượng Vũ trang Nhân dân, đã thay thế ông Park Yong-sik lên làm Bộ trưởng Quốc phòng; còn Ri Myong-su bị thay thế bằng cấp phó Ri Yong-gil.

Trước đó, báo Nhật Asahi Shimbun cũng đưa tin ông No đã thay thế ông Park. Ông này từng giữ chức trưởng ban kinh tế thứ hai của đảng Lao động Triều Tiên, được cho là có quan điểm mềm dẻo hơn so với người tiền nhiệm. Tướng Pak Yong-sik giữ chức bộ trưởng quốc phòng từ tháng 5/2015 và từng tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4.

Những thay đổi nhân sự trong bộ máy lãnh đạo của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quốc gia này sắp tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Mỹ dự kiến tổ chức ở Singapore ngày 12/6.

Hiện chưa rõ lý do khiến 3 quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên mất chức, song một số nhà quan sát cho rằng, có thể những người này bất đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chính sách theo hướng cởi mở, ôn hòa hơn với Mỹ và Hàn Quốc.

Những người được thay mới đều có một điểm chung là có tư tưởng ôn hòa và tuổi đời trẻ hơn so với những người tiền nhiệm.

Ken Gause, giám đốc nhóm nghiên cứu quan hệ quốc tế của một tổ chức phi lợi nhuận, nhận định: "Nếu ông Kim Jong-un muốn hòa hoãn với Mỹ và Hàn Quốc và muốn mặc cả ít nhất một phần chương trình hạt nhân, ông ấy sẽ phải tạm gói ghém lại tầm ảnh hưởng của quân đội Triều Tiên. Việc cải tổ này sẽ chọn ra các quan chức có thể làm điều đó. Họ là những người trung thành tuyệt đối với ông Kim Jong-un".

Michael Madden, một chuyên gia của trang web 38Norrth của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cũng nhận định, động thái này của ông Kim Jong-un dường như là nhằm thiết lập một đội ngũ trợ lý quân sự trẻ hơn và đáng tin cậy hơn trong bối cảnh ông phải đối mặt với hàng loạt vấn đề trong nước và quốc tế.

Chuyên gia này cho rằng, động thái cải tổ nhân sự cũng phản ánh mong muốn của ông Kim Jong-un nhằm đưa quân đội đóng vai trò lớn hơn trong các dự án kinh tế trọng điểm của quốc gia. Điều đó có thể lý giải tại sao tân Cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Kim Su-gil tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát khu kinh tế du lịch biển hồi cuối tháng trước. Ngoài ra, ông Kim Jong-un có lẽ mong muốn sớm nhận được nhiều hơn đầu tư và viện trợ kinh tế của quốc tế dựa vào tiến triển của các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Chung quan điểm này, Giáo sư Yang Moo-ji thuộc Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định: “Ông Kim Jong-un đang củng cố quyền lực và củng cố ảnh hưởng của đảng đối với quân đội trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế. Họ trẻ tuổi, nhưng họ đều là những người có năng lực”.

Ngoài yếu tố củng cố quyền lực và thúc đẩy kinh tế, chuyên gia Madden cho rằng, lý do ông Kim Jong-un quyết định chọn 3 gương mặt mới cho quân đội Triều Tiên là cả 3 quan chức này đều có kinh nghiệm ngoại giao. Đây được coi là yếu tố quan trọng trong bối cảnh ông Kim Jong-un thúc đẩy các cuộc họp với Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Syria.

Hiện Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ chưa đưa ra bình luận. Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng từ chối xác nhận thông tin. Một quan chức từ Bộ Thống nhất cho biết chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao tình hình bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...