Vào bệnh viện thăm một nhà thơ Mỹ yêu Việt Nam

Cập nhật: 06:57 | 01/06/2019
Sáng 15 tháng 05 năm 2019, nhà thơ, dịch giả Nguyễn Bá Chung và tôi vào thăm nhà thơ Kevin Bowen ở một trung tâm phục hồi chức năng sau cuộc phẫu thuật nguy hiểm của ông. Cuộc phẫu thuật lần một thất bại và ông bị đột quỵ. Ngay sau đó, các bác sỹ làm cuộc phẫu thuật lần hai. Ông đã vượt qua cái chết nhưng liệt nửa người. Bây giờ ông đã tỉnh và đã nói chuyện được nhưng đôi lúc giọng méo và có lúc phát âm rất khó khăn.  

Với nhà thơ Kevin Bowen trong bệnh viện

Nhìn ông nằm trên giường, tôi không tin đó là người đã bền bỉ đi gần hết cuộc đời mình trên con đường sáng tạo văn chương và lấy văn chương để kêu gọi con người xóa bỏ hận thù. Kevin Bowen là bạn thân của cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Nhớ thời John Kerry tranh cử Tổng thống Mỹ, có những chuyến đi đến một số bang để tranh cử, Kevin đã đi cùng John Kerry.

Thi thoảng Kevin lại viết thư cho tôi và nói ông đã đi cùng John Kerry đến bang nào. Và lúc nào Kevin cùng mong John Kerry trở thành Tổng thống Mỹ vì theo ông nghĩ “sẽ rất có lợi cho quan hệ hai nước Việt Nam và Mỹ”. Tôi cũng mong như thế và nửa đùa nửa thật nói với Kevin rằng, nếu vậy tôi sẽ viết thư cho John Kerry kêu gọi ông cử Kevin Bowen làm Đại sứ của Mỹ tại Việt Nam để thi thoảng ngày Đại sứ Kevin lái xe vào Hà Đông uống cà phê và bàn luận văn chương với chúng tôi.

Nhưng năm tháng quan hệ Mỹ và Việt Nam còn băng giá, Kevin đã nỗ lực hết sức để cùng các trí thức và nhân dân Mỹ kêu gọi chính phủ Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam. Có những cựu binh Mỹ ủng hộ chính phủ Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam đã viết thư cho Kevin nói rằng nếu Kevin tiếp tục ủng hộ xóa bỏ cấm vận Việt Nam họ sẽ cưỡng dâm vợ ông.

Kevin đã phải đổi điện thoại, chuyển nhà để bảo đảm an toàn cho vợ con ông. Nhưng ông không khuất phục. Ông tin vào con đường ông đã chọn. Năm 2017, Kevin được thành phố Boston, thủ phủ bang Massachusetts tôn vinh ông với một ngày gọi là “Ngày Kevin Bowen’’. Một trong những lý do mà Kevin được chọn ghi rõ trong quyết định của Thị trưởng thành phố Boston là : Bởi ông (nhà thơ Kevin Bowen) đã làm cho người Mỹ hiểu sâu sắc hơn nền văn hóa Việt Nam, kẻ thù cũ của nước Mỹ).

Trong rất nhiều năm trước kia, cứ vào mùa hè ngôi nhà của kevin lại đón các nhà văn Việt Nam đến dự hội thảo văn học tại trường Đại học Massachusetts. Các nhà văn đến đều ở trong ngôi nhà của Kevin. Và trong suốt một tháng trời, ngôi nhà của một người Mỹ đầy mùi thuốc lào và mùi nước mắm nấu ăn của các nhà văn Việt Nam. Họa sỹ Lê Thiết Cương đã có một câu nói rất hay về mùi súng đạn trong chiến tranh và mùi nước mắn, thuốc lào trong thời bình ở ngôi nhà của nhà thơ, cựu binh Mỹ Kevin Bowen. Trong một bài viết tới tôi sẽ nói kỹ về câu chuyện đó. Chỉ như thế thôi đã thấy Kevin yêu những người Việt Nam đến nhường nào. Một tình yêu mà tôi chứng kiến và tìm cách trả lời nhưng chẳng bao giờ thỏa đáng.

Tôi đã đến thăm Kevin nhiều lần trong những năm tháng trước kia nhưng đây là chuyến đến thăm khó khăn nhất và khó diễn tả nhất của tôi từ khi tôi quen biết ông từ năm 1990. Ông nằm trên giường và khi thấy tôi, người ông rướn lên như muốn ngồi dậy. Nhưng ông bất lực. Ông kẽ kêu tên tôi và đôi mắt như đã khóc từ rất lâu. Tôi ôm lấy ông và chỉ biết nói: “Anh phải khỏe, anh phải trở lại bình thường”.


Từ trái sang: nhà văn Bảo Ninh, nhà thơ Kevin Bowen, nhà văn Trần Anh Thái, nhà văn Bruce Weigl và nhà thơ Tô Nhuận Vỹ - Ảnh: Quế Mai

Tôi nhấn mạnh chữ “Phải” và Kevin run rẩy nhắc lại “Phải”. Tôi chuyển thư của Ban chấp hành Hội Nhà văn VN do nhà thơ Hữu Thỉnh viết và quà của Hội Nhà văn cho Kevin, rồi quà của thi sỹ Nguyễn Quyến, quà của Nghệ sỹ Chu Lượng, quà của anh Trịnh Hữu Sỹ (đó là những người bạn Hà Đông của ông).

 Và tôi lại nhớ tời lá thư ông viết cho tôi hơn mười năm trước “Thiều thân mến, chiều qua tôi và con gái tôi trèo lên một quả đồi và tôi nghe thấy tiếng chó sủa ở Hà Đông”. Ông hay nói đến tiếng chó sủa vì đó là tiếng chó sủa trong một bài thơ của tôi mà ông rất thích. Kevin giữ chặt những lá thư và những món quà trên ngực ông. Ông im lặng một hồi lâu. Ký ức ông đang trở về năm tháng xưa với những người bạn Việt Nam mà ông tôn trọng và yêu quí.

Và lúc này, trong tôi lại vang lên những câu thơ của ông về trà sen Hà nội:

“Đêm nay đêm trà sen/Dâng chén, dâng ngang mày/Gương mặt người ẩn hiện//Trong hương trà mờ bay

Và những câu thơ về tiếng hát, tiếng đàn trên sông Hương của kinh thành Huế:

“Một người già tóc bạc/Cười vào trong tiếng đàn/Và một nàng ca sỹ/Hát những lời mênh mang/Nàng đẹp hơn tiên nữ/Làm vầng trăng tối sầm”

Kevin không phải là người Việt Nam nhưng ông đã yêu Việt Nam hơn nhiều người Việt Nam.

Và tôi nhớ đến câu chuyện tôi không nghĩ ra tên cho tập Tuyển thơ Việt Nam mà tôi cùng Kevin và nhà thơ, dịch giả Nguyễn Bá Chung tham gia dịch thì Kevin đã đặt tên cho tập thơ là SÔNG NÚI với lời giải thích rằng bài thơ thần (được cho là của Lý Thường Kiệt) là bản tuyên ngôn bất diệt của người Việt Nam với những đội quân xâm lược: “Sông núi nước Nam vua Nam ở

(Nhật ký một chuyến đi, ngày 15/05/2019) Nguyễn Quang Thiều

  • Xin chờ trong giây lát...