Veam: Dấu hiệu “Nhóm lợi ích” thần tốc giành quyền kiểm soát?

Cập nhật: 10:28 | 04/09/2018
Trong một động thái vội vàng đến mức khó hiểu, ông Ngô Văn Tuyển Phó Tổng Giám đốc vừa được giao thay ông Trần Ngọc Hà Tổng Giám đốc (TGĐ) phụ trách Veam đã được bổ nhiệm là Quyền TGĐ.
veam dau hieu nhom loi ich than toc gianh quyen kiem soat

Quyết dịnh tạm dùng tạm nhiệm vụ Tổng GIám Đốc đối với Ông Hà

Cơ hội nào cho ông Hà quay lai?

Ông Trần Ngọc Hà được HĐQT Veam bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc (TGĐ) với thời hạn 5 năm và mới chỉ bị tạm dừng điều hành Veam từ ngày 8/8/2018 cho đến hết năm 2018 theo chỉ đạo của Bộ Công thương (BCT), chưa hề bị bãi nhiệm vậy mà; Trong một động thái vội vàng đến mức khó hiểu, ông Ngô Văn Tuyển Phó Tổng Giám đốc vừa được giao thay ông Trần Ngọc Hà Tổng Giám đốc (TGĐ) phụ trách Veam đã được bổ nhiệm là Quyền TGĐ. Như vậy, Veam một lúc có 2 TGĐ!

Dư luận cho rằng, với quyết định bổ nhiệm trên, ông Hà dù không có sai phạm hoặc dù sai phạm không đến mức cách chức thì cũng sẽ bị “bới bèo ra bọ” để quyết định tạm dừng sẽ “lướt nhanh” đến quyết định cách chức trong một ngày không xa.

Tân Phó Tổng Giám đốc Lê Đức Doanh uy lực thế nào?

Ngoài khối tài sản khủng, ông Doanh được cho là có mối quan hệ cực “khủng” không chỉ với các quan chức của BCT mà còn của nhiều Bộ, Ban, ngành khác kê cả là…

veam dau hieu nhom loi ich than toc gianh quyen kiem soat
Phần đánh giá bản thân của Ông lê đưc Doanh trong hồ sơ
veam dau hieu nhom loi ich than toc gianh quyen kiem soat
thông báo ủy quyền công bố thông tin giao dịch cổ phiếu do bà Cao Thị Xuân Thu là vợ Ông Doanh ký.

Điều này không phải được cho mà còn được ông Doanh thể hiện rõ trong hồ sơ xin việc do tân Phó tổng trình bày: “Có mối quan hệ ở mức cao nhất với Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ khoa học công nghệ, Cơ quan báo chí và các Bộ, Ban ngành khác để bản thân có thể trợ giúp tối đa cho hoạt động của Công ty”.

Với các Bộ, Ban ngành khác không biết thế nào nhưng với BCT thì quả thật mối quan hệ ông Doanh là quá “khủng”

Liên tiếp các văn bản ra đời để “phục vụ” ông Doanh.

Sau khi bị Công ty Honda từ chối, ngày 1/6 năm 2018 Veam đã có công văn số 379/VEAM-BPĐDVNN do ông Bùi Quang Chuyện trưởng nhóm quản lý vốn nhà nước (QLVNN), Chủ tịch HĐQT gửi BCT xin bổ sung một PTGĐ tại Tổng công ty

veam dau hieu nhom loi ich than toc gianh quyen kiem soat
công căn chấp thuận bổ sung Ông Lê Đức Doannh lam Phó Tổng Giám Đốc Veam Do Ông Bùi Quang Chuyên Ký Gửi Bộ Công Thương.

Ngày 12/6/2018 BCT đã có công văn số 4662/BCT-TCCB do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký theo đó, nhất trí về chủ trương bổ nhiệm PTGĐ theo đề nghị của VEAM và yêu cầu VEAM thực hiện qui trinh bổ nhiệm cán bộ theo đúng qui định của Pháp luật và điều lệ của VEAM. Ông Hải cũng là người có liên quan đến vụ bổ nhiệm thần tốc Phó trưởng ban 389 Vũ Hùng Sơn mà báo chí đã tốn không ít giấy mực và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo làm rõ.

Ba ngày sau, ngày 15/6 ông Trần Ngọc Hà TGĐ đã có tờ trinh số 30/TTr-VEAM gửi HĐQT về việc bổ nhiệm cán bộ. Trong tờ trinh nêu rõ: “Thể hiện sự nhất trí của nhóm đại diện chủ sở hữu 88,47% vốn điều lệ trông TCT (đây là vốn Nhà nước) đề nghị bổ nhiệm ông Doanh là PTGĐ”.

Ngày 16/6 HĐQT VEAM đã ban hành nghị quyết số 26/NQ-HĐQT chấp thuận chủ trương bổ nhiệm và triển khai qui trinh bổ nhiệm ông Doanh.

Ngày 18/6 ông Chuyện ký văn bản số 427/VEAM-HĐQT gửi Đảng ủy TCT xin ý kiến về việc bổ nhiệm ông Doanh.

Cũng trong ngày này, ông Chuyện ký giấy mời họp số 426/GM-VEAM gửi tới HĐQT, lãnh đạo các phòng ban, Đảng, đoàn, các công ty thành viên, liên doanh..ngày 21/6 họp về việc lấy phiếu tín nhiệm để xem xét bổ nhiệm ông Doanh.

Tuy nhiên cuộc họp này vĩnh viễn không thể triển khai vì trong nội bộ HĐQT có nhều thành viên không đồng ý.

Lo lắng sự việc đổ bể, ngày 20/6 ông Chuyện lại có văn bản gửi BCT đề nghị chỉ đạo, hướng dẫn để HĐQT triển khai thực hiện bổ nhiệm PTGĐ đảm bảo qui định.

Còn tiếp

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...