Vấn đề người di cư: Biểu tình tại Hy Lạp phản đối chuyển người di cư vào đất liền

Cập nhật: 16:15 | 04/11/2019
Quyết định của Chính phủ Hy Lạp chuyển người di cư từ các đảo của nước này vào đất liền nhằm giải quyết tình trạng quá tải tại các đảo này đã vấp phải sự phản đối ở một số địa phương.

Tại thị trấn Yannitsa (Dan-nít-xa) ở miền Bắc Hy Lạp, nhiều người dân đã xuống đường biểu tình ngày 3/11 phản đối việc 60 người xin tị nạn được chuyển từ các đảo Lesbos và Samos về thị trấn này, cho rằng điều này sẽ tạo thêm gánh nặng cho thị trấn vốn đã có nhiều vấn đề khó khăn này. Biểu tình cũng diễn ra tại thị trấn Serres (Xê-rết) nhằm ngăn chặn 20 người di cư đến các trại tập trung ở thị trấn này.

Trước đó, tại Nea Vrasna (Nê-a Rát-xna), nhiều người biểu tình ném đá vào các xe buýt chở 380 người xin tị nạn, buộc các xe phải chuyển hướng đến nơi khác.

van de nguoi di cu bieu tinh tai hy lap phan doi chuyen nguoi di cu vao dat lien
Ảnh minh họa

Cuối tuần qua, khoảng 900 người di cư đã được chuyển từ các đảo của Hy Lạp đến nhiều nơi trên đất liền, trong khi chính phủ nước này có kế hoạch đến cuối năm nay chuyển 20.000 người di cư vào đất liền nhằm giải quyết tình trạng quá tải ở các trại tiếp nhận người di cư trên các đảo của Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (Ki-ri-a-cốt Mít-xô-ta-kít) cho biết, ngày 1/11 vừa qua, các nghị sĩ nước này đã thông qua luật siết chặt thủ tục xin tị nạn và đang thúc đẩy tháo gỡ "tình trạng tê liệt kéo dài" về vấn đề này. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cũng cho biết Hy Lạp đang cố gắng giải quyết 70.000 đơn xin tị nạn đang tồn đọng.

Các số liệu của Hy Lạp cho thấy hiện có hơn 34.000 người xin tị nạn sống trong các trại trên 5 đảo của Hy Lạp, trong khi trên lý thuyết các trại này chỉ có khả năng tiếp nhận 6.300 người.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...