VEAM: Khi quyền lực “nhóm lợi ích” lấn át vai trò lãnh đạo của Đảng

Cập nhật: 16:41 | 09/04/2019
Là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Công thương (BCT), Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam), ông Trần Ngọc Hà bất ngờ bị miễn nhiệm chức vụ mà không thông qua tổ chức cơ sở Đảng và một loạt các quyết định bổ nhiệm nhân sự bất thường tại Veam bất chấp nghị quyết của Đảng ủy Veam cho thấy Quyền lực của nhóm lợi ích tại đây đã lấn át vai trò lãnh đạo của Đảng  

Bất chấp vai trò lãnh đạo của Đảng

Ngày 1/4/2019, cổng thông tin Tổng công ty máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam) công bố thông tin bất thường miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Trần Ngọc Hà - Người trước đó đầu tháng 8/2018 đã bất ngờ bị tạm dừng chức vụ trên khi đã chèo lái con tàu Veam lãi hàng nghìn tỷ đồng chỉ vì một có thiếu sót nhỏ về thủ tục hành chính trong một thương vụ mang lại công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân và lợi nhuận đã mang về ước tính khoảng 65 tỷ đồng.

Việc miễn nhiệm ông Hà chưa hề được đưa ra xem xét tại Ban cán sự Đảng BCT cũng như chưa hề có bất cứ cuộc họp xem xét nào tại Đảng ủy Veam.

Trước đó, ngày 15/1/2019 Đảng ủy cơ quan Veam đã ban hành nghị quyết số 01-NQ/ĐUVEAM trong đó tại mục 2 nêu rõ: Hội đồng quản trị và ban điều hành giữ ổn định tổ chức, cán bộ trong thời gian chưa có Tổng Giám đốc chính thức và các cơ quan điều tra, thanh tra chưa có kết luận. Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Công thương (BCT) chưa có bất cứ một kết luận thanh tra nào, cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ kết luận nào.

Trong công văn số 26-CV/ĐUVEAM gửi tới Ban cán sự Đảng BCT báo cáo về việc vi phạm qui định của Đảng và cấp trên do ông Trần Ngọc Hà Bí thư Đảng ủy ký nêu rõ một số sai phạm của ông Bùi Quang Chuyện Chủ Tịch HĐTV, trưởng nhóm quản lý vốn nhà nước tại Veam và ông Ngô Văn Tuyển Quyền Tổng giám đốc.

Theo đó, ông Chuyện vi phạm khoản 5 điều 14 trong qui chế quản lý người đại diện ban hành kèm theo quyết định sô 4676/QĐ-BCT ngày 30/11/2016 và ông Ngô Văn Tuyển, dù chỉ là Quyền Tổng giám đốc nhưng ông Ngô Văn Tuyển vẫn ký hàng loạt văn bản bổ nhiệm nhân sự là vi phạm Nghị quyết 01 của Đảng ủy Veam.

Và, ngày 1/4/2019 lại tiếp tục vi phạm bãi nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Hà khi chưa có kết luận thanh, kiểm tra, văn bản chỉ đạo của BCT; không thông qua tổ chức Đảng và trái với tinh thần Nghị quyết 01 trên là một biểu hiện bất chấp sự chỉ đạo, lãnh đạo của tổ chức Đảng là vi phạm nghiêm trọng!

Phải chăng, công văn số 26-CV/ĐUVEAM ngày 28/3/2019 chính là nguyên nhân cuối khiến nhóm lợi ích cay cú và bất chấp tất cả loại bỏ ông Hà khỏi “cuộc chơi”?! và việc Bộ Công Thương tạm dừng chức vụ của ông Hà không có thời hạn, không công khai các kết luận thanh tra và xử lý sai phạm (nếu có) cũng là lý do khiến cho nhóm lợi ích tại Veam được thể làm tới?!

Một sự việc trước đó thể hiện rõ quyền lực “nhóm lợi ích” lấn át vai trò lãnh đạo của Đảng khi cuối tháng 6/2018 trong vụ việc bổ nhiệm một vị là Giám đốc một công ty TNHH, không biên chế, chưa Đảng viên vào vị trí Phó Tổng Giám đốc của Veam; mặc dù có nhiều luồng ý kiến khác nhau; Tuy nhiên, kết luận cuộc họp Thứ trưởng BCT Đỗ Thắng Hải chỉ đạo mặc dù Nhà nước nắm cổ phần chi phối (88,47%) tại Veam nhưng theo luật Doanh nghiệp và một số văn bản quy phạm pháp luật khác thì Veam không phải doanh nghiệp Nhà nước và việc bổ nhiệm một nhân sự ngoài “Quốc doanh”, chưa vào Đảng vào vị trí Phó TGĐ của Veam không cần phải theo qui trình của doanh nghiệp Nhà nước.

veam khi quyen luc nhom loi ich lan at vai tro lanh dao cua dang
Thông báo sô 185/TB-BCT
veam khi quyen luc nhom loi ich lan at vai tro lanh dao cua dang
Thông báo sô 185/TB-BCT

Ngày 25/6/2018, BCT đã ra thông báo sô 185/TB-BCT do ông Đỗ Văn Côi Phó Chánh văn phòng BCT ký, chính thức thông báo về kết luật trên của Thứ trưởng Hải.

Thông báo ý kiến kết luận của thứ trưởng Đỗ Thắng Hải với bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp việt nam - CTC.

Như vậy bằng thông báo này, Thứ trưởng Hải đã đứng trên cả Ban Bí thư TW Đảng, bác nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII.

II- QUAN ĐIỂM CHỈ ĐẠO VÀ MỤC TIÊU

1- Quan điểm chỉ đạo

- Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Doanh nghiệp nhà nước là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Doanh nghiệp nhà nước tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; những lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

(trích Nghị quyết 12NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII.)

veam khi quyen luc nhom loi ich lan at vai tro lanh dao cua dang
Ông Đỗ Thắng Hải thứ trưởng Bộ Công Thương

Ông Đỗ Văn Côi Phó Chánh văn phòng BCT, người cũng vừa mới đây bị xem xét kỷ luật trong vụ xe công đón người nhà Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh

Những vị lãnh đạo đầy tai tiếng của Veam

Ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch HĐTV, trưởng nhóm quản lý vốn tại Veam: Năm 2015 khi ông Chuyện đang là Phó Vụ trưởng vụ Công nghiệp Bộ Công Thương đã bị xem xét kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng trong công tác kiểm tra, giám sát dự án thép Formosa tại Vũng Áng – Hà Tĩnh; nguyên nhân chính khiến biển Miền Trung “thất thủ”, khiến hàng triệu người dân lao đao.

Tuy nhiên, theo thông tin PV có được, mãi đến đầu năm 2018 mới có quyết định chính thức kỷ luật ông Chuyện về mặt Đảng; nhưng thông tin này không được BCT công bố. Và có lẽ vì sự “lặng lẽ” trên nên ông Chuyện mới được bổ nhiệm làm Chủ Tịch HĐTV, trưởng nhóm quản lý vốn Nhà nước tại VEAM?!

Trong thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí thông tin Ông Chủ tịch HĐTV của Veam tiếp tục mắc sai phạm khi cùng với một số quan chức Tỉnh Nghệ An có hành vi tiếp tay cho “Vũ Nhôm” xứ Nghệ Hồ Văn Giang, Chủ tịch HĐQT Golden City thâu tóm đất vàng của công ty Cổ phần Cơ khí Vinh (VIMECO) công ty con của Veam với giá rẻ làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Quyền Tổng Giám đốc Ngô Văn Tuyển cũng mang đầy tai tiếng; Theo đó, trong suốt 3 năm 2011 - 2013, ông Tuyển khi là Phó TGĐ phụ trách kinh doanh thương mại cùng với ông Lâm Chí Quang TGĐ khi đó chỉ đạo và trực tiếp triển khai việc kinh doanh quay vòng tiền của chính Veam bằng những bản hợp đồng “ma” gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho nhà nước gần 250 tỷ đồng

Cuối năm 2018. Ông Tuyển còn liên quan tới một vụ lùm xùm khi tự ý ra nước ngoài dù chưa được Bộ Công Thương cho phép. Trong năm 2018 và đầu 2019, mặc dù Bộ Công thương đã nhiều lần thanh, kiểm tra nhiều lần, cơ quan điều tra của Bộ Công an cũng đã vào cuộc nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ kết luận nào được công bố.

Phải chăng có sự bao che ở đây?!

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...