Vì sao Triều Tiên bất ngờ dừng đón du khách Trung Quốc?

Cập nhật: 23:38 | 11/08/2018
Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ dừng đón mọi đoàn khách từ Trung Quốc tới nước này bắt đầu từ ngày 11/8 nhằm chuẩn bị cho các sự kiện trọng đại vào tháng 9 tới.  

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, hãng Lữ hành Thanh niên Quốc tế Triều Tiên thông báo với một công ty du lịch Trung Quốc rằng các khách sạn ở Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa để cải tạo trong 20 ngày kể từ 11/8.

Một hãng lữ hành khác từ Triều Tiên cũng thông báo với đối tác Trung Quốc rằng có quyết định từ giới chức về việc phải ngừng nhận các đoàn du khách trọn gói từ Trung Quốc cho đến ngày 5/9.

vi sao trieu tien bat ngo dung don du khach trung quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại Liên hồi tháng 5/2018

Tuy lý do đưa ra là các khách sạn ngừng phục vụ để sửa chữa nhưng một số chuyên gia nhận định việc Triều Tiên dừng tiếp nhận khách Trung Quốc là để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong thời gian tới.

Một số quan điểm khác thì cho rằng, Triều Tiên từng nhiều lần hạn chế đón khách du lịch nước ngoài vì nhiều lý do khác nhau khi Bình Nhưỡng chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng. Lần này, Triều Tiên đang chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 9/9.

“Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng, hoặc có các quan chức cấp cao sắp thăm Triều Tiên. Chỉ có như vậy, Bình Nhưỡng mới hạn chế đón khách nước ngoài vào mùa du lịch cao điểm như vậy vì du lịch vẫn là một trong số các nguồn thu lợi nhuận chính của họ”, một nguồn tin tại Bắc Kinh nhận định.

“Thật khó để hiểu tại sao Triều Tiên dừng hoạt động du lịch chỉ để nâng cấp các khách sạn, trong khi ngành công nghiệp du lịch đang giúp họ kiếm ra tiền”, một nguồn tin khác đặt câu hỏi.

Theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho chuyến thăm của các đoàn đại biểu nước ngoài. Hàng nghìn người Triều Tiên cũng đang tập luyện cho các màn trình diễn ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho sự kiện lớn này. Những thông tin này càng là minh chứng cho việc Triều Tiên chuẩn bị đón “thượng khách” từ Trung Quốc.

Hàng năm, du khách từ Trung Quốc đến Triều Tiên vẫn chiếm phần lớn lượng khách nước ngoài đến quốc gia bí ẩn này. Gần đâu, lượng du khách Trung Quốc đến Triều Tiên càng gia tăng nhanh chóng nhờ vào những biến chuyển trong hoạt động ngoại giao.

Hiện trong một ngày, có khoảng 1.000 đến 2.000 du khách tới thăm các địa điểm nổi tiếng của Triều Tiên như khu phi quân sự liên Triều.

Kể từ hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã 3 lần đến Trung Quốc trước và sau các sự kiện quan trọng như thượng đỉnh liên Triều, thượng đỉnh Mỹ - Triều. Do vậy nhiều khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm “đáp lễ” tới Triều Tiên vào nửa cuối năm nay.

Yonhap hồi tháng 7 dẫn nguồn tin từ các quan chức Triều Tiên cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên. Các quan chức Triều Tiên đã nói với các phóng viên Hàn Quốc khi họ tới Bình Nhưỡng đưa tin về các trận đấu giao hữu bóng rổ Hàn - Triều rằng, Triều Tiên đã gửi lời mời tới ông Tập Cận Bình về sự kiện này./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...