Vân Đồn, Quảng Ninh: Có hay không việc thi công kém chất lượng ở tuyến đường hơn 77 tỷ đồng ?

Cập nhật: 09:29 | 23/09/2020
Người dân phản ánh tuyến đường dài hơn 12km với số tiền hơn 77 tỷ đồng ở Bản Sen (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) bị thi công kém chất lượng.

Có không việc thi công kém chất lượng?

Xã Bản Sen là một xã đảo nghèo của huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Năm 2018, Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường trung tâm xã Bản Sen (đoạn từ cảng Hòn hai đến thôn Bản Sen), huyện Vân Đồn được HĐND huyện Vân Đồn phê duyệt chủ trương đầu tư và được UBND huyện phê duyệt dự án với quy mô chiều dài là 12,60km, bề rộng là 6,5m, mặt đường 20cm, với tổng mức đầu tư được duyệt là 125,182 tỷ đồng (sau điều chỉnh).

van don quang ninh co hay khong viec thi cong kem chat luong o tuyen duong hon 77 ty dong
Người dân lấy que cậy được đất trên tuyến đường bê tông gần 78 tỉ đồng ở xã nghèo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Để triển khai thi công dự án, UBND huyện Vân Đồn đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư thực hiện đấu thầu gói thầu thi công xây dựng của dự án nêu trên. Qua đó, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại An trúng thầu với giá là 77,634 tỷ đồng (105,994 tỷ đồng sau điều chỉnh), thời gian thi công công trình từ 19/11/2018 – 31/12/2020.

Biết có tuyến đường bê tông to đẹp, người dân xã Bản Sen vô cùng vui mừng vì nó sẽ làm thay đổi diện mạo ở một xã đảo nghèo, cuộc sống người dân sẽ bớt khó khăn hơn. Thế nhưng ngược lại, người dân nơi đây lại đang bức xúc về việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại An thi công đường kém chất lượng.

van don quang ninh co hay khong viec thi cong kem chat luong o tuyen duong hon 77 ty dong
Người dân phản ánh đơn vị thi công cho người sửa đường giữa đêm (Ảnh cắt từ lip)

Trong những ngày vừa qua, người dân xã Bản Sen đã đưa các video lên mạng xã hội phản ánh về việc đào được đất lẫn trong bê tông ở tuyến đường hơn 77 tỷ đồng này. Không những thế, người dân còn chia sẻ đoạn video đơn vị thi công cho người ra vá đường giữa đêm khuya.

Sau khi có thông tin phản ánh, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng kiểm tra. Theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vân Đồn, sau khi kiểm tra các điểm người dân phản ánh thì tất cả đều đạt so với thiết kế. Tuy nhiên theo người dân, để cơ quan chức năng ở huyện Vân Đồn kiểm tra sẽ không khách quan và đề nghị một đơn vị độc lập ở tỉnh Quảng Ninh hoặc Bộ Giao thông về kiểm tra mới đảm bảo khách quan.

Nhà thầu “quen” trúng giá thấp ở huyện Vân Đồn

Theo tìm hiểu Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại An là nhà thầu trúng rất nhiều gói thầu do Ban Quản lý Dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư.

Chỉ tính từ ngày 28/6/2017 đến ngày 19/12/2018, doanh nghiệp này trúng liên tiếp nhiều gói thầu thi công xây dựng (gói thầu xây lắp) tại Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn với tổng giá trị lên đến gần 250 tỷ đồng. Điều lạ là các gói thầu mà Công ty Đại An trúng đều có tỷ lệ tiết kiệm nguồn vốn rất thấp.

Cụ thể như gói thầu Thi công xây dựng + Hạng mục chung, thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu tái định cư, khu hành chính phục vụ dự án GPMB cảng hàng không Quảng Ninh (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) có giá là 42.577.711.000 đồng. Giá trúng thầu của Công ty Đại An là 42.576.514.000 đồng, mức tiết kiệm chỉ đạt khoảng 1 triệu đồng.

van don quang ninh co hay khong viec thi cong kem chat luong o tuyen duong hon 77 ty dong

Tiếp đến, Công ty Đại An trúng thầu ở gói: Thi công xây lắp công trình, chi phí hạng mục chung, dự phòng, thuế tài nguyên và phí môi trường, thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp hồ Mắt Rồng phục vụ cấp nước sinh hoạt cho huyện Vân Đồn. Gói thầu này có giá là 27.301.898.000 đồng, giá trúng thầu của Công ty Đại An là 27.294.141.000 đồng, chỉ tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư khoảng 7 triệu đồng.

Công ty Đại An tiếp tục trúng thầu sát giá ở gói thầu Xây lắp và lắp đặt thiết bị công trình (gồm cả chi phí hạng mục chung, dự phòng, phí vệ sinh môi trường và thuế VAT), thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật nhóm nhà ở khu 1, thị trấn Cái Rồng. Giá trúng thầu của Công ty Đại An ở gói thầu này là 22.564.588.000 đồng (giá gói thầu là 22.568.537.000 đồng). Như vậy, chỉ có khoảng 4 triệu đồng được tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư.

Năm 2018, Công ty Đại An tiếp tục trúng thầu sát giá ở gói thầu “khủng” có giá trị 77.659.534.000 đồng. Đó là gói thầu Thi công xây lắp công trình, chi phí hạng mục chung, vận chuyển máy móc thiết bị thi công ra đảo, dự phòng, thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường trung tâm xã Bản Sen (đoạn từ Cảng Hòn Hai đến thôn bản Sen), huyện Vân Đồn, giá trúng thầu của Công ty Đại An ở gói này là 77.634.247.000 đồng.

Cuối năm 2018, Công ty Đại An tiếp tục trúng thầu ở gói thầu Thi công xây lắp công trình, chi phí hạng mục chung, dự phòng xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo bến cập tàu xã Bản Sen, huyện Vân Đồn. Giá trúng thầu là 41.109.737.000 đồng (giá gói thầu là 41.124.934.000 đồng), tiết kiệm cho ngân sách chỉ khoảng 15 triệu đồng.

Theo tìm hiểu được biết, công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại An được thành lập ngày 28/01/2010. Địa chỉ trụ sở chính: Số nhà D1, tổ 8, khu 8, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Công ty có vốn điều lệ là 20 tỷ đồng; ngành nghề kinh doanh chính là: Xây dựng nhà các loại. Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Quang Học.

Việc cơ quan chức năng huyện Vân Đồn kiểm tra chất lượng đường mà Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại An thi công (nhà thầu “quen” ở huyện Vân Đồn) khiến người dân không tránh khỏi nghi ngờ, đồng thời người dân cũng kiến nghị cần phải có một đơn vị độc lập ở cấp cao hơn về kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...