Vi phạm tại Veam: Liệu có phải Bộ Công thương muốn “Giải vây” cho “nhóm lợi ích”?

Cập nhật: 14:41 | 14/04/2019
Bộ Công thương (BCT) vừa có thông tin chính thức việc đã chuyển hồ sơ sai phạm của Veam sang Bộ Công an (BCA) và đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí ngừng đăng tải về Veam. Đây được coi như một động thái bưng bít thông tin và “giải vây” cho những sai phạm được cho là của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và “nhóm lợi ích” đang nắm quyền tại Veam trước áp lực truyền thông?  

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đồng loạt phanh phui những sai phạm trong công tác kinh doanh và công tác nhân sự của Veam và đặc biệt là sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trong công tác chỉ đạo bổ nhiệm nhân sự cấp cao tại Veam.

Về lý, BCT phải cung cấp, giải đáp,... tìm cách phản biện lại thông tin do các cơ quan Báo chí đã nêu ra, Nhưng, do các cơ quan báo chi không sai nên BCT phải đã đưa ra đề nghị với mong muốn "các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông không đăng tải các nội dung liên quan đến... công tác cán bộ của Veam..."

Việc BCT “tung” thông tin đã chuyển hồ sơ thanh tra, kiểm tra sang BCA trong thời điểm này được dư luận cho rằng chỉ Bộ này muốn bưng bít và tìm cách “giải vây” trước những thông tin dồn dập về sai phạm của ông Hải và “nhóm lợi ích” tại Veam bị Báo chí “lôi” ra.Và, những thông tin trước đó cho thấy Bộ công an đã vào cuộc từ lâu và chính BCT mời BCA vào cuộc.

Động thái "giải vây" trên của BCT, được dư luận phân tích rằng trước đó Thứ trưởng Hải đã thể hiện quyền lực một cách đáng sợ khi “nâng” mình đứng trên cả Ban Bí thư TW đảng bỏ qua cả Nghị quyết 12NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XIIvà bất chấp qui trình về công tác nhân sự đã được Đảng qui định

vi pham tai veam lieu co phai bo cong thuong muon giai vay cho nhom loi ich
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Đầu năm 2018, ông Bùi Quang Chuyện Trưởng nhóm quản lý vốn nhà nước, Chủ tịch HĐTV của Veam cũng bị kỷ luật về mặt Đảng trong vụ việc Fomorsa một cách "lặng lẽ"?! Mới đây, Ông Trần Ngọc Hà, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Công thương (BCT), Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam) bất ngờ bị miễn nhiệm chức vụ mà tổ chức cơ sở Đảng không hay biết gì hoặc giả có biết thì cũng "mũ nhi che tai "?

“Pháp bất vị thân” – BCT mời Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Từ ngày 7/4/2017 đến giữa tháng 5/2017 Cục an ninh kinh tế tổng hợp BCA A85 đã cử cán bộ đến Veam phối hợp, kiểm tra trong công tác hoạt động kinh doanh, phòng chống tội phạm kinh tế;

Tiếp đó, ngày 1/11/2018 Bộ Công An cũng đã có văn bản số 1174/CO3-P4 của Cục cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu gửi tới VEAM về việc giới thiệu các cán bộ sang phối hợp với HĐQT, lãnh đạo Tổng công ty trong công tác phòng, chống tội phạm kinh tế và tham nhũng; Tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật trong Tổng công ty theo quy định của Pháp Luật.

vi pham tai veam lieu co phai bo cong thuong muon giai vay cho nhom loi ich

Trong cùng ngày 21/12/2018 của Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã có 2 công văn số 2179/C03-P4 và 2180/C03 - P4 gửi tới nhà máy ô tô Veam và Veam đề nghị làm việc và cung cấp tài liệu nêu rõ “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về việc…theo nội dung công văn số 1042/BCT-TTB ngày 10/12/2018 của Bộ Công thương. Để phục vụ công tác điều tra…”

Điều này cho thấy BCT đã thể hiện tinh thần “Pháp bất vị thân” mời Công an vào cuộc điều tra những sai phạm của “con” mình?!. Theo thông tin PV tìm hiểu được, Từ ngày 24/12 đến ngày 27/12/2018 đoàn công tác C03 BCA đã đến làm việc tại Veam. Ngày 16/1/2019 và ngày 21/2/2019 tiếp tục đoàn công tác C03 BCA cũng đã vào làm việc tại nhà máy ô tô Veam.

vi pham tai veam lieu co phai bo cong thuong muon giai vay cho nhom loi ich
Bộ Công thương mời BCA vào điều tra bằng văn bản số 1042/BCT-TTB ngày 10/12/2018

Không biết vì những lý do hoặc áp lực gì hoặc có thể không tin vào năng lực nghiệp vụ của lực lượng Công an nên sau khi mời BCA vào cuộc và trong khi BCA đang tiến hành điều tra thì BCT lại cử đoàn thanh tra vào làm việc từ ngày 4/3/2019 đến ngày 16/3/2019 và tiếp đó mời Công ty kiểm toán độc lập VAE vào làm việc với nhà máy ô tô Veam từ ngày 11/3/2019 đến ngày 16/3/2019.

Một động thái quyết liệt chưa từng có trong lịch sử Bộ Công Thương!!!

Vi phạm luật Báo chí?

Nhưng, những vấn đề nêu trên cũng cho thấy công luận hoàn toàn có lý khi cho rằng việc BCT “tung” thông tin chuyển hồ sơ cho BCA trong thời điểm này đúng là động thái “giải vây” hay nói trắng ra là muốn “bịt miêng” truyền thông, báo chí trước những sai phạm rõ ràng của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và “Nhóm lợi ích” nắm quyền tại Veam đã được nêu rõ trong một loạt các bài báo và mới đây trong bài báo có tựa đề: “Veam: Khi Quyền lực nhóm lợi ích lấn át vai trò lãnh đạo của Đảng” (http://tamnhin.net.vn/veam-khi-quyen-luc-nhom-loi-ich-lan-at-vai-tro-lanh-dao-cua-dang-69378.html)

Như vậy, việc BCT chuyển hồ sơ sai phạm của Veam sang BCA (nếu có) cũng chỉ là nhằm bổ sung hồ sơ một cách đầy đủ cho cơ quan điều tra BCA và việc BCT đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí ngưng thông tin về vụ việc trên là không có cơ sở và vi phạm luật báo chí.

Quyền lực “nhóm lợi ích” lấn át vai trò lãnh đạo của Đảng

Những sự việc xảy ra tại Veam vừa qua trong công tác kinh doanh và tổ chức nhân sự cho thấy quyền lực của “nhóm lợi ích” đã lấn át vai trò lãnh đạo của Đảng.

Một sự việc thể hiện rõ là trước đó vào cuối tháng 6/2018 trong vụ việc bổ nhiệm một vị là Giám đốc một công ty TNHH, không biên chế, chưa Đảng viên, vào vị trí Phó Tổng Giám đốc của Veam; mặc dù có nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng việc bổ nhiệm là vi phạm các qui định của Đảng và Nhà nước; Tuy nhiên, kết luận cuộc họp Thứ trưởng BCT Đỗ Thắng Hải chỉ đạo mặc dù Nhà nước nắm cổ phần chi phối (88,47%) tại Veam nhưng theo luật Doanh nghiệp và một số văn bản quy phạm pháp luật khác thì Veam không phải doanh nghiệp Nhà nước và việc bổ nhiệm một nhân sự ngoài “Quốc doanh”, chưa vào Đảng vào vị trí Phó TGĐ của Veam không cần phải theo qui trình của doanh nghiệp Nhà nước.

Ngày 25/6/2018, BCT đã ra thông báo sô 185/TB-BCT do ông Đỗ Văn Côi Phó Chánh văn phòng BCT ký, chính thức thông báo về kết luật trên của Thứ trưởng Hải.

II- QUAN ĐIỂM CHỈ ĐẠO VÀ MỤC TIÊU

1- Quan điểm chỉ đạo

- Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Doanh nghiệp nhà nước là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Doanh nghiệp nhà nước tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; những lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

(trích Nghị quyết 12NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII.)

Như vậy bằng thông báo này, Thứ trưởng Hải đã đứng trên cả Ban Bí thư TW Đảng, bác nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII.

Việc BCT thông tin chính thức việc đã chuyển hồ sơ sai phạm của Veam sang Bộ Công an (BCA) và đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí ngừng đăng tải thông tin về Veam. chính thức khẳng định Veam là Doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ và cũng chính thức khẳng định sai phạm của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Một vụ việc khác mới đây nổi cộm gây bức xúc dư luân khi ngày 1/4/2019, cổng thông tin Tổng công ty máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam) “đột ngột” công bố thông tin bất thường miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Trần Ngọc Hà - Người trước đó đầu tháng 8/2018 đã bất ngờ bị tạm dừng chức vụ trên khi đã chèo lái con tàu Veam lãi hàng nghìn tỷ đồng chỉ vì một có thiếu sót nhỏ về thủ tục hành chính trong một thương vụ mang lại công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân và lợi nhuận mang về ước tính khoảng 65 tỷ đồng cùng khoản công nợ thu hồi được khoảng 100 tỷ đồng

Việc miễn nhiệm ông TGĐ Hà được làm tắt một cách vỗi vã, đột ngột không theo bất cứ qui trình nào; cũng không đưa ra xem xét tại Ban cán sự Đảng BCT cũng như chưa hề có bất cứ cuộc họp xem xét nào tại Đảng ủy Veam bất chấp ông Hà là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Công thương (BCT), Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam).

Những vi phạm nghiêm trọng của Lãnh đạo Veam

Ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch HĐTV, Trưởng nhóm quản lý vốn tại Veam: Năm 2015 khi ông Chuyện đang là Phó Vụ trưởng vụ Công nghiệp Bộ Công Thương đã bị xem xét kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng trong công tác kiểm tra, giám sát dự án thép Formosa tại Vũng Áng – Hà Tĩnh; nguyên nhân chính khiến biển Miền Trung “thất thủ”, khiến hàng triệu người dân lao đao.

Tuy nhiên, theo thông tin PV có được, mãi đến đầu năm 2018 mới có quyết định chính thức kỷ luật ông Chuyện về mặt Đảng; nhưng thông tin này không được BCT công bố. Và có lẽ vì sự “lặng lẽ” trên nên ông Chuyện mới được bổ nhiệm làm Chủ Tịch HĐTV, Trưởng nhóm quản lý vốn Nhà nước tại VEAM?!

Trong thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí thông tin Ông Chủ tịch HĐTV của Veam tiếp tục mắc sai phạm khi cùng với một số quan chức Tỉnh Nghệ An có hành vi tiếp tay cho “Vũ Nhôm” xứ Nghệ Hồ Văn Giang, Chủ tịch HĐQT Golden City thâu tóm đất vàng của công ty Cổ phần Cơ khí Vinh (VIMECO) công ty con của Veam với giá rẻ làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Quyền Tổng Giám đốc Ngô Văn Tuyển cũng mang đầy tai tiếng; Theo đó, trong suốt 3 năm 2011 - 2013, ông Tuyển khi là Phó TGĐ phụ trách kinh doanh thương mại cùng với ông Lâm Chí Quang TGĐ khi đó chỉ đạo và trực tiếp triển khai việc kinh doanh quay vòng tiền của chính Veam bằng những bản "hợp đồng" được cho là gây thiệt hại cho nhà nước gần 250 tỷ đồng!

Cuối năm 2018. Ông Tuyển còn liên quan tới một vụ lùm xùm khi tự ý đi nước ngoài dù chưa được Bộ Công Thương cho phép. Trong năm 2018 và đầu 2019, mặc dù Bộ Công thương đã nhiều lần thanh, kiểm tra nhiều lần, cơ quan điều tra của Bộ Công an cũng đã vào cuộc nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ kết luận nào được công bố.

Việc BCT chuyển hồ sơ sai phạm của Veam sang Bộ Công an là việc làm đúng đắn. Tuy nhiên công luận vẫn vẫn đang chờ kết luận thanh tra, kiểm tra của BCT?!

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...