Vi phạm của Tổng Giám đốc PVTrans Phạm Việt Anh, Liệu PVN có để "chìm xuồng"?

Cập nhật: 16:42 | 13/05/2020
"Việc nhiều cơ quan báo chí phản ánh ông Phạm Việt Anh là lãnh đạo của PVTrans sở hữu khối tài sản vô cùng lớn, không rõ nguồn gốc và kê khai không trung thực nhưng đến nay Tập đoàn dầu khí Việt Nam vẫn chưa kiểm tra và có biện pháp xử lý là không ổn".  

Trả lời người tố cáo bằng miệng và người tố cáo không được ghi âm?

Vừa qua, ông L H T (HKTT: Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) – là người có đơn tố cáo các dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Việt Anh- tổng GĐ PVTrans đã gửi đơn đến cơ quan báo chí phản ánh việc UBKT Đảng ủy PVN vi phạm Luật khiếu nại tố cáo khi không trả lời người tố cáo bằng văn bản mà trả lời bằng miệng.

Cụ thể, theo trình bày của ông T thì bà Phạm Thị Bình- phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy PVN có gọi ông lên đọc cho nghe kết luận các nội dung ông tố cáo ông Phạm Việt Anh- TGĐ PVTrans. Cũng theo ông T thì người đọc cố tình đọc nhanh tới mức để người nghe không tiếp thu được đầy đủ nội dung, khi ông T yêu cầu được trả lời bằng văn bản hoặc ghi âm lại thì bị từ chối. Đáng lưu ý, theo ông T thì 02 nội dung quan trọng nhất trong đơn tố cáo của ông bị phớt lờ, không kiểm tra và có biện pháp xử lý là việc ông Phạm Việt Anh, với tư cách TGĐ PVTrans trước đây ký nhiều hợp đồng tiền gửi vào ngân hàng Đại Dương giúp PVTrans chiếm đoạt nhiều tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Đại dương và việc ông Phạm Việt Anh gian dối trong kê khai tài sản đã bị UBKT Đảng ủy PVN.

Phóng viên đã liên hệ với bà Phạm Thị Bình- phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy PVN để xác minh thông tin có hay không việc UBKT đảng ủy PVN “bỏ lọt” 02 nội dung quan trọng liên quan đến TGĐ PVTrans và trả lời người tố cáo bằng miệng thì bà Bình ấp úng và từ chối xác nhận việc này qua điện thoại…

Liệu PVN có cho “chìm xuồng” vi phạm của TGĐ PVTrans?

vi pham cua tong giam doc pvtrans pham viet anh lieu pvn co de chim xuong
Một bất động sản mà ông Phạm Việt Anh đứng tên kê khai không trung thực

Ông Phạm Việt Anh- TGĐ PVTrans, là người đại diện phần vốn nhà nước tại PVTrans từ nhiều năm nay cùng gia đình sở hữu khối tài sản là bất động sản trị giá cả trăm tỷ đồng. Vị TGĐ này đã kê khai trung thực về tài sản. Nhiều phương tiện thông tin đai chúng đã liên tục thông tin, tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng, khiến công luận đặt nghi vấn về sự bao che của PVN khiến vụ việc có dấu hiệu "chìm xuồng".

Đầu tiên, phải kể đến là căn biệt thư xa hoa có giá trên thị trường hiện nay là trên 60 tỷ đồng. Đó là biệt thự số 49 Hưng Thái 2- R2 đường Nội khu (quận 7, Tp HCM) được vợ chồng TGĐ PVTrans mua năm 2015. Căn biệt thư này rộng tới 467m2 và đây là nơi ăn ở chính của TGĐ PVTrans Phạm Việt Anh.

Trong “Bản kê khai tài sản, thu nhập” các năm 2016, 2017, 2018 gửi tổ chức nơi ông Phạm Việt Anh công tác, ông Phạm Việt Anh khai mua căn biệt thự trên với giá 10 tỷ đồng. Thế nhưng tại Hợp đồng mua bán căn biệt thự này lại thể hiện việc ông Phạm Việt Anh mua căn biệt thự với giá 27,3 tỷ đồng (thời điểm 2015). Vì sao TGĐ Phạm Việt Anh lại phải khai thụt số tiền mua căn biệt thự nêu trên?

Cũng theo các bản kê khai tài sản, thu nhập, TGĐ Phạm Việt Anh còn khai đang sở hữu căn biệt thự số 83 Hưng Thái 2 , Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh rộng 240m2. Giá thị trường căn biệt thự này hiện nay cũng trên 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Phạm Việt Anh còn được biết đến là chủ sở hữu mảnh đất 480m2 tại phường An Phú (quận 2, Tp HCM). Trên thị trường bất động sản Tp HCM, mảnh đất tương tự như thửa đất mà gia đình ông Phạm Việt Anh sở hữu được rao bán với giá gần 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Phạm Việt Anh còn sở hữu một loạt bất động sản giá trị khác như: Căn nhà số 04 phố Kha Vạn Cân, Tp Vũng tàu rộng 132m2, căn nhà mặt phố số 35D, đường 30/4 Tp Vũng Tàu, căn hộ chung cư cao cấp Grandview Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM)…

Tại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do UBND Tp Vũng tàu cấp cho gia đình Ông Phạm Việt Anh căn nhà số 37E, phố Huyền Trân Công chúa, Tp Vũng Tàu. Căn nhà mặt phố này rộng trên 100m2 và cũng nằm ở vị trí đắc địa của Tp Vũng Tàu. Tại các bản kê khai tài sản, thu nhập trong nhiều năm ông Phạm Việt Anh đã “quên” không kê khai tài sản, báo cáo tổ chức theo quy định.

Không chỉ vợ chồng ông Phạm Việt Anh sở hữu khối tài sản khủng mà vài năm gần đây bố mẹ đẻ ông Phạm Việt Anh là ông Phạm Khắc Hảo (sinh năm 1942) và bà Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1945) là cán bộ Tổng cục bưu điện nghỉ hưu đã lâu cũng đứng tên một loạt biệt thự xa hoa tại quận 7, Tp HCM

Trước sự việc TGĐ PVTrans Phạm Việt Anh bị cho là có hành vi “kê khai tài sản ” không trung thực thì Luật sư Phạm Văn Minh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đã thẳng thắn đưa ra quan điểm:

“Tôi được biết, mới đây trong cuộc họp tại Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phiên thứ 17 thì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo năm 2020, công tác phòng, chống tham nhũng cần quyết liệt hơn, hiệu quả hơn… Việc nhiều cơ quan báo chí phản ánh ông Phạm Việt Anh là lãnh đạo của PVTrans sở hữu khối tài sản vô cùng lớn, không rõ nguồn gốc và kê khai không trung thực nhưng đến nay Tập đoàn dầu khí Việt Nam vẫn chưa kiểm tra và có biện pháp xử lý là không ổn".

3,5 tỷ đồng bỏ quên và trách nhiệm của TGĐ PVTrans Phạm Việt Anh?

Một vụ việc nghiêm trọng khác xảy ra tại PVTrans là ngày 05/11/2019 Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) đã lập biên bản giao nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cũng theo biên bản này thì trước đó, cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi PVN xác định PVTrans nằm trong danh sách các doanh nghiệp đã nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng Ocean bank. Được biết, trước đó một số đơn vị thành viên của PVN cũng với hành vi tương tự đã bị Cơ quan CSĐT (CO3) Bộ Công an và Viện KSND tối cao đã khởi tố, bắt giam do có hành vi vi phạm pháp luật, thỏa thuận, móc ngoặc với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt tiền của OceanBank. Hiện nay kết quả xử lý đối với vụ việc này ra sao vẫn đang là dấu hỏi lớn cần PVN và cơ quan Co3- Bộ Công an trả lời.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trần Sỹ Thanh- Chủ tịch HĐTV PVN cho biết “đơn thư đã được UBKT đảng ủy của PVN phối hợp với C03 (Bộ Công an) kiểm tra, xác minh. Kết quả đã được báo cáo lên cấp có thẩm quyền. Đảng ủy PVN đã gặp và thông báo cho người tố cáo. Vì người tố cáo không có quyền và trách nhiệm gì liên quan, thậm chí không biết đầy đủ thông tin về người bị tố cáo. Tài liệu có vẻ rất chi tiết nhưng khi xác minh không hẳn như vậy, hoặc là hiện tượng, không phải bản chất. Nhiều vấn đề thuộc về đời tư hoặc các vấn đề pháp lý khác nên PVN xin phép không nêu cụ thể”. Dư luận rất ngỡ ngàng trước câu trả lời của người đứng đầu ngành dầu khí đối với một vụ việc bị cho là dấu vi phạm pháp luật, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng xảy ra tại một đơn vị trực thuộc PVN.

Điều 51 Luật phòng chống tham nhũng- Xử lý hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực

1. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

2. Người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến.

3. Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm; nếu được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

4. Quyết định kỷ luật được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật làm việc.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...