Tùy tiện ra quyết định đình chỉ hoạt động của văn phòng tạp chí, Chủ tịch VATAP bị kiện

Cập nhật: 04:04 | 22/06/2019
Vì ban hành hàng loạt quyết định, thông báo trái luật liên quan đến việc tạm đình chỉ hoạt động các cơ quan đại diện của Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu, ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam - VATAP bị kiện tại TAND TP Hà Nội.
tuy tien ra quyet dinh dinh chi hoat dong cua van phong tap chi chu tich vatap bi kien
VATAP dưới sự điều hành của ông Lê Thế Bảo từ 2004 đến nay đã xảy ra nhiều vụ bê bối

Trước đó, năm 2018 ông Lê Thế Bảo bị các thành viên của Hiệp hội VATAP và Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu tố cáo việc tùy tiện bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội VATAP cho ông Nguyễn Trọng Khanh và liên quan đến việc trốn thuế, biển thủ tiền của các thành viên đóng cho hiệp hội... Trong lúc bị phanh phui đưa người sử dụng bằng Đại học giả để lọt vào ghế Phó chủ tịch hiệp hội VATAP, vào ngày 22/10/2018, ông Lê Thế Bảo đã ký hàng loạt quyết định số 85/QĐ-HH, 86/QĐ-HH, 87/QĐ-HH có nội dung tạm đình chỉ hoạt động của cơ quan đại diện, đình chỉ Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu tại TP HCM, Quảng Nam, Đà Nẵng để “trả đũa”. Không những vậy, ông Lê Thế Bảo đã ra thông báo số 88/TB-HH vu khống, bôi nhọ danh dự và uy tín nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí, lãnh đạo hiệp hội VATAP trên mạng xã hội và gửi đến các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.

tuy tien ra quyet dinh dinh chi hoat dong cua van phong tap chi chu tich vatap bi kien
Sử dụng bằng Đại học giả nhưng vẫn được ông Lê Thế Bảo "trọng dụng" vào chhuwcs vụ Phó chủ tịch VATAP

Đáng nói, hàng loạt các quyết định và thông báo nêu trên đều được ban hành trái luật. Vì vậy, cơ quan đại diện Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu tại TP HCM đã kiện ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tại TAND TP Hà Nội yêu cầu hủy bỏ các quyết định, thông báo này và buộc ông Lê Thế Bảo phải công khai xin lỗi, bồi thường danh dự.

Bà Nguyễn Thị Sinh (SN 1967, trú TP HCM) cho biết: ngày 03/06/2015, trên cơ sở công văn đề nghị số 46/HHTH của Hiệp hội VATAP, Bộ thông tin và truyền thông ký quyết định số 232/GP-BTTTT cấp giấy phép hoạt động báo chí in. Tại điểm 7 của Quyết định, bà Nguyễn Thị Sinh và các ông bà Huỳnh Phước Hùng, Trần Hương Giang giữ chức vụ Phó Tổng biên tập. Quyết định có hiệu lực trong 10 năm ( từ 12/6/2015- 12/6/2025).

“Như vậy, tôi có đủ cơ sở pháp lý để giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí mà không cần đến quyết định của ông Lê Thế Bảo với tư cách chủ tịch Hiệp hội” - bà Sinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vì bị phanh phui những sai phạm, ngày 28/10/2018, ông Bảo đã ký các quyết định được cho là trái luật tạm đình chỉ hoạt động của các cơ quan đại diện khi mà các cơ quan này không vi phạm hoạt động báo chí, không vi phạm quy chế, quy định của Hiệp hội VATAP. Ngược lại, các cơ quan đại diện này có đóng góp lớn cho Hiệp hội VATAP.

tuy tien ra quyet dinh dinh chi hoat dong cua van phong tap chi chu tich vatap bi kien
Đại học dược Hà Nội khẳng định không cấp bằng tốt nghiệp đại học dược cho ông Khanh

Việc lạm quyền và làm sai quy chế, quy định của ông Lê Thế Bảo thể hiện qua rất nhiều việc như: đưa người sử dụng bằng giả vào VATAP không thông qua đại hội biểu quyết. Tương tự, mới đây, ông Lê Thế Bảo đã bổ nhiệm ông Nguyễn Viết Hưng vào chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu mà đại diện Tạp chí phía nam cho là không được sự thống nhất cao của tập thể?

Trước đó, năm 2015, ông Lê Thế Bảo không làm thủ tục gửi đến Bộ thông tin và truyền thông về việc cho ông Phạm Quang Viễn, ông Trương Quang Ngọc thôi giữ chức vụ Phó tổng biên tập. Nên ông Bảo đã phải ký quyết định số 43/QĐ-HH cho bà Nguyễn Thị Sinh với chức danh phó TBT để điều hành công việc Tạp chí trong thời gian chờ Bộ thông tin và truyền thông ký lại quyết định giấy phép hoạt động báo chí mới (nêu ở trên).

Trước sự đấu tranh quyết liệt của các thành viên trong Hiệp hội VATAP, ông Bảo “nóng mặt” đã tự ký các quyết định trên đây và thông báo đến các cơ quan liên quan vu khống bà Sinh, ông Hùng không có thẩm quyền trong hiệp hội và tạp chí; cách chức bà Sinh và cho đóng cửa cơ quan đại diện Tạp chí tại TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam vì dám chống lại ông Chủ tịch Hiệp hội.

tuy tien ra quyet dinh dinh chi hoat dong cua van phong tap chi chu tich vatap bi kien
Không chỉ bị truy thu thuế, ông Chủ tịch hiệp hội VATAP bị kiện vì ký các quyết định trái luật

Bà Sinh cho biết, bằng việc tố cáo ông Lê Thế BảoVATAP có hành vi trốn thuế, mới đây, Chi cục thuế Quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội đã thanh tra phát hiện từ 2004 đến 2017 VATAP hoạt động nhưng không đăng mã số thuế. Cơ quan thuế đã truy thu và phạt Hiệp hội VATAP liên quan đến kế toán và thuế gần 1,2 tỷ đồng.

Như vậy, những gì tập thể người lao động ở Cơ quan đại diện tại TP Hồ Chí Minh của Tạp chí đã tố cáo đúng sự thật nhưng đã bị ông Lế Thế Bảo trù dập, gây khó khăn, làm ảnh hưởng đến đã làm ảnh hưởng đến đời sống, công việc của của bộ công nhân viên, phóng viên Tạp chí cơ quan đại diện một cách trầm trọng!

Được biết, ngày 20/62019, Trung tâm Hòa giải - Đối thoại TAND TP Hà Nội đã mời ông Lê Thế Bảo đến làm việc và tiến hành làm rõ các văn bản ông Bảo đã ký ngày 22/10/2018 cũng như các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Quỳnh Hương

  • Xin chờ trong giây lát...