Nghệ An

Vì sao có vệt dầu loang trên sông Lam gần trạm bơm nước thô?

Cập nhật: 13:43 | 15/12/2019
Vệt dầu được ghi nhận tại khu vực cầu Nam Đàn, cách trạm bơm nước thô chưa đầy 2km. Trong khi đó, khu vực này là khu vực không có hoạt động xây dựng hay có ngươi dân sinh sống. Vậy, vệt dầu loang này do đâu mà có?

Vào hồi 11h ngày 13/12, trên dòng sông Lam bỗng xuất hiện vệt dầu loang không rõ nguyên nhân. Theo ghi nhận của phóng viên, vệt dầu loang có tại vị trí khu vực từ cầu Nam Đàn thuộc địa phận khối Tây Hồ, thị trấn Nam Đàn (Nam Đàn, Nghệ An) cách hố thu nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam khoảng 2km.

vi sao co vet dau loang tren song lam gan tram bom nuoc tho
Hệ thống phao chắn được bố trí trí tại của hút của Trạm bơm nước thô Sông Lam.

Theo người dân sinh sống cạnh dòng sông Lam, thì vết dầu loang này xuất hiện tại vị trí của khối Tây Hồ, là nơi không có tàu thuyền cũng như không có các công trình xây dựng.

“Chúng tôi sinh sống từ xưa ở đây nhưng chưa hề có hiện tượng như thế này xảy ra từ trước đến nay trên dòng sông Lam này” - Anh Cường một người dân của thị trấn Nam Đàn cho biết.

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Nam - nhân viên vận hành Công ty cấp nước sông Lam cho biết: “Đối với xăng dầu, không có khả năng ảnh hưởng đến nguồn nước chảy vào hố thu nước của chúng tôi. Rút kinh nghiệm từ vụ dầu thải chảy đen sông Đào ngày 9 - 11/9 vừa rồi, tháng 10/2019, chúng tôi đã lắp phao chắn dầu, vải địa kỹ thuật chắn bùn ngay từ ngoài hố thu, tạo dòng chảy êm không cuộn nước mặt và không cho xăng dầu thâm nhập hố thu nước”.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, tại thời điểm dầu loang diện rộng giữa dòng sông Lam nhưng không có dầu đi vào hố thu, không ảnh hưởng đến nguồn nước thô sản xuất nước sạch của người dân thành phố Vinh.

Ông Nguyễn Thế Tiến - Giám đốc Công ty cấp nước Sông Lam cho biết: “Chúng tôi đã có công văn gửi UBND tỉnh và các ban, ngành để làm rõ hiện tượng xuất hiện dầu trên dòng sông Lam, phía trên trạm bơm. Dù không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu vào để sản xuất ra nước sạch do đã có phương án phòng chống sự cố, tuy nhiên, sẽ ảnh hưởng đến môi trường hạ lưu và các nhà máy nước khác không có phương án phòng chống sự cố như nhà máy nước Sông Lam”.

vi sao co vet dau loang tren song lam gan tram bom nuoc tho
Văn bản báo cáo sự cố tràn dầu của Công ty cấp nước Sông Lam.

Nước trên sông Lam là nguồn nước chính để cung cấp nước sạch cho cả thành phố Vinh và các huyện lân cận. Chính bởi vậy, dư luận cho rằng: “Các cơ quan chức năng cần làm rõ hiện tượng dầu xuất hiện trên dòng sông Lam. Dù với bất kỳ lý do nào, về lâu dài sẽ có ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ và đời sống của nhân dân.”

Đình Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...