Tuổi trẻ khởi nghiệp từ du lịch Homstay ở Thành phố Hà Giang

Cập nhật: 11:10 | 28/03/2019
Mong muốn giữ được nét đẹp truyền thống của làng bản quê hương,  anh Nguyễn Văn Tế, sinh năm 1991, ở đội 2, thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, T.P Hà Giang đã chọn cách xây dựng homestay để khởi nghiệp, gây dựng kinh tế cho bản thân, gia đình và truyền cảm hứng về không gian văn hóa dân tộc Tày trên quê hương mình.  
tuoi tre khoi nghiep tu du lich homstay o thanh pho ha giang
Du khách nước ngoài thích thú với loại hình du lịch Homstay

Cách bến xe thành phố Hà Giang khoảng 3km về phía Tây Nam là “Làng Tày homestay” của anh Nguyễn Văn Tế. Nhiều du khách khi đặt chân đến đây đã rất ấn tượng bởi không khí mát mẻ, yên tĩnh và những nếp nhà sàn lợp mái bằng lá cọ nằm dưới chân đồi. Đặc biệt là cách nói chuyện dễ mến và nhiệt tình của ông chủ trẻ homestay.

Sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam Học - Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Giang với bao nhiêu ấp ủ và ý tưởng khởi nghiệp, năm 2017, khi thấy các gia đình ở bản Noóc, Nà Khun làm du lịch cộng đồng, anh Tế bắt đầu mở mô hình dịch vụ lưu trú homestay bằng chính không gian nhà ở của mình.

tuoi tre khoi nghiep tu du lich homstay o thanh pho ha giang
Ông chủ trẻ và không gian Tày

Với vốn đầu tư 50 triệu đồng, “Làng Tày homestay” được thiết kế với kiến trúc nhà sàn, vách nhà và các phòng nghỉ sử dụng vật liệu đơn giản, chủ yếu là tre, nứa. Những vật dụng, đồ trang trí trong nhà được anh lựa chọn mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Tày. Số phòng nghỉ tối đa được khoảng 20 người, trung bình mỗi năm gia đình anh đón trên 1000 lượt khách.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tế trải lòng: “Tên gọi “Làng Tày homestay” có ý nghĩa là cả cộng đồng, xã Phương Thiện và thôn Tiến Thắng nói riêng sẽ cùng nhau làm dịch vụ du lịch lưu trú này, cùng đón khách và cùng phát triển. Để du khách đến với nơi đây sẽ có không gian trải nghiệm tốt hơn, đối với riêng gia đình tôi, luôn trú trọng giữ gìn nét truyền thống của dân tộc mình. Khi du khách đến trải nghiệm sẽ sinh hoạt chung cùng gia đình, sưởi lửa, nấu cơm, được thưởng thức những món ăn đặc sản của dân tộc Tày như bánh chưng gù, rau dớn nộm, cá nướng, xôi ngũ sắc…”.

tuoi tre khoi nghiep tu du lich homstay o thanh pho ha giang
Ngôi nhà bình dị gần gũi với thiên nhiên, địa chỉ lý tưởng của du khách ngước ngoài

Anh Carl, một du khách đến từ Vương Quốc Anh, chia sẻ: “Tôi rất thích homestay này, gia đình, chủ nhà rất thân thiện và tuyệt vời. Chúng tôi đã cùng nhau ăn tối rất vui vẻ với những con người Việt Nam chân thực. Nơi đây thật sự yên bình và tình người ấm áp, tôi rất khuyến khích mọi người đến đây để có những trải nghiệm như tôi”.

Với vị trí thuận lợi, anh Tế còn mở dịch vụ dẫn tour từ “Làng Tày homestay” đến hang Thẳm Lườn (hang nhà), hang Tối, chợ phiên xã Phương Thiện, tham quan ruộng bậc thang Khuổi Mi xã Phương Độ, và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn… Từ việc phát triển du lịch, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Tế đạt doanh thu khoảng 120 triệu đồng. Dù thu nhập chưa cao nhưng với một bản thuần nông miền núi như thế là một thành công. Quan trọng hơn cả là nhận thức mới về kinh tế thị trường, kinh tế du lịch.

tuoi tre khoi nghiep tu du lich homstay o thanh pho ha giang
Một không gian ấm áp, dân dã

Không chỉ phát triển du lịch homestay cho riêng mình, anh Tế còn giúp đỡ, khuyến khích nhiều hộ dân và đặc biệt là đoàn viên thanh niên trong vùng, cùng nhau đưa xã Phương Thiện trở thành mô hình làng văn hóa du lịch phát triển, có nhiều thành tựu.

tuoi tre khoi nghiep tu du lich homstay o thanh pho ha giang
Một bữa cơm ấm cúng

Bằng tình yêu quê hương và quyết tâm lập nghiệp, anh đã thu được những thành công ban đầu, góp phần truyền bá truyền thống văn hóa dân tộc Tày thông qua du lịch cộng đồng và nhân rộng mô hình “Làng Tày homestay” ở Phương Thiện. Anh Nguyễn Văn Tế chính là động lực tiêu biểu để nhiều người dân, đoàn viên thanh niên trong và ngoài xã đến học tập, mạnh dạn khởi nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên quê hương.

tuoi tre khoi nghiep tu du lich homstay o thanh pho ha giang
Du lịch tạo điều kiện kết nối với các vùng khác

Bài và ảnh Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...