Tuyệt đối không để các công trình chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy đi vào hoạt động​

Cập nhật: 16:42 | 13/11/2019
Sáng 13/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

Chia sẻ quan điểm bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới, Chính phủ, các cơ quan chức năng, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tuyệt đối không để các công trình chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy đi vào hoạt động.

Công tác phòng cháy, chữa cháy còn nhiều bất cập

Theo các đại biểu Quốc hội, qua giám sát và xem xét Báo cáo của Chính phủ cho thấy, từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, cả nước xảy ra 126 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết 35 người, bị thương 92 người, thiệt hại về tài sản khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trung bình mỗi năm xảy ra khoảng 30 vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người và tài sản, làm ô nhiễm, biến đổi, hủy hoại môi trường sống của chúng ta. Đặc biệt, gần đây vụ cháy lớn tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông Hà Nội... Có thể nói, cháy lớn vẫn còn tiềm ẩn, đe dọa và gây lo lắng, bất an trong nhân dân.

Theo nhiều đại biểu, nguyên nhân cơ bản của sự cố cháy đầu tiên là do nhận thức chưa đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình. Nhiều nơi công tác quản lý nhà nước phòng cháy, chữa cháy bị buông lỏng, thiếu hiệu lực và hiệu quả, thực hiện còn mang tính hình thức, đối phó.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), do nguồn kinh phí hạn hẹp nên việc đầu tư trang bị phương tiện cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở nhiều địa phương còn hạn chế, chưa đầy đủ phương tiện, dụng cụ chữa cháy cần thiết để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ. Việc sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt chưa được chú ý về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhiều vụ cháy do chập điện, lâu ngày không kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, đa số người dân sinh sống tại các khu dân cư, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa được tập huấn các kiến thức, các kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy, trong khi hàng hóa kinh doanh đa phần là các chất dễ cháy như vải, giấy, nệm, mút xốp, sơn, ga...

Theo đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), bên cạnh ý thức của người dân, doanh nghiệp còn hạn chế, hệ thống văn bản pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo; hệ thống quy hoạch nguồn nước dành riêng cho việc chữa cháy chưa đầy đủ, khi xảy ra cháy nhiều nơi không lấy được nước gây chậm trễ trong công tác khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền trong trường học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm tổ chức nhưng vẫn chỉ dừng lại ở hình thức, chưa đem lại hiệu quả.

Đại biểu tỉnh Bắc Ninh cho rằng, việc "dễ dãi" trong công tác nghiệm thu các công trình xây dựng cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra các vụ cháy lớn. Kết quả giám sát của Chính phủ cho thấy, vẫn còn hơn 2.000 công trình chưa được phê duyệt thẩm định công tác phòng cháy, chữa cháy, trong đó có tới 50% công trình chưa được nghiệm thu nhưng vẫn đưa vào sử dụng là rất nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đại biểu Y Khút Niê (Đắk Lắc) tỏ ra lo ngại, khi kết quả giám sát đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong công tác phòng cháy, chữa cháy, từ quản lý cho đến khâu tuyên truyền. Quốc hội đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phòng cháy, chữa cháy nhưng thực tế lại rất hạn chế; công tác tuyên truyền ở nhiều nơi chưa sâu sát, chu đáo, mới chỉ dừng lại ở hình thức. Hiểu biết và ý thức của nhân dân trong việc này rất thấp, nhiều người thậm chí chưa biết gì về cách phòng cháy cơ bản khi hỏa hoạn xảy ra.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và gia đình rất coi nhẹ việc phòng cháy, không sẵn sàng đầu tư trang thiết bị đề phòng. Đại biểu Y Khút Niê khẳng định, nhiều công trình chỉ đầu tư những trang thiết bị đã lỗi thời, với giá rẻ để đối phó với cơ quan chức năng, vì vậy khi xảy ra cháy nổ, các thiết bị đã cũ hoạt động không hiệu quả, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

ben le ky hop thu 8 quoc hoi khoa xiv tuyet doi khong de cac cong trinh chua hoan thien he thong phong chay chua chay di vao hoat dong
Ảnh minh họa

Nâng cao nhận thức của toàn dân về công tác phòng cháy, chữa cháy

Theo các đại biểu, ngoài những vấn đề trên, qua giám sát cho thấy, phòng cháy, chữa cháy là nghĩa vụ của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, nhưng thực tế, công tác này mới chỉ do lực lượng công an thực hiện nhưng việc quan tâm thực hiện chế độ, chính sách cho lực lượng này vẫn chưa đảm bảo kể cả chính sách, phương tiện... Để nâng cao chất lượng công tác phòng cháy, chữa cháy, các đại biểu cho rằng, giải pháp đầu tiên và quan trọng là phải nâng cao nhận thức của toàn dân về tính cần thiết trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến vấn đề này từ kiến thức, kỹ năng, đến đầu tư kinh phí...

Theo đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), Quốc hội, Chính phủ cần rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy để tìm ra những hạn chế, tồn tại và đề ra giải pháp khắc phục. Từ đó xây dựng lực lượng phong cháy, chữa cháy theo hướng tinh nhuệ, hiện đại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ doanh nghiệp đến người dân, trường học theo nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực.

Đại biểu Y Khút Niê đề nghị, thời gian tới, cơ quan giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng cần quyết liệt hơn trong việc xử phạt những trường hợp vi phạm; tuyệt đối không để các công trình chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy đi vào hoạt động. Từng cơ quan đơn vị, tổ dân phố tăng cường kiểm tra, giải thích tuyên truyền cho người dân nhận thức việc thực hiện và sử dụng nguồn điện, trang thiết bị chống cháy có sẵn. Theo đại biểu, Chính phủ nên nên dành nguồn lực để trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại để chữa cháy kịp thời. Các công ty lớn để xảy ra cháy, nổ cần phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu vì nếu có quan tâm đến công tác này thì mới tốt và hạn chế rất nhiều khi xảy ra cháy nổ.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề xuất, Chính phủ chỉ đạo, cùng với chính quyền địa phương rà soát, có biện pháp tăng cường đầu tư, hỗ trợ các địa phương còn khó khăn đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng về phòng cháy, chữa cháy; mua sắm các phương tiện, thiết bị chữa cháy hiện đại để đáp ứng công tác chữa cháy hiện nay, nhất là những vụ cháy lớn, cháy nhà cao tầng; rà soát các quy định về chế độ, chính sách, kinh phí mua sắm phương tiện phòng cháy, chữa cháy; bố trí đảm bảo chỉ tiêu, biên chế, không ngừng xây dựng, củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tinh nhuệ, chính quy, từng bước hiện đại, nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn công tác phòng cháy, chữa cháy trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần điều chỉnh quy hoạch xây dựng các khu chung cư, khách sạn cao tầng có khu dừng đỗ xe riêng, không cho đỗ đậu dưới tầng ngầm, vì mỗi xe như một bình xăng cả tầng như một kho xăng, khi va chạm, đột biến sẽ gây cháy thì khó để chữa; kiên quyết xem xét và có kế hoạch di dời các nhà máy, xí nghiệp, các cây xăng, các cơ sở sản xuất có nguy cơ thiếu an toàn về cháy, nổ ra khỏi khu đông dân cư...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...