Tuyên dương 509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019 - 2020

Cập nhật: 21:38 | 20/06/2020
Ngày 20/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng 509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019 - 2020.

Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội nhằm ghi nhận và biểu dương những học sinh giỏi xuất sắc, những tấm gương tiêu biểu, cháu ngoan Bác Hồ của Thủ đô. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến dự Lễ tuyên dương.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã biểu dương ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô trong việc thực hiện, triển khai chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; đồng thời là địa phương tiên phong trong việc thực hiện việc dạy học từ xa để duy trì nền nếp, chất lượng giáo dục, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021…

Biểu dương những nỗ lực và cố gắng của ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội trong năm học vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt tuyên dương việc đi tiên phong trong triển khai chương trình song bằng, đề án sữa học đường, mở rộng dạy học tiếng Anh, nâng cấp nhà vệ sinh trường học… Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chúc mừng thành tích của 509 học sinh giỏi tiêu biểu đã có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện, là niềm vinh dự không chỉ của gia đình, nhà trường mà còn là vinh dự của thành phố Hà Nội.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định về sự quan tâm của thành phố Hà Nội đối với công tác phát triển giáo dục và đào tạo. Ông cho biết: Bốn năm qua, thành phố đã dành gần 10.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Thời gian tới thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư về mọi mặt để phát triển giáo dục, ưu tiên cho các trường học ở khu vực ngoại thành khó khăn, mở rộng cơ sở vật chất các trường học ở khu vực nội thành, tiến tới giảm dần sĩ số học sinh/lớp theo quy định của điều lệ trường học.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô tiếp tục tập trung củng cố, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có tiêu chí cao hơn quy định chung của cả nước, phấn đấu cuối năm 2020 có khoảng 82% số trường học đạt chuẩn quốc gia, đẩy mạnh công tác dạy học tiếng Anh và tin học cho học sinh, triển khai tốt chương trình và sách giáo khoa mới.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho học sinh Trần Xuân Tùng (Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amstedam); trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 16 học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi cấp quốc tế, quốc gia.

Dịp này, các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế, 509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019-2020 đã được lãnh đạo thành phố tặng bằng khen và giấy khen.

Năm học 2019 - 2020 là một năm học có nhiều đổi mới tích cực trong công tác giáo dục, đồng thời toàn ngành cũng phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức mới. Cùng với cả nước, thầy và trò ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã chủ động ứng phó với diễn biên phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho hơn 2 triệu học sinh các cấp học trên toàn thành phố.

Với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Sở đã tham mưu với thành phố, kịp thời triển khai việc dạy, học trên truyền hình, dạy học trực tuyến, học trên phần mềm ôn tập, kiểm tra trực tuyến Hanoi Study, thu hút 98 - 100% học sinh tham, gia, giúp cho hoạt động dạy học của giáo viên và các em học sinh không bị gián đoạn, học sinh các cấp học đã được tiếp cận với kiến thức, với thầy cô qua môi trường internet. Đây là lần đầu tiên việc dạy học trực tuyến được triển khai bài bản, rộng khắp. Tính đến ngày 30/5/2020, đã có 1.000 tiết giảng trên truyền hình được phát sóng cho học, bước đâu đạt kết quả tích cực, được các ngành, các cấp, phụ huynh và học sinh ghi nhận.

tuyen duong 509 hoc sinh gioi tieu bieu thu do nam hoc 2019 2020
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen tặng các học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô.

Năm học 2019 - 2020, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục đựợc ổn định và có bước phát triển mạnh; đến nay, toàn thành phố có 2.750 đơn vị trường học, 2.044.006 học sinh. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các đơn vị trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Toàn ngành tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, ngành học, do đó chất lượng dạy và học luôn được duy trì ổn định.

Theo đó, ngành học giáo dục mầm non khởi sắc rõ nét về diện mạo và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; tỷ lệ trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 99%, kết quả phổ cập mẫu giáo 5 tuổi được duy trì vững chắc. Đối với giáo dục phổ thông, đã huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2. Năm 2019 cũng để lại dấu ấn đậm nét về mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Giáo dục Hà Nội đã tổ chức thành công 2 kỳ thi quốc tế gồm: Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) với sự tham gia của 657 học sinh đến từ 24 tỉnh, thành phố và 13 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; Kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) có sự tham gia của 719 học sinh dưới 13 tuổi đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Lần đầu tiên Hà Nội được đăng cai tổ chức Kỳ thi quốc tế IMSO một lần nữa đã khẳng định vị thế của giáo dục Hà Nội nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung. Thông qua các kỳ thi này, các em học sinh được học hỏi, giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc phát triển giáo dục đào tạo.

Học sinh Thủ đô tiếp tục giành được nhiều thành tích ấn tượng trong các cuộc thi quốc gia quốc tế. Giáo dục Hà Nội được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2019. Tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020, Hà Nội đạt thành tích dẫn đầu cả nước với 15 giải nhất, 44 giải nhì, 44 giải ba và 41 giải khuyến khích. Tại các kỳ thi quốc tế, học sinh Thủ đô ghi dấu ấn với 338 giải và huy chương các loại. Đặc biệt, tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 năm 2019 được tổ chức tại Israel, học sinh Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng, đưa đoàn Việt Nam đứng thứ 4/78 quốc gia tham gia. Tại Olympic Hóa học quốc tế 2019 lần thứ 51 tổ chức tại Cộng hòa Pháp, học sinh Hà Nội được trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với số điểm tuyệt đối 40/40. Đây cũng là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điềm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Thành phố đã tuyên dương các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc như em Phạm Thị Thanh Ngân, học sinh lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; em Trần Ngọc Bào Hoàng, học sinh lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, huyện Thanh Trì; em Đàm Gia Bảo, học sinh lớp 11 Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam; em Nguyễn Mạnh Quân đạt huy chương Vàng với số điểm cao nhất toàn thế giới; các em học sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã đoạt giải cao trong Kỳ thi Olympic quốc tế về thiên văn học và vật lý thiên văn như em Hồ Phi Dũng, Trần Quang Vinh, Trịnh Nhật Huy, Nguyễn Lê Đức Hoàng…

Nhiều học sinh có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa và công tác xã hội, công tác Đoàn, Đội, khắc phục hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, có những việc làm tốt đẹp cũng được tôn vinh. Đó là các em Nguyễn Thu Hương, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Đồng Mai I, quận Hà Đông; em Nguyễn Văn Tú, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Dị Nậu, huyện Thạch Thất; em Vũ Ngọc Ánh, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Sơn Công, huyện Ứng Hòa…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...