Tuyến Quốc lộ 34 xuống cấp nghiêm trọng

Cập nhật: 16:03 | 07/01/2020
Nhiều năm qua, tuyến Quốc lộ 34 đoạn từ huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đi qua xã Yên Định, huyện Bắc Mê, Hà Giang đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến xấu đến đời sống sinh hoạt cũng như giao thương của người dân. Người dân nơi đây mong muốn Nhà nước, tỉnh quan tâm hơn nữa, sớm nâng cấp, tu sửa đoạn đường này để ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển sản xuất.  
tuyen quoc lo 34 xuong cap nghiem trong
Đoạn đường nhiều đá dăm rất trơn trượt dễ bị tai nạn

Được biết, Quốc lộ 34 là con đường giao thông huyết mạch nối từ thành phố Hà Giang đi các huyện Bắc Mê sang huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Theo tìm hiểu thực tế, hiện gần 20km đoạn đi qua xã Yên Định xuống cấp trầm trọng. Nhiều vị trí, mặt đường đã bị bong hết lớp nhựa, xuất hiện nhiều “ổ voi”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Tuyến đường xuống cấp khiến mặt đường trơn trượt lầy lội vào những ngày mưa gió, những ngày nắng thì bụi mù mịt. Mặc dù, một số đơn vị vận tải cũng cho xe tưới nước để giảm bụi nhưng dường như không xuể. Bên cạnh đó, cũng có một số hoạt động san lấp, tu sửa chữa, song do lưu lượng xe quá lớn khiến việc khắc phục không đạt hiệu quả như mong muốn.

Theo cử tri Lã Xuân Giang xã Yên Định, tuyến đường này xuống cấp do mưa lũ cuốn trôi đất đá làm hư hỏng một số đoạn; lưu lượng các xe qua lại trên tuyến đường quá lớn và đặc biệt, thời gian gần đây có nhiều xe trọng tải lớn chở quặng chạy qua khiến tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều rãnh sống trâu, cản trở việc đi lại của người dân, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều năm trước, trên đoạn đường này đã từng xảy ra tai nạn do bụi bặm làm hạn chế tầm nhìn. Những vụ tai nạn đó khiến người dân hoang mang, lo lắng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay chất lượng tuyến đường này vẫn còn rất kém.

tuyen quoc lo 34 xuong cap nghiem trong
Có con đường đẹp là ước muốn của bà con vùng sâu, vùng xa

Thiết nghĩ, nếu con đường huyết mạch này sớm được Trung ương xem xét, bố trí vốn tu sửa, nâng cấp sẽ mở ra nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của huyện Bắc Mê nói riêng, Hà Giang nói chung; hạn chế được tai nạn giao thông. Và đặc biệt, đời sống sinh hoạt, giao thương của người dân sẽ được ổn định, thúc đẩy phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của tỉnh cần quản lý chặt chẽ các phương tiện quá tải, quá khổ, nhất là các xe chở quặng trọng tải lớn chạy trên địa bàn.

Văn Tiệp

  • Xin chờ trong giây lát...