Vì một nước Mỹ phồn thịnh, ông Trump sẽ “nương tay” với Huawei?

Cập nhật: 13:31 | 24/05/2019
Hàng loạt công ty công nghệ Mỹ tạm ngưng hợp tác với Tập đoàn Huawei đã khiến người tiêu dùng toàn cầu hoang mang tột độ. Liệu ông Trump sẽ “bóp nát” Huawei và nền kinh tế Trung Quốc hay chỉ để chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Vừa đón nhận tin vui khi ở quý 1/2019 Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung. Lãnh đạo của Huawei cũng như các chuyên gia đều tin rằng, với đà tăng trưởng như hiện tại thì việc “soán ngôi” của người khổng lồ điện tử Hàn Quốc chỉ là việc trong nay mai.

Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang đã bước đầu phá nát tất cả những dự tính trên. Một khung cảnh đầy ảm đạm đang chờ các nhà lãnh đạo Huawei giải quyết.

vi mot nuoc my phon thinh ong trump se nuong tay voi huawei
Cuộc chiến smartphone diễn ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Đầu tiên, Google bất ngờ ngừng hợp tác với Huawei trong việc cung cấp nền tảng Android cho hãng công nghệ Trung Quốc thật sự là một vố đau, bởi nó đánh thẳng vào nhu cầu giải trí và công việc của người dùng smartphone Huawei. Youtube, Gmail, Maps…tất cả những ứng dụng trên sẽ trôi vào dĩ vãng trên các thiết bị của Huawei. Và để trấn an người tiêu dùng, Huawei cho biết vẫn có thể tiếp tục sử dụng và tùy biến nền tảng Android của riêng mình.

Giám đốc mảng di động của Huawei, ông Richard Yu Chengdong xác nhận và cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị một hệ điều hành riêng. Nếu chúng tôi không thể sử dụng hệ điều hành Android nữa, chúng tôi sẽ sẵn sàng với kế hoạch B của mình”.

“Thành thật mà nói chúng tôi không mong đợi sử dụng biện pháp thay thế này. Chúng tôi thích sử dụng hệ điều hành của các đối tác, khách hàng của chúng tôi cũng vậy. Android và Windows vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chúng tôi”, một phát ngôn viên của Huawei nói.

Như vậy, về lý thuyết việc Google ngưng hợp tác với Huawei chưa phải là điều gì bi đát lắm. Tuy nhiên, động thái mới vừa diễn ra được cho là sẽ giáng đòn chí mạng lên Huawei.

Đó là, tuân theo lệnh của Chính phủ Mỹ, ARM đã bị yêu cầu ngừng hợp tác với Huawei, đẩy nhà sản xuất Trung Quốc vào tình cảnh không thể tự mình sản xuất chip được nữa. Đặt dấu chấm hết cho Huawei trên trường quốc tế.

Bởi như đã biết, ARM là công ty tuy không trực tiếp sản xuất hay thiết kế ra những con chip sử dụng trên di động, nhưng kiến trúc ARM lại là cơ sở để tạo ra con chíp A của Apple, Snapdragon của Qualcomm, Exynos của Samsung, Helios của MediaTek…

Và dĩ nhiên là cả Kirin của HiSilicon, công ty con của Huawei. Một ví dụ, trên con chip Kirin 980 được Huawei sử dụng cho hai siêu phẩm Mate 20 Pro và P30 Pro, HiSilicon đã dùng ít nhất là 3 thiết kế tiêu chuẩn của ARM, gồm nhân Cortex-A55, nhân Cortex-A76 và GPU Mali-G76.

Với Huawei, Google chỉ là kẻ ngáng đường – Còn ARM mới thực sự là kẻ dập tắt mọi hi vọng của Huawei giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng” này! Nó trầm trọng đến nỗi, nhiều chuyên gia đã tiên liệu rằng Huawei chắc có lẽ sẽ từ bỏ mảng smartphone?! Không chỉ có Google và ARM mà trrước đó, ba công ty hàng đầu về thiết kế và cung cấp linh kiện sản xuất chíp là Intel, Qualcomm và Broadcom cũng đã ngừng hợp tác với Huawei.

vi mot nuoc my phon thinh ong trump se nuong tay voi huawei
Hệ điều hành cho nền tảng di động của Huawei có tên HongMeng OS. Ảnh: News.cn.

Ông Trump sẽ “hạ hỏa” vì sợ “Gậy ông đập lưng ông”?!

Văn hóa luôn luôn có hai mặt và nó chỉ thật sự là văn hóa nếu chúng ta sử dụng nó đúng và đủ, có thể nói là sáng suốt. Tổng thống Donald Trump là một nhà kinh doanh nên hơn ai hết ông đã nhìn thấy những cái được và mất khi “tung đòn” ngăn chặn việc làm ăn giữa các công ty Mỹ và Huawei và xa hơn là việc tăng thuế với các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất và nhà phân phối smartphone lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp Trung Quốc này vẫn phải phụ thuộc vào những linh kiện cốt lõi được cung cấp bởi các đối tác Mỹ. Chính bởi vậy, những biện pháp trên của chính quyền Tổng thống Trump sẽ khiến cho các công ty công nghệ cao của Mỹ ở Thung lũng Silicon thiệt hại cả tỷ USD.

Năm 2018, trong số tiền 70 tỷ USD mà Huawei bỏ ra để mua linh kiện từ 13.000 nhà cung cấp thì khoảng 11 tỷ USD đã được chi cho các doanh nghiệp Mỹ, như: Qualcomm, Broadcom, Microsoft hay Google…

Còn Information Technology & Innovation Foundation thì ước tính rằng các công ty Mỹ có thể mất 56,3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu trong vòng 5 năm tới. Đồng thời, các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo của Chính phủ nước này đối với Huawei cũng sẽ đe dọa đến 74.000 việc làm tại Mỹ.Riêng ngành công nghiệp bán dẫn có thể mất hơn 9.000 việc làm sau một năm chịu thuế 20%.

“Tất cả chúng tôi sẽ chịu thiệt hại trong ngành công nghiệp này nếu vụ việc không được giải quyết”, ông Tom Caulfield – CEO Globalfoundries Inc, nhà sản xuất chíp hợp đồng lớn nhất của Mỹ nói trên SCMP.

vi mot nuoc my phon thinh ong trump se nuong tay voi huawei
Ông Richard Yu - Giám đốc mảng di động của Huawei. Ảnh: Thehansindia.

Theo CNN, cổ phiếu các đối tác lớn của Huawei tại Mỹ như Qualcomm, Lumentum, Qorvo, Xilinx… đều giảm điểm ở những phiên giao dịch gần đây sau các động thái trên của ông Trump. Chưa hết, các nhà mạng nhỏ tại Mỹ buộc phải bỏ hàng trăm triệu USD tiền thiết bị đã mua từ Huawei và đầu tư thay thế. Và khi đó, một số nhà mạng nhỏ hơn có thể bị phá sản bởi những khoản chi phí khổng lồ này.

Ngoài ra, lệnh cấm này sẽ ngăn cản hàng loạt nhà khoa học cùng với ý tưởng và sự đổi mới về sản phẩm công nghệ đến với thị trường Mỹ. Bởi Huawei từ lâu luôn là công ty đứng tốp đầu thế giới về đầu tư vào nghiên cứu phát triển, vượt qua nhiều gã khổng lồ công nghệ lớn khác như Apple, Intel hay GE.

Công ty đã nghiên cứu mạng 5G cách đây 10 năm. Đến nay, số tiền đầu tư đạt hơn 2 tỷ USD. Và chính Huawei là nhà cung cấp 5G duy nhất tại thời điểm này”, một chuyên gia tại BT – nhà mạng lớn nhất nước Anh nhận định.

Đó là hiện tại, còn về tương lai việc chính phủ chặn các nhà cung cấp lớn như Huawei vào thị trường Mỹ sẽ khiến cho sự cạnh tranh giảm, chi phí tăng lên, doanh nghiệp cắt giảm đầu tư và có ít sự đổi mới hơn. Và cuối cùng, người dùng sẽ phải lãnh hậu quả khi buộc phải trả giá cao hơn cho các sản phẩm, nhưng chất lượng dịch vụ lại kém hơn.

Phân tích sơ qua một số điểm trên để thấy, những động thái mạnh tay kể trên của chính quyền Tổng thống Trump về lâu về dài chỉ mang lại thiệt hại cho cả đôi bên. “Quyết định trên của Tổng thống Trump là Không phục vụ lợi ích của bất kì ai”, Huawei tuyên bố.

Ngay cả Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cũng đưa ra khuyến nghị là vụ Huawei nên được giải quyết bằng sự hợp tác cũng như xây dựng các biện pháp quản lý rủi ro toàn diện. Bởi, lệnh cấm sẽ tạo ra nhiều tác động có hại và khiến nước Mỹ tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ.

Và như thấy được những thiệt hại trên, Chính phủ Mỹ hôm 20/5 đã tạm thời nới lỏng một số biện pháp nhằm giảm thiểu các trở ngại cho khách hàng của công ty viễn thông này trên khắp thế giới.

Theo Reuters, Bộ Thương Mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua các sản phẩm do các công ty Mỹ chế tạo để bảo trì các hệ thống mạng hiện có và cung cấp nhu liệu để cập nhật các máy điện thoại Huawei đang có trên thị trường. Tiếp đó, hôm 22/5 Google cho biết sẽ hợp tác lại với Huawei trong 90 ngày nữa sau đó sẽ chờ đợi những động thái tiếp theo của Chính phủ Mỹ.

Phải chăng ông Trump đang vừa đánh vừa xoa vì sợ “Gậy ông đập lưng ông”?!

Thiên Thư

  • Xin chờ trong giây lát...