Tuyên dương 63 giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số

Cập nhật: 09:50 | 21/11/2020
Vừa qua, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.

Chương trình uyên dương các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số, chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

tuyen duong 63 giao vien tieu bieu nguoi dan toc thieu so
Lãnh đạo Bộ Giáo Dục phát biểu tại buổi gặp mặt và tuyên dương 63 giáo viên tiêu biểu dân tộc thiểu số năm 2020

Đến dự, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm nay được phát động vào giữa tháng 8 vừa qua, nhằm vinh danh các giáo viên người dân tộc thiểu số trực tiếp dạy học tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, có thành tích tiêu biểu trong công tác, được phụ huynh, học sinh và người dân ghi nhận.

Từ 82 hồ sơ đề cử từ các tỉnh, thành phố, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan thông tấn, báo chí, Ban tổ chức đã lựa chọn 63 thầy, cô giáo tiêu biểu thuộc 26 dân tộc thiểu số để tuyên dương tại chương trình. Trong đó, có 6 cá nhân thuộc các dân tộc thiểu số rất ít người gồm Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt).

Phát biểu ý kiến tại chương trình, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Các thầy, cô giáo không chỉ dạy học trò kiến thức, mà như những người cha, người mẹ thứ hai, ngày ngày lo cho các em có cái ăn, cái mặc; vận động quyên góp trang thiết bị cho trường, lớp, học sinh; vận động xây cầu, làm đường...

"Vượt lên những khó khăn thường nhật, nén bao giọt nước mắt vào lòng, các thầy, các cô đã lặng thầm cống hiến hết tuổi thanh xuân, mang đến mầm xanh hy vọng cho những mảnh đất khô cằn nhất. Nhiều thế hệ học sinh của các thầy cô nay đã trưởng thành, quay lại đóng góp xây dựng bản làng, quê hương, đất nước", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã trao biểu trưng của Chưng trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các giáo viên được tuyên dương năm 2020. Mỗi giáo viên còn được nhận 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các hình thức khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc.

Ngoài ra, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trao tám suất học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng, tặng con các thầy, cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chương trình; Tập đoàn Thiên Long đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây nhà công vụ tặng các giáo viên Trường Mầm non Xuân Lẹ (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

tuyen duong 63 giao vien tieu bieu nguoi dan toc thieu so
Đại diện các giáo viên tiêu biểu trả lời báo chí bên lề buổi gặp mặt

Tổ chức lần đầu vào năm 2015, "Chia sẻ cùng thầy cô" đã trở thành sự kiện thường niên nhằm triển khai phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" của Hội LHTN Việt Nam và thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Sau 5 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 277 nhà giáo tiêu biểu trên các mặt công tác như "bám bản" dạy học ở vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa; cán bộ, chiến sĩ biên phòng "Nâng bước em đến trường"; giáo viên dạy học sinh khuyết tật; thầy, cô giáo dạy học sinh là người dân tộc thiểu số.

Tại chương trình, các thầy giáo, cô giáo được tuyên dương đã chia sẻ những tâm sự về hoàn cảnh gia đình; quá trình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để giảng dạy; những quan tâm, trăn trở đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước và sự phát triển của quê hương...

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...