Vì sao đất khu phi quân sự liên Triều bỗng ‘phát sốt’?

Cập nhật: 06:56 | 15/05/2018
Kang Sung-wook, một nha sĩ 37 tuổi ở thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc, đã mua 8 lô đất ở trong và xung quanh phi quân sự (DMZ) kể từ giữa tháng 3 năm nay.  

Kể từ khi thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được loan báo, giá đất khu DMZ và khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên tăng mỗi ngày. Đặc biệt, sau khi cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra thành công, một “cơn sốt” đất đã diễn ra ở khu vực này.

vi sao dat khu phi quan su lien trieu bong phat sot
Biển thông tin môi giới đất khu DMZ

Kang Sung-wook là một trong nhiều người Hàn Quốc đổ xô đến gần biên giới khu phi quân sự liên Triều để mua đất với niềm tin về tương lai tốt đẹp giữa hai miền Nam – Bắc.

Các khu đất đẹp xung quanh vùng DMZ đã bị mua gần hết kể từ sau tin tức về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên được đưa ra.

Sở dĩ người Hàn Quốc nhanh chóng đổ tiền gom bất động sản ở đây do họ nghĩ rằng kinh tế vùng này sẽ khởi sắc sau khi quan hệ chính trị được cải thiện.

Mặc dù chưa từng đến thăm các lô đất mới mua, 5/8 lô mà Kang mua trong dịp này chỉ được phép sử dụng ảnh và bản đồ vệ tinh của Google Earth để theo dõi mà không được phép vào trong DMZ nhưng anh cảm thấy rất vui sướng bởi theo anh, hiện nay “thị trường bất động sản ở đây đang cháy hàng”.

Các giao dịch đất đai ở Paju, cửa ngõ vào Bàn Môn Điếm đã tăng hơn gấp đôi trong tháng 3 lên 4.628 so với tháng 2, vượt xa các thị trường nổi tiếng hơn như khu Gangnam thời thượng, nơi số lượng giao dịch chỉ tăng 9%.

Trong khu định cư của Jangdan-myun, nơi có nhà ga Dorasan - trạm dừng cuối cùng của đường sắt Hàn Quốc cũng chứng kiến lượng giao dịch tăng bốn lần so với một năm trước đó. Giá đất đã tăng 17% so với cùng kỳ.

Kim Yoon-sik, nhân viên buôn bán bất động sản với 25 năm kinh nghiệm ở Paju, cho biết chủ sở hữu đất trong DMZ thường là người thừa hưởng đất nông nghiệp từ tổ tiên trong những ngày trước chiến tranh Triều Tiên và một số nhà đầu tư dài hạn.

"Với giá thầu cao hơn số lượng chào hàng, tôi thường thấy người bán hủy hợp đồng để bán lại cho người khác. Cơn sốt đất đang rất nóng", Kim nói.

Giá bất động sản biên giới cũng từng tăng vọt khi cựu Tổng thống Roh Moo-hyun gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2007. Giá sau đó giảm mạnh khi mối quan hệ hai nước xấu đi khi chính quyền cánh hữu của Lee Myung-bak lên nắm quyền một năm sau đó.

Jhe Seong-ho, Giáo sư trường luật tại Đại học Chung Ang của Seoul cho biết: “Trong bảy thập kỷ qua, hai miền Triều Tiên đã đi những con đường hoàn toàn khác nhau. Việc xóa bỏ các khu vực biên giới sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng và trơn tru ngay cả khi có một sự mở cửa kinh tế của Triều Tiên".

Phần lớn diện tích đất trong DMZ có khả năng sẽ bị hạn chế mua bán để phục vụ cho mục đích bảo tồn, đặt ra những rủi ro rất lớn đối với các nhà đầu tư, ông nói thêm.

Dẫu vậy, vẫn còn đó sự lạc quan đối với nhiều người khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng tới sau khi hội nghị thượng đỉnh gần đây của ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon diễn ra thành công.

DMZ luôn được liệt kê vào danh sách một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới, bởi viễn cảnh đe dọa quân sự và những lớp bom, mìn ngăn người Triều Tiên đào tẩu. Khu vực được trang bị hàng rào gai và bảo vệ, thành lập sau chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953. Hai bên liên Triều khi đó chưa chính thức công nhận nhau và ở trong tình trạng đình chiến mà không có hiệp ước hòa bình.

Theo chuyên gia bom mìn tại cơ quan Mạng lưới bảo tồn vườn quốc gia, hơn một triệu quả mìn mặt đất được rải trong các khu vực biên giới, bao gồm DMZ và Vùng kiểm soát dân sự ở phía Nam.

Dù công chúng không được vào, họ vẫn có thể đăng ký và mua khu vực đất trong vòng 2 km về phía Hàn Quốc và các khu vực biên giới khác./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...