Vì sao hàng ngàn người Trung Quốc thương tiếc vị bác sĩ trẻ đã cảnh báo về virus corona?

Cập nhật: 12:24 | 14/04/2020
Bác sĩ Lý Văn Lượng đã cố gắng cảnh báo đất nước của mình về virus corona nhưng bị lờ đi. Rồi rất nhanh sau đó, chỉ hơn 1 tháng sau, BS Lý đã mất vì chính anh cũng nhiễm con virus quái ác này. Giờ đây các nạn nhân của loại virus này viếng thăm anh trên mạng...  
vi sao hang ngan nguoi trung quoc thuong tie c vi bac si tre da ca nh ba o ve virus corona

Họ đến để nói rằng chào buổi sáng và chào buổi tối. Họ nói với anh rằng mùa xuân đã đến và hoa anh đào đang nở rộ. Họ chia sẻ rằng họ đang yêu, hết yêu hoặc ly hôn. Họ gửi cho anh những bức ảnh về dùi gà rán, món ăn vặt yêu thích của anh. Họ thì thầm rằng họ nhớ anh.

Lý Văn Lượng, một bác sĩ ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đã chết vì coronavirus vào tháng Hai, lúc anh mới 34 tuổi. Hơn một tháng trước đó, anh lên mạng để cảnh báo bạn bè về loại virus lạ và chết người đang hoành hành trong bệnh viện của mình, thì bị chính quyền chính phủ đe dọa. BS Lý đã trở thành Anh hùng ở Trung Quốc khi những Cảnh báo của anh được chứng minh là đúng, sau đó anh trở thành một người tử vì đạo khi anh chết.

Sau khi anh qua đời, mọi người bắt đầu tập hợp, dưới dạng ảo, tại bài đăng cuối cùng của anh trên Weibo, nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc. Trong phần bình luận, họ đau buồn và tìm kiếm sự an ủi. Một số người gọi nó là “Bức tường than khóc Trung Quốc”, một kiểu như “Bức tường phía Tây” ở Jerusalem, nơi mọi người để lại những lời cầu nguyện bằng văn bản trong các vết nứt.

Khi virus chết người giết chết hàng chục ngàn người trên khắp thế giới, mỗi xã hội sẽ có cách đương đầu độc đáo với sự mất mát và đau buồn. Trong một quốc gia chủ yếu là vô thần nhưng vô thần với truyền thống cầu nguyện ít ỏi, còn “Bức tường than khóc kỹ thuật số” cho phép người dân Trung Quốc chia sẻ nỗi buồn, sự thất vọng và khát vọng của họ với người mà họ tin tưởng và yêu thương.

Nó có thể là nơi nhẹ nhàng nhất trên internet Trung Quốc thường phân cực và tranh đấu. Mọi người viết ra suy nghĩ của họ. Họ không tranh luận hoặc đưa ra lời buộc tội. Khi họ trả lời nhau, họ để lại những cái ôm và khuyến lệ kỹ thuật số. Nhiều người tin rằng đó là một nơi trú ẩn cho một người bị chấn thương.

Bác sĩ Lý là một người say mê Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc, tương đương với Twitter, kể từ năm 2011. Anh đã đăng thông điệp cuối cùng của mình vào hôm 01 tháng Hai: “Hôm nay kết quả xét nghiệm axit Nucleic là dương tính”, anh ấy đã viết về xét nghiệm xác nhận rằng anh đã bị nhiễm coronavirus. "Bụi đã lắng xuống, và chẩn đoán cuối cùng đã được xác nhận". Năm ngày sau đó anh qua đời.

vi sao hang ngan nguoi trung quoc thuong tie c vi bac si tre da ca nh ba o ve virus corona
Những lời nhắn trên Weibo

Dưới bài đăng đó, người dùng Weibo đã để lại hơn 870.000 bình luận. Một số người đăng một vài lần một ngày, nói với anh ấy buổi sáng, buổi chiều và buổi tối của họ như thế nào. Chỉ những bài đăng của các diễn viên và ngôi sao nhạc pop lớn nhất của Trung Quốc mới có thể có được những con số đó, nhưng ngay cả những ai không để lại bình luận cũng cho thấy bài đăng cuối cùng của bác sĩ Lý đã thu hút họ.

Người dùng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bác sĩ Lý. Họ biết anh không bao giờ la mắng họ hay phán xét họ vì những gì họ nói. Họ biết, sau khi đọc hơn 2.000 bài đăng của anh, anh là một linh hồn hiền lành và tốt bụng. Anh ấy là một người bình thường giống như họ thích đồ ăn và niềm vui và đôi khi cảm thấy mệt mỏi khi làm một công việc đòi hỏi như vậy. Anh sẽ hiểu.

Chỉ riêng vào ngày 26 tháng 3, ngày thứ 49 - ngày thứ bảy của tuần thứ bảy - kể từ khi bác sĩ Lý chết, mọi người đã để lại hàng ngàn tin nhắn. Nhiều người Trung Quốc tin rằng đó là ngày mà linh hồn của một người chết sẽ rời khỏi thể xác và được tái sinh như một đứa trẻ sơ sinh. Ngày 26 tháng 3 cũng là lúc Vũ Hán bắt đầu cho phép người dân của mình lấy lại tro cốt của những người thân yêu của họ. Mọi người xếp hàng dài ở nhà tang lễ. Các bức ảnh đã kích hoạt các cuộc thảo luận trên phương tiện truyền thông xã hội về thiệt hại thực sự của bùng phát dịch và sự đáng tin của chính phủ. Nhiều bức ảnh sau đó đã bị kiểm duyệt.

Bởi vì nhiều người coi anh như một người bình thường bị chính quyền đối xử sai lầm và như một anh hùng đứng lên giành quyền lực, họ đến với anh để bày tỏ sự thất vọng của họ rằng công lý và sự trung thực không được tôn trọng. Họ tức giận vì chỉ có hai cảnh sát bị trừng phạt vì khiển trách anh ấy. Nhiều người tin rằng cảnh sát đã hành động theo lệnh từ cấp cao hơn. Họ cũng chia sẻ sự nhẹ nhõm của họ rằng các cuộc phong tỏa của Trung Quốc dường như sắp kết thúc, sự mất lòng tin vào tin tức chính thức và nỗi sợ hãi kéo dài của họ về đại dịch.

Một số người phàn nàn rằng các ý kiến được kiểm duyệt, một cáo buộc rất khó để chứng minh. Họ lo lắng rằng tài khoản Weibo của mình có thể bị xóa, giống như nhiều người khác. Sau đó, họ sẽ mất nơi duy nhất họ có thể thư giãn, rời khỏi thế giới đang bị đảo lộn. Họ theo dõi một cách thận trọng và bất lực khi đại dịch lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới và hai siêu cường, Trung Quốc và Hoa Kỳ, tham gia vào các cuộc đấu tranh ngoại giao vô nghĩa. Giống như mọi người ở khắp mọi nơi, họ không biết điều này sẽ kết thúc như thế nào.

Nhưng bây giờ mọi người chỉ muốn nói với BS Lý rằng họ nhớ anh và chúc anh những điều tốt đẹp nhất ở thế giới bên kia.

Lê Lam (theo New York Times)

  • Xin chờ trong giây lát...