Những địa danh lịch sử

Về Định Hóa thăm đồi Phong Tướng

Cập nhật: 10:55 | 29/01/2020
Đồi Phong Tướng thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, Định Hóa. Nơi đây, ngày 28/5/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Lễ công bố và trao quân hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồi Phong Tướng là 1 trong số 124 di tích lịch sử của Định Hóa, là nơi đánh dấu quan trọng sự phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Tư liệu

Ngày 28/5/1948, trong một căn nhà cạnh suối Nà Lọm tại xã Phú Đình, Định Hóa, dưới sự chủ trì của Bác, Chính phủ tổ chức lễ thụ phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy quân đội Nhân dân Việt Nam theo Sắc lệnh số 110/SL ngày 20/1/1948. Buổi lễ được tiến hành trong một căn nhà bằng gỗ, sát vách giữa là bàn thờ Tổ quốc trang nghiêm, hai bên là khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng: “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi”, “Thống nhất, độc lập nhất định thành công”.

13h buổi lễ bắt đầu, trong không khí trang nghiêm Bác bước ra trước bàn thờ Tổ quốc tay cầm bản Sắc lệnh gọi đồng chí Võ Nguyên Giáp ra đứng bên cạnh, Người rưng rưng xúc động và cất giọng trầm ấm: Các cụ ta qua bao thế hệ chiến đấu cho độc lập mà không thành, nhắm mắt mà chưa thấy được tự do. Chúng ta may mắn hơn, nhưng còn phải bao nhiêu hy sinh cố gắng. Hôm nay việc phong tướng cho chú Giáp và các chú khác là kết quả của bao nhiêu hy sinh chiến đấu của đồng bào, đồng chí, chúng ta phải cố gắng, phải quyết giành được độc lập tự do cho thỏa lòng những người đã mất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy viên thường vụ Quốc hội Bùi Băng Đoàn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp Ảnh tư liệu

Tiếp đó, Bác giao bản Sắc lệnh cho đồng chí Võ Nguyên Giáp và nói: Nhân danh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Bác giao cho chú làm Đại Tướng để chú điều khiển binh sỹ, làm tròn sứ mệnh mà nhân dân giao phó. Đồng chí Võ Nguyên Giáp tiến lên một bước nhận tờ Sắc lệnh trong tay Bác và phát biểu ý kiến cảm ơn sự quan tâm của Quốc hội, chính phủ và Chủ tịch Hồ chí Minh, hứa sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ Tổ quốc và nhân dân giao phó, góp phần cùng toàn dân đem lại độc lập và thống nhất đất nước. Buổi lễ đã kết thúc trong không khí xúc động và thiêng liêng.

Ngọn đồi bên suối Nà Lọm thành di tích lịch sử

Tháng 5/2008, đồi Phong Tướng đã được tôn tạo với kinh phí 900 triệu đồng, đây là địa chỉ đỏ trong chuyến hành hương của các thế hệ cháu con tìm về lịch sử.

Nguyễn Hồng Kỳ

  • Xin chờ trong giây lát...