Vai trò của thanh niên trong đại thắng mùa Xuân năm 1975 (phần II)

Cập nhật: 06:22 | 23/04/2019
Giữa bộn bề công việc và những khó khăn, thách thức ở phía trước nhưng thanh niên Việt Nam đã vượt qua và chiến thắng bản thân mình, đem đến cho cộng đồng xã hội hàng trăm, hàng nghìn việc tốt, thậm trí có những thanh niên ra đi mãi mãi để lại sự tiếc thương và khâm phục của cả xã hội vì những hành động, việc làm đem lại niềm vui, hạnh phúc, bình an cho người khác.
Ảnh minh họa

Tính xung kích, sáng tạo của thanh niên vẫn được phát huy và biểu hiện thông qua những công việc, nhiệm vụ được giao, đó là những hành động thiết thực gắn với yêu cầu, tính chất của từng nhiệm vụ.

Do vậy, vai trò của thanh niên cũng được biểu hiện ở những mức độ, cấp độ khác nhau. Nếu như trong những năm tháng chiến tranh vai trò của thanh niên được biểu hiện ở sự xả thân, hy sinh cho đất nước, thì ngày nay vai trò đó được biểu hiện ở ý chí khắc phục khó khăn, gian khổ, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng không dao động trước những thách thức, cám dỗ của đời sống.

Trước bối cảnh chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đang tìm đủ mọi cách để chống phá cách mạng Việt Nam mà đối tượng hướng tới của chúng là thanh niên nhằm lai phai nhạt mục tiêu, lý tưởng trong thanh niên. Vì vậy, vấn đề tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, làm rõ những đóng góp to lớn của thanh niên trong đại thắng mùa Xuân năm 1975 lại càng có ý nghĩa thiết thực hơn bao giờ hết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Chăm lo, giáo dục bồi dưỡng cách mạng cho đời sau là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết, Đảng ta cũng khẳng định: đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục nhằm xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh kiên cường trong mọi tình huống.

Ảnh minh họa

Những cuộc thi, chương trình do Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tổ chức đoàn các cấp phát động chính là khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi thanh niên, đồng thời cũng để nhắc nhở mỗi người bằng bổn phận và nghĩa vụ giữ gìn, phát huy và lan toả truyền thống lịch sử dân tộc sâu rộng ra ngoài xã hội.

Lịch sử là dòng chảy liên tục không ngừng, là minh chứng của thời kỳ lịch sử dân tộc đã đi qua với biết bao thăng trầm, cũng dễ đi vào quên lãng nếu như không được thường xuyên bồi đắp, củng cố cho các thế hệ, đặc biệt là với thanh niên những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 như đang hiện hữu về với mọi người con đất Việt và kiều bào ta ở nước ngoài như thông điệp của lịch sử truyền lại cho hậu thế để nói lên sức sống mãnh liệt của thiên nhiên đất nước con người Việt Nam.

Bộ chỉ huy chiến dịch

Hiện nay, xu thế hoà bình, hợp tác và phát triển đang trở thành xu thế chủ đạo trong đời sống quan hệ quốc tế, chi phối đến các quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh đó, thanh niên là bộ phận cấu thành xã hội, phát huy tốt những lợi thế, tiềm năng của mình để cống hiến cho đất nước, tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa nền kinh tế Việt Nam có vị thế nhất định trong cộng đồng thế giới.

Muốn vậy, thanh niên phải không ngừng học tập, rèn luyện trong mọi lúc, mọi nơi, xây dựng cho bản thân có ý chí phấn đấu rõ ràng, không xa ngã vào những tệ nạn xã hội, tích cực, chủ động nắm bắt thời cơ, vận hội để đem những kiến thức mà bản thân đã lĩnh hội được để phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng, Nhà nước ta đã đề ra trong các kỳ Đại hội và các nghị quyết Trung ương các cấp.

Ảnh minh họa

Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4. 2019) là dịp để cho mỗi chúng ta cùng nhau ôn lại những chạng đường lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc, càng thêm tự hào về Đảng, Bác Hồ đã lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc vượt qua muôn trùng dương đến với bến bờ của vinh quang hạnh phúc. Đồng thời, cũng thấy được những đóng góp của thanh niên trong đại thắng mùa Xuân năm 1975 trong tham gia đóng góp sức người, sức của để đại thắng mùa Xuân năm 1975 nhanh chóng thắng lợi ít đổ máu.

Thời gian càng trôi xa đẩy các sự kiện đi vào quên lãng, nhưng có những sự kiện thời gian càng cách xa bao nhiêu, thì ý nghĩa sức sống của nó lại càng lung linh toả sáng bấy nhiêu, thanh niên với đại thắng mùa Xuân năm 1975 là sự kiện lịch sử như thế, càng ngày càng chứng minh cho sự trường tồn cùng với năm tháng thời gian, mãi là khúc khải hoàn ca chiến thắng, thắp lên những ngọn lửa kiêu hãnh đầy sức sống cho tương lai tươi sáng, rạng ngời của lịch sử dân tộc.

Nguyễn Đức Thành - Ngô Minh Đoàn

  • Xin chờ trong giây lát...