Quảng Trị

Tuổi trẻ xung kích vì cộng đồng trong mùa dịch COVID-19

Cập nhật: 15:55 | 10/04/2020
Tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị đã và đang có nhiều việc làm chủ động, sáng tạo để hỗ trợ hiệu quả, kịp thời cộng đồng và lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19, qua đó tạo lan tỏa yêu thương, chia sẻ trong xã hội.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1 - 15/4, Đoàn xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong triển khai mô hình “Đội Shipper áo xanh", để đi chợ giúp người dân mua lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và vật dụng sinh hoạt hàng ngày. Người dân có nhu cầu mua nhu yếu phẩm sẽ gọi điện thoại hoặc nhắn tin trên mạng xã hội của Đoàn xã Triệu Phước. Sau đó, thanh niên của Đoàn xã Triệu Phước, ghi chép vào cuốn sổ danh sách các món đồ mà người dân cần mua, rồi đi chợ thay cho người dân. Khi đi chợ về, Đoàn viên giao cho người dân cuốn sổ ghi chép các mặt hàng, giá cả, số lượng và cả tên người bán. Tiền xăng xe đi chợ đều do các thanh niên tự chi trả. “Đội Shipper áo xanh"của Đoàn xã Triệu Phước, có 8 đoàn viên, chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm 2 thanh niên đi chợ giúp người dân. Theo anh Lê Văn Quốc, Bí thư Đoàn xã Triệu Phước, mô hình nhận được sự hưởng ứng của người dân; qua đó góp phần hạn chế người dân ra khỏi nhà, tụ tập đông người và thực hiện giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Đoàn Thanh niên thị xã Quảng Trị triển khai mô hình “Gian hàng miễn phí” tại các khu cách ly y tế tập trung; qua đó hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm như: sữa, hoa quả, sách báo…cho hàng trăm công dân nhập cảnh về từ Lào, Thái Lan. Theo anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Đoàn Thanh niên thị xã Quảng Trị, các gian hàng miễn phí đã góp phần giúp người dân có thêm nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian cách ly tế, ngoài chế độ của nhà nước. Gian hàng này cũng đề cao tinh thần tự giác, chia sẻ vì cộng đồng của các cá nhân.

tuoi tre xung kich vi cong dong trong mua dich covid 19
Tỉnh Đoàn Quảng Trị trao tặng gạo cho các Khu cách ly thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Trị. Ảnh:TTXVN

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã chủ động, sáng tạo trong nhiều việc làm để phòng, chống dịch COVID-19 như: Tọa đàm trực tuyến “Nhận thức và hành động của thanh niên trong phòng, chống dịch COVID-19”, thu hút 21.000 lượt tiếp cận, 11.000 lượt xem, 430 lượt chia sẻ của thanh niên và người dân; Chiến dịch truyền thông “Hãy đeo khẩu trang nơi công cộng” và thiết kế ảnh cổ động “Thanh niên Quảng Trị xung kích phòng, chống COVID-19” để tuyên truyền phòng, chống dịch gắn với quảng bá du lịch địa phương; Triển khai 125 đội thanh niên tình nguyện, để vận động người dân khai báo y tế và thực hiện các mô hình như: đổi rác lấy khẩu trang, bản tin di động thanh niên.

Theo Tỉnh Đoàn Quảng Trị, tính đến ngày 10/4, cơ sở Đoàn các cấp đã huy động nhu yếu phẩm, với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng, để trao tặng cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã tặng hơn 45.000 khẩu trang, trên 5.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 6.000 bánh xà phòng, 2.000 chai nước súc họng sát khuẩn; 15 tấn gạo, trên 8.000 suất cơm miễn phí, 9 tạ rau quả, 1.500 đầu sách báo; cho người dân ở các khu cách ly tập trung. Tỉnh Đoàn trao tặng lực lượng vũ trang ở các tuyến phòng, chống dịch COVID-19 hơn 600 thùng sữa; 3.000 thùng mì tôm, 2.000 quả trứng và nhu yếu phẩm khác.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...