Quận Long Biên - Tp. Hà Nội:

Vì sao Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh nhiều năm vẫn là khu đất trống?

Cập nhật: 16:22 | 21/07/2020
Sau hai năm có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” trên địa bàn phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Tp. Hà Nội) vẫn bị bỏ hoang, không tiến hành thi công theo đúng tiến độ, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm tổn thất tài sản Nhà nước, dẫn đến tình trạng mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn khu vực…Dư luận và nhân dân phường Thượng Thanh mong chờ câu trả lời và biện pháp giải quyết triệt để từ phía lãnh đạo các cấp quận Long Biên và Tp. Hà Nội.    

Cụ thể, vào tháng 05/2018, UBND Tp. Hà Nội đã ban hành quyết định số 2110/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”.

vi sao du an khu nha o xa hoi thuong thanh nhieu nam van la khu dat trong
Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang, cây cối um tùm

Theo quyết định số 2110/QĐ-UBND, UBND Tp. Hà Nội chấp nhận cho nhà đầu tư Liên danh công ty cổ phần Him Lam Thủ Đô và Công ty CP BIC Việt Nam thực hiện dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”. Dự án được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ở ngày càng cao trong khu vực, hình thành một khu ở với đầy đủ chức năng cần thiết, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, kết nối hài hoà với khu vực xung quanh.

Dự án trên có tổng diện tích khoảng 60.355m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Tp. Hà Nội). Theo Quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5577/QĐ-UBND ngày 14/08/2017, Dự án trên gồm có 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685 tỷ đồng. Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018. Theo dự kiến, thời gian thi công xây dựng, kết thúc hoàn toàn toàn bộ dự án là từ quý III/2018 đến quý II/2021.

Tuy nhiên, mặc dù Quyết định đã được ban hành, nhưng đã hơn 2 năm trôi qua, không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, thực tế tại vị trí của dự án trên vẫn chỉ là một khu đất trống, bỏ hoang?

vi sao du an khu nha o xa hoi thuong thanh nhieu nam van la khu dat trong
Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang

Theo ghi nhận thực tế của nhóm phóng viên, chạy dọc theo ngõ 26 phố Thượng Thanh và ngõ 90 phố Gia Quất, hàng chục nghìn m2 đất được quây tôn kín mít, phía bên trong cây cỏ um tùm. Đặc biệt, có cả một khu đất diện tích rộng lớn được quây kín bằng tường gạch, phía bên trong là một số công trình xây dựng tồi tàn…  Mặc dù có dấu hiệu của người dân ra vào, nhưng khu đất thuộc dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” không khác gì một khu đất trống, bị bỏ hoang...

vi sao du an khu nha o xa hoi thuong thanh nhieu nam van la khu dat trong

Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang

“Khi nghe tin có dự án nhà ở xã hội và đấu nối giao thông khu vực, người dân chúng tôi rất mừng vì nghĩ rằng các tiện ích sẽ được phát triển theo. Tuy nhiên, chỉ thấy người ta quây tôn lại mà không hiểu lý do gì, mà mấy năm nay rồi vẫn chưa thấy thi công, thực hiện…” - Một người dân sống tại ngõ 90 phố Gia Quất chia sẻ.

Mặt khác, việc dự án để treo, không thực hiện, đã gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, gây tổn thất tài sản Nhà nước, làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh khu vực....

Để thông tin được khách quan, đa chiều, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Quang Cự - Phó chủ tịch UBND phường Thượng Thanh. Tại đây, ông Cự cho biết: Nguyên nhân khiến dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng  khu vực” chưa thể thực hiện là do liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng.

“Dự án này do công ty BIC và Him Lam Thủ đô là liên danh chủ đầu tư. Khoảng cuối năm 2016 là bắt đầu triển khai giải phóng mặt bằng cho dự án. Hiện nay 43 hộ đất nông nghiệp đã xong rồi, khu vực cho bà Ngô Thị Bưởi thuê thầu cũng đã xong. Bây giờ chỉ vướng chỗ của bà Lương Thị Thùy Liên còn khoảng 13.500m2 là đất cho thuê thầu của phường từ năm 2014 - 2019 đã hết hạn hợp đồng. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, phường nhiều lần mời bà Liên lên đàm phán thanh lý hợp đồng, nhưng công tác phối hợp phía bà Liên không được tốt, nhiều lần không phối hợp, nên phường phải đơn phương thanh lý hợp đồng. Tháng 05/2020 vừa qua, UBND quận đã có ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, nhưng không hiểu lý do gì lại dừng lại.” - ông Cự thông tin.

vi sao du an khu nha o xa hoi thuong thanh nhieu nam van la khu dat trong

Ông Bùi Quang Cự - Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh trong buổi trao đổi với nhóm phóng viên

Theo tìm hiểu của nhóm PV: Tại thời điểm năm 2012, UBND phường Thượng Thanh có Tờ trình số 78/TTr-UBND do chủ tịch Đinh Xuân Hùng ký gửi UBND quận Long Biên về việc ký hợp đồng quản lý khu Đầm Nấm. Sau đó, không rõ UBND phường Thượng Thanh đã nhận được văn bản phản hồi của UBND quận Long Biên hay chưa, nhưng ngày 25/07/2014 đã ký hợp đồng giao thầu thực hiện quản lý, khai thác khu dự án Đầm Nấm 1 với bà Lương Thị Thùy Liên? Chính vì vậy, đến nay vướng mắc này vẫn chưa được giải quyết, khi bà Liên không hợp tác khi hết hạn hợp đồng, nên UBND phường phải đơn phương thanh lý hợp đồng?

Như vậy, theo thông tin của ông Bùi Quang Cự - Phó chủ tịch UBND phường Thượng Thanh, nguyên nhân khiến dự án Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” không được thực hiện đúng tiến độ là do hộ bà Lương Thị Thùy Liên không chịu hợp tác, trao trả mặt bằng?

Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu hợp đồng cho thuê đất giữa UBND phường Thượng Thanh và bà Lương thị Thùy Liên có được thực hiện đúng quy định pháp luật hay chưa? Tại sao Chính quyền phường Thượng Thanh phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với cá nhân bà Liên, mà công tác giải phóng mặt bằng vẫn không thể giải quyết xong? Tại sao Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Long Biên đã được ban hành, nhưng công tác cưỡng chế thu hồi vẫn chưa được thực hiện? Đến bao giờ dự án này mới có thể đi vào thi công, đảm bảo tiến độ và chấm dứt tình trạng lãng phí nguồn tài nguyên đất, gây tổn thất tài sản Nhà nước, làm xấu cảnh quan đô thị và nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh, an toàn khu vực…?

Dư luận và người dân phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Tp. Hà Nội mong chờ câu trả lời và biện pháp xử lý triệt để từ lãnh đạo và các cơ quan chức năng các cấp quận Long Biên và Tp. Hà Nội.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...