Vi phạm tố tụng của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đang đẩy Gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng vào nguy cơ mất nhà

Cập nhật: 18:27 | 30/06/2020
Mặc dù không được giao, tống đạt Bản án sơ thẩm số 01/2018/KDTM-ST ngày 15/03/2018 thế nhưng mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Phương Liên cho biết có nguy cơ mất nhà khi ngày 18/12/2019 mới được biết vụ án đã được xét xử sơ thẩm và bản án đã có hiệu lực pháp luật. Vi phạm tố tụng của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ  Liêm đang đẩy Mẹ Việt Nam Anh Hùng có nguy cơ bị chiếm đoạt ngôi nhà số 248, tổ 21B phố Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội theo ‘‘Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở’’ số  10107430145 cấp ngày 16/8/2000.    

Sự việc nghiêm trọng nói trên xảy ra tại số nhà 248 phố Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, ngôi nhà của mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Phương Liên là nơi thờ tự chồng liệt sỹ và hai con trai là liệt sỹ.

Theo đơn kêu cứu gửi tòa soạn báo Tầm Nhìn, mẹ cho biết mẹ là cựu chiến binh Việt Nam. Là người được phong tặng danh hiệu mẹ Việt Nam Anh hùng. Nhiều năm nay được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền nuôi dưỡng thăm hỏi. Gia đình tôi luôn luôn biết ơn và trân trọng. Hiện nay mẹ đã tuổi cao, sức yếu nhưng đang có nguy cơ mất nhà, tài sản duy nhất hiện nay còn lại của gia đình.

Tôi đã bị Ngân hàng VIB cùng con trai tôi là Trần Đình Cung – Là chủ Công ty TNHH Nam Phong tự ý thế chấp với nhau để vay tiền và tôi không được biết sự việc đến cơ sự này. Tôi được biết, việc vay nợ giữa họ đã có tranh chấp, tuy nhiên tôi chưa từng được biết về việc giải quyết tranh chấp này như thế nào. Từ trước đến nay, tôi chưa hề biết sự việc này.

Ngày 23/12/2019, mẹ được con dâu là Cù Thị Phương thông báo Bản án sơ thẩm số 01/2018/KDTM-ST ngày 15/03/2018, do tòa án Bắc Từ Liêm xét xử về việc tranh chấp vay nợ, vay tiền giữa Công ty TNHH Nam Phong và Ngân hàng VIB. Nếu Công ty này không trả nợ một số tiền rất lớn (17 tỷ) thì họ được quyền phát mại, bán tài sản của mẹ là ngôi nhà số 248 Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Cũng theo mẹ Liên Bản án sơ thẩm số 01/2018/KDTM-ST ngày 15/03/2018, do tòa án Bắc Từ Liêm xét xử có rất nhiều vi phạm tố tụng. Vi phạm này còn có dấu hiệu cố ý sai phạm và gây thiệt hại trực tiếp, nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình mẹ. Tòa án và các bên liên quan đang ngang nhiên, bất chấp pháp luật để nhằm mục đích cướp nhà, cướp nơi ở, nơi thờ tự của gia đình mẹ.

Theo nội dung của bản án số 01/2018/KDTM-ST ngày 15/3/2018 phiên tòa diễn ra đều không có mặt bị đơn và các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

vi pham to tung cua toa an nhan dan quan bac tu liem dang day gia dinh me viet nam anh hung vao nguy co mat nha

Bản án số 01

Trao đổi với phóng viên về việc này thẩm phán Thúy Hạnh hiện nay là phó chánh án tòa án Bắc Từ Liêm cho biết có đến địa chỉ 248 Giáp Bát nhiều lần nhưng không gặp mẹ Liên, tuy nhiên theo mẹ Liên và tìm hiểu riêng của phóng viên thì đã nhiều năm nay mẹ Liên già ốm đau không đi lại được nên nằm nhà, nhà luôn có con cháu và có người giúp việc, như vậy phía tòa án nói thế là không có cơ sở và cố tình đẩy gia đình mẹ vào cảnh có nguy cơ mất nhà, nơi thờ tự các liệt sỹ.

vi pham to tung cua toa an nhan dan quan bac tu liem dang day gia dinh me viet nam anh hung vao nguy co mat nha

Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Phương Liên hiện nay đã 93 tuổi

Theo Luật sư Nguyễn Quang Tâm, giám đốc Công ty Luật Phúc Quang thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: “Việc xét xử sơ thẩm vụ án mà vắng mặt bị đơn, vắng mặt toàn bộ các đương sự, ngoại trừ nguyên đơn là pháp nhân Ngân hàng có mặt, là việc rất hiếm xảy ra trong giải quyết tranh chấp dân sự tại tòa án. Đặc biệt, mẹ Liên là chủ tài sản có giá trị rất lớn lại vắng mặt và không được giao, tống đạt bản án sơ thẩm để bảo đảm quyền kháng cáo là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Không đảm bảo nguyên tắc xét xử hai cấp của Tố tụng. Ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mẹ Liên”.

vi pham to tung cua toa an nhan dan quan bac tu liem dang day gia dinh me viet nam anh hung vao nguy co mat nha

Luật sư Nguyễn Quang Tâm, giám đốc Công ty Luật Phúc Quang thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Theo chị Cù Thị Phương là con dâu, người đại diện pháp luật cho mẹ Bùi Thị Phương Liên cho hay: gia đình chúng tôi không biết việc này từ trước tới nay. Mẹ chồng tôi hiện nay đã 93 tuổi, cụ luôn ở trong nhà vậy không có lý do nào biện minh cho việc đương sự - Người có tài sản thế chấp trong vụ án lại không được giao, tống đạt quyết định này. Chính vì vậy quyền kháng cáo đã bị tòa án quận Bắc Từ Liêm tước đoạt một cách vô cớ. Vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Cũng theo chị Phương ngày 18/12/2019, mẹ tôi mới biết vụ án đã được xét xử sơ thẩm và bản án đã có hiệu lực pháp luật. Khi đó mới đến Tòa án xin cấp bản sao bản án. Vì vậy, gia đình chúng tôi đặt câu hỏi không biết vì sao và vì lý do vụ án tranh chấp số tiền lớn như vậy tại sao lại đưa ra xét xử bí mật và nhanh chóng như vậy? Và tại sao hiện nay gia đình chúng tôi xin lại hồ sơ vụ án lại không được Tòa án cung cấp bởi hiện nay chồng tôi là Trần Đình Cung đang bị tai biến nằm viện lúc nhớ lúc quên. Mẹ tôi thì già cả, ốm đâu suốt ngày khóc lóc khi đã gần đất xa trời vẫn không yên tâm nhắm mắt.

Hiện nay gia đình chúng tôi đã gửi đơn thư tới ông Chánh án tòa án nhân dân thành phố Hà nội thời gian đã được 3 tháng nhưng vẫn chưa thấy hồi âm.

Chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng là việc làm có ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân của xã hội với những đóng góp, hy sinh to lớn của các mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Từ nhiều năm nay, hoạt động đền ơn, đáp nghĩa được các cơ quan chức năng và các tầng lớp nhân dân của thành phố chung tay, bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Cả nước đang hướng về những người anh hùng có công với đất nước. Hi vọng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ việc đối với mẹ VNAH Bùi Thị Phương Liên để mẹ có thể an yên sống nốt quãng đời còn lại.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phương Thúy

  • Xin chờ trong giây lát...