Tuổi nào thích hợp cho việc mang thai và sinh em bé

Cập nhật: 08:15 | 31/10/2020
Sinh sớm sẽ tổn hại cho cơ thể người mẹ. Sinh quá muộn thì ảnh hưởng đến trí lực và sức khỏe của đứa trẻ, nguy cơ dị tật bẩm sinh rất cao. Vậy tuổi nào là phù hợp nhất để người phụ nữ mang thai và sinh em bé?
tuoi nao thich hop cho viec mang thai va sinh em be

Trước 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát dục đầy đủ, sinh con lúc này chưa thuận lợi vì cơ thể mẹ chưa đủ công năng và dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi và chuẩn bị cho việc đứa trẻ ra đời. Tuy nhiên, lúc này xương chậu phụ nữ còn khá mềm nên quá trình mở khá dễ dàng, lúc sinh sẽ thuận lợi hơn khi phụ nữ trưởng thành, khung xương đã ổn định và cứng cáp hơn. Tuy nhiên, nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ dưới 20 tuổi rất cao. Hầu hết phụ nữ tuổi này tỉ lệ thụ thai rất cao, đạt đến 25% cơ hội mỗi tháng. Nguy cơ mắc biến chứng như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, tim mạch... khá thấp. Thai nhi cũng ít có .nguy .cơ mắc .chứng nứt đốt sống, bệnh Down.

Với phụ nữ dưới 20 tuổi, ngoài vấn đề khung xương chậu hẹp thì yếu tố tâm lý, tài chính chưa sẵn sàng cũng là nguyên nhân khiến quá trình mang thai và sinh nở gặp khó khăn.

Ở độ tuổi từ 30-39: Buồng trứng ở độ tuổi này bắt đầu suy giảm, chất lượng trứng cũng yếu đi. Khả năng sinh sản của phụ nữ cũng giảm đáng kể từ 32 tuổi và giảm nhanh hơn từ tuổi 37. Phụ nữ ở độ tuổi này cũng dễ gặp biến chứng như huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường. Tỷ lệ thụ tinh ống ngiệm thành công cũng bắt đầu giảm.

Từ 40 tuổi trở lên: Hệ thống sinh sản suy yếu, cơ hội mang thai tự nhiên giảm xuống chỉ còn 20%. Nguy cơ xảy thai, sinh non khá cao đồng thời trẻ dễ mắc dị tật bẩm sinh. Đến khi bước sang tuổi 45, rất ít phụ nữ có thể thụ thai một cách tự nhiên. Đặc biệt, nguy cơ con chậm phát triển về thần kinh vận động cũng tăng theo tuổi của mẹ, do mẹ càng lớn tuổi thì khả năng các nhiễm sắc thể ở trứng dính vào nhau càng cao, dẫn đến các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi như hội chứng Down, Edwards… Theo một nghiên cứu, mẹ 25 tuổi có tỷ lệ sinh con bị bệnh Down chỉ là 1/1250; 30 tuổi là 1/952, trên 35 tuổi là 1/378, trên 45 tuổi là 1/30

Ở độ tuổi 20 – 24, phụ nữ dễ thụ thai nhất. Một bé gái sinh ra có khoảng 2 triệu nang noãn (trứng chưa trưởng thành) trong cơ thể. Số lượng nang noãn này “rơi rụng” theo quá trình bé gái lớn lên và sụt giảm nhanh chóng kể từ lúc dậy thì (do mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàng trăm nang noãn được “huy động” để chuẩn bị cho sự rụng trứng, nhưng chỉ có 1 hay vài trứng chín và rụng, số còn lại bước vào quá trình tự tiêu hủy dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ). Như vậy, theo thời gian, số lượng nang noãn giảm dần và sẽ hết khi mãn kinh. Điều này không giống như ở người đàn ông – tinh trùng được sinh ra liên tục.

Xét về khả năng thụ thai thì 20 – 24 là độ tuổi tốt nhất, nhưng ở khía cạnh chăm sóc con cái sau sinh thì phụ nữ 25 – 34 tuổi thuận lợi hơn do khả năng ổn định hơn về tâm lý, tài chính… Nhìn chung, ở độ tuổi 20 – 34, phụ nữ đều được bác sĩ tư vấn nên sinh con.

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...