VEAM: Bộ công thương “treo” chức CEO đến bao giờ?

Cập nhật: 20:02 | 31/03/2019
Là một trong 3 doanh nghiệp xếp hạng đặc biệt của Bộ Công thương, lợi nhuận hàng năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng nhân sự Lãnh đạo cao cấp liên tục vướng lùm xùm và rối như tơ vò. Mới đây Đảng ủy VEAM có văn bản gửi cấp trên đề nghị sớm hoàn thiện chức danh Tổng Giám đốc VEAM cũng như một số vấn đề về nhân sự tại đây.

Vì sao CEO của Veam bị “treo” chức?

veam bo cong thuong treo chuc ceo den bao gio

Theo những thông tin chính thức thì ông Trần Ngọc Hà bị đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) do có thiếu sót về thủ tục hành chính trong thương vụ mua 3.000 bộ linh kiện ô tô từ Công ty TCG. Tuy nhiên, nếu chỉ vì lý do trên thì không thể thuyết phục được dư luận bởi quyết định thương vụ trên với trị giá 1.600 tỷ nằm trong thẩm quyền của ông Hà. Cơ sở để CEO của VEAM “đơn phương” phê duyệt thương vụ mua bán khủng trên là Luật Doanh nghiệp năm 2014 và điều lệ của Veam.

Theo đó, Điều 149 về Hội đồng quản trị quy định: Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ: Thông quan hợp đồng mua bán, vay, cho vay và hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty nếu Điều lệ công ty không quy định một lỷ lệ hoặc giá trị khác.

Còn điều 157 quy định Giám đốc, Tổng giám đốc có các quyền nghĩa vụ gồm: Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị. Điều này cũng được thể hiện trong Điều lệ hoạt động của VEAM năm 2017.

Chiếu theo quy định trên, trong ý kiến giải trình của mình, lãnh đạo VEAM cho rằng lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là "hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc".

VEAM cũng đã có văn bản giải trình, khẳng định việc Tổng giám đốc Trần Ngọc Hà đơn phương ký hợp đồng này là phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Điều 149 về Hội đồng quản trị: Việc ký mua lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là "hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc".

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018, khi bị chất vấn về các lô hàng này ông Hà đã phân tích đầy đủ rằng: “Các hợp đồng mua bán 3.000 xe này có giá trị là 1.600 tỷ đồng, theo phương thức mua nợ, không phải dùng vốn và chỉ đặt cọc 5%, tương đương 80 tỷ đồng.

Việc này không trái so với Điều lệ của VEAM đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2017.” Và “Việc mua 3.000 xe này tạo điều kiện để Nhà máy ô tô VEAM có sản lượng, doanh thu, việc làm cho người lao động; đặc biệt; sau khi trừ tất cả các chi phí, ước tính lãi khoảng 112 tỷ đồng, bình quân lãi khoảng 37 triệu đồng/xe. Đến thời điểm này (29/6/2018) đã bán khoảng 1.000 xe, theo kế hoạch đến cuối năm 2018 sẽ bán hết 100% số xe còn lại”.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chức vẫn đang bị “treo”?

veam bo cong thuong treo chuc ceo den bao gio
Báo cáo số 64/BC-VM báo cáo về việc xuất kinh doanh lô hang 3000 bộ linh kiện Huyndai Mighty.

Ngày 17/1/2019 nhà máy ô tô Veam cũng có báo cáo số 64/BC-VM báo cáo về việc xuất kinh doanh lô hang 3000 bộ linh kiện Huyndai Mighty; theo báo cáo này lợi nhuận gộp là khoảng 170 tỷ đồng, lợi nhuận thuần tạm tính là khoảng 65 tỷ.

Cũng trong ngày 17/1/2019 ông Hà có văn bảo báo cáo BCT và ngày 13/2/2019 Bộ Công thương có văn bản hỏa tốc số 890/BCT-TCCB gửi tới bộ phận quản lý vốn nhà nước tại VEAM đề nghị bộ phận này lấy ý kiến thẩm định đánh giá của HĐQT Veam và có ý kiến chính thức đối với báo cáo của ông Hà

Theo báo cáo của ông Hà, từ thời điểm ông Hà bị tạm dừng chức vụ ngày 7.8.2018, VEAM cũng hoàn thành vượt mức mọi chỉ tiêu kế hoạch của 7 tháng đầu năm. Riêng số lượng 3.000 linh kiện nói ở trên, đến cuối tháng 12/2018, nhà máy ô tô VEAM cũng đã hoàn thành bán hết và mang lại lợi nhuận khoảng 65 tỉ cũng như đòi được khoảng 100 tỷ các khoản nợ đọng từ trước khi ông Hà nhậm chức.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chức vụ Tổng giám đốc của ông Hà vẫn đang bị “treo”. Cơ sở của việc “Treo” chức đến thời điểm bây giờ là… một phần cũng ở quyết định lạ lùng của Bộ Công Thương đưa ra là tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của ông Trần Ngọc Hà nhưng lại không nói tới thời hạn?!

Quyền Tổng Giám đốc Ngô Văn Tuyển vướng nhiều sai phạm, lại tiếp tục vi phạm vẫn nắm “Quyền”

Thời gian ông Hà bị tạm dừng chức vụ, ông Ngô Văn Tuyển được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc, vô hình trung trong gần 1 năm, VEAM có tới... 2 Tổng giám đốc. Vị Quyền TGĐ liên tục vướng vào các vi phạm và đang bị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Theo đó, Trong suốt 3 năm 2011 -2013, ông Tuyển khi là Phó TGĐ phụ trách kinh doanh cùng với ông Lâm Chí Quang chỉ đạo và trực tiếp triển khai việc kinh doanh quay vòng tiền của chính Veam bằng những bản hợp đồng “ma” gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho nhà nước gần 250 tỷ đồng

Cuối năm Ông Tuyển còn liên quan tới một vụ lùm xùm khi tự ý ra nước ngoài dù chưa được Bộ Công Thương cho phép.

Mới đây, trong văn bản gửi cấp trên, ông Trần Ngọc Hà Bí thư đảng ủy Veam, cho biết, mặc dù Nghị quyết của Đảng ủy VEAM nêu rõ là trong quá trình Tổng công ty đang thanh tra thì công tác nhân sự phải ổn định. Tuy nhiên, dù chỉ là Quyền Tổng giám đốc nhưng ông Ngô Văn Tuyển vẫn ký hàng loạt văn bản bổ nhiệm nhân sự là vi phạm Nghị quyết của Đảng ủy.

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...