Vẽ dự án “ma” trên đất trồng cây lâu năm, công ty Ba Thành Phát bán đất nền trái phép cho khách hàng?.

Cập nhật: 14:41 | 14/05/2019
Từ một khu đất trồng cây lâu năm tại huyện Bàu Bàng (Bình Dương), Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát ngang nhiên vẽ quy hoạch, phân lô bán nền trái phép để bán khách hàng.  
ve du an ma tren dat trong cay lau nam cong ty ba thanh phat ban dat nen trai phep cho khach hang
Dự án "ma" đang được quảng cáo rầm rộ trên các websiter, nhưng thực tế chỉ là một bãi đất trống

Trên websiter: https://bathanhphat.com và một số trang khác đang đăng tải lời quảng cáo có “cánh” về dự án đất nền có tên “Thành Phát City I” nằm Đường Quốc Lộ 13, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát (Công ty Ba Thành Phát, số 364 Huỳnh Thúc Kháng, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) làm chủ đầu tư.

Theo lời quảng cáo, dự án này có quy mô hơn 8ha tại trung tâm huyện Bàu Bàng, được bán với giá từ giá 340 triệu/nền, đi kèm với đó là nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng khi mua đất.

Dù lời mời chào “có cánh” nhưng qua quan sát thực tế, dự án Thành Phát City I chỉ là một bãi đất trống, xung quanh bao bọc bởi rừng cao su rộng lớn. Cùng với đó, dự án này chưa có dấu hiệu đầu tư triển khai các công tác xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở như đường nội bộ, đường điện, hệ thống cấp thoát nước…nhưng đã tiến hành mở bán và nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng.

Nếu chiếu theo điều 55, Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định: Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, giao dịch, mua bán khi dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

ve du an ma tren dat trong cay lau nam cong ty ba thanh phat ban dat nen trai phep cho khach hang
Công ty Ba Thành Phát vẽ dự án, phân lô rao bán cho khách từ từ một bãi đất xung quanh được bao bọc bởi rừng cây cao su

Tất các các quy định trên cho thấy, dự án Thành Phát City I chưa đủ cở sở pháp lý để mở bán, nói cách khác là công ty Ba Thành Phát đang bán dự án “ma”. Điều đáng nói hơn, chủ đầu tư còn đưa ra bảng thông báo về tiến độ thanh toán như: Đặt cọc 50 triệu đồng/nền, đợt 1 khách hàng thanh toán 40% trong vòng 7 – 10 kể từ ngày đặt cọc; đợt 2: 15% trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng; đợt 3: 15% trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng; đợt 4: Thanh toán số tiền còn lại trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký hợp đồng; đợt 5: Thanh toán 10 triệu và nhận sổ.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, trên địa bàn tỉnh không có dự án nào tên Thành Phát City I do Công ty Ba Thành Phát làm chủ đầu tư được tỉnh cấp phép. Cùng quan điểm trên, UBND huyện Bàu Bàng cũng cho biết, không có dự án nào có tên như trên toạ lạc tại địa bàn huyện và khẳng định đây là dự án…ma.

Trước đó, ngày 21/12/2018, UBND huyện Bàu Bàng đã có Quyết định số 2676/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Nguyễn Tuấn Linh – Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát với số tiền 35 triệu đồng. Lý do phạt là ông Linh đã tự ý san lấp mặt bằng trái phép tại khu vực đất trồng cây lâu năm của người dân mà Công ty Ba Thành Phát tự ý vẽ quy hoạch, lập dự án ảo mang tên Thành Phát City I.

ĐỒNG LÊ

  • Xin chờ trong giây lát...