Về Can lộc nghe hò ví giặm

Cập nhật: 08:26 | 01/10/2019
Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2015, người dân Hà Tĩnh đã triển khai nhiều cách riêng để bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản này. Câu lạc bộ dân ca, ví giặm xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là một điếm sáng thể hiện cho tình yêu và trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa của quê hương.  

Được thành lập từ năm 2015, Câu lạc bộ dân ca ví, giặm xã Tùng Lộc là nơi tập hợp các thành viên có đam mê với những làn điệu dân ca ví, giặm. Hiện nay, Câu lạc bộ vẫn duy trì sinh hoạt thường xuyên với 15 người, những buổi sinh hoạt tập luyện được tổ chức vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Theo đó, Câu lạc bộ có nhiệm vụ sưu tầm, biên soạn, viết lời mới đặc biệt là tổ chức tập luyện cho các thành viên và những người yêu Dân ca, ví giặm trên địa bàn. Tuy vẫn chưa hết những khó khăn thiếu thốn, nhưng tình yêu dân ca trong những con người nơi đây vẫn chưa bao giờ vơi cạn.

ve can loc nghe ho vi giam

Mặc dù đã tuổi đã lớn, nhưng bác Hà Mai ( phải) vẫn đều đặn tham gia các buổi tập của Câu lạc bộ.

Từ tình yêu lao động, tình yêu cuộc sống đời thường của người dân Tùng Lộc đã góp phần thổi hồn cho các tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ dân ca ví, giặm xã Tùng Lộc tỏa sáng trên nhiều sân khấu lớn trong và ngoài tỉnh.

Nhờ sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và nỗ lực của các thành viên, Câu lạc bộ hoạt động khá đều đặn trong những năm qua. Đặc biệt, từ những hạt nhân chủ yếu là cán bộ xã, giáo viên, nông dân chính vì vậy đến nay, dân ca ví, giặm đã thực sự đi vào đời sống văn hóa văn nghệ các thôn, xóm và các trường học trên địa bàn. Hầu như trong các ngày lễ lớn, các chương trình văn hóa, văn nghệ của mỗi thôn, xóm đều được xây dựng bằng các tiết mục dân ca ví, giặm.

ve can loc nghe ho vi giam
Một buổi tập duyệt của CLB Dân ca, ví giặm xã Tùng Lộc.

Bác Hà Mai (75 tuổi), thành viên CLB Dân ca, ví giặm xã Tùng Lộc cho biết: “Tôi là người lớn tuổi nhất CLB, nhưng tôi cảm thấy rất vui khi mình là người truyền lửa cho con cháu noi theo. Hiện, tôi đang tiếp nhận, đào tạo các em học sinh để trao, truyền những làn điệu dân ca của cha ông để lại nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản này”.

Qua mỗi buổi sinh hoạt tập luyện, những con người từ nhiều thế hệ lại được gặp nhau. Những niềm vui nỗi buồn, những nỗi niềm trăn trở về cuộc sống về những câu hò điệu ví lại được họ chia sẻ cùng nhau. Họ đã và đang là những điểm sáng, là người giữ lửa cho làn điệu dân ca của quê hương được bảo tồn và phát triển.

ve can loc nghe ho vi giam

CLB Dân ca, ví giặm xã Tùng Lộc đã giành nhiều giải thưởng trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ với pv, Anh Nguyễn Viết Bình - Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca ví, giặm xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “ Năm 2015, sau khi dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, nắm bắt cơ hội này, ban chủ nhiệm đã vận động, thu hút, tập hợp những người có năng khiếu, đam mê ở các thôn xóm, trường học trên địa bàn để xây dựng CLB Dân ca ví, giặm xã Tùng Lộc. Sau một thời gian hoạt động, đến nay CLB đã thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân cùng tham gia”.

Những điệu hò sau một thời gian dài rơi vào quên lãng đang được sống dậy một cách tươi mới trong các buổi sinh hoạt sôi nổi của Câu lạc bộ dân ca ví, giặm xã Tùng Lộc. Có thể nói các thành viên CLB dân ca ví giặm xã Tùng Lộc, đang trở thành những người giữ lửa cho phong trào văn hóa văn nghệ địa phương. Chính tình yêu, lòng tâm huyết với vốn cổ của cha ông đã giúp họ vượt lên mọi khó khăn để nuôi dưỡng giá trị di sản, mang đến cho cuộc sống những câu hò điệu ví ân tình sâu lắng.

Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...