Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019: Chia sẻ kinh nghiệm khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa

Cập nhật: 09:40 | 21/11/2019
Tối 20/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. 

Đây là cơ hội để tỉnh tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch đến với bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch với các địa phương trong vùng và cả nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, nhấn mạnh: Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Theo Chỉ số cạnh tranh du lịch năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam xếp thứ 29 trên toàn cầu (trong 140 quốc gia) về số lượng và sự hấp dẫn của tài nguyên văn hóa, du lịch (tăng 3 bậc so với năm 2017), xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Đáng chú ý, Việt Nam có 20 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh, đứng hàng đầu trong các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

tuan van hoa du lich bac lieu 2019 chia se kinh nghiem khai thac phat huy cac gia tri di san van hoa

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019.

Bạc Liêu nổi tiếng là một miền đất trù phú, thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận gió hòa, có nguồn tài nguyên văn hóa tự nhiên phong phú, đa dạng, với 13 di tích quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh có giá trị tiêu biểu cho vùng văn hóa đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa, đặc biệt là sự giao thoa giữa 3 dòng văn hóa: Kinh, Hoa, Khmer, tạo nên vùng đất có diện mạo văn hóa đặc sắc, riêng biệt. Trong giao tiếp, người Bạc Liêu hiếu khách, trọng nghĩa tình, giàu lòng nhân ái, hào hiệp; trong sinh hoạt, người Bạc Liêu rất cần cù, phóng khoáng.

Đặc biệt, Bạc Liêu còn là nơi sinh sản ra “Bản dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu, là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh; là quê hương của bản Vọng cổ, điệu nói thơ Bạc Liêu và làn điệu hò chèo ghe Bạc Liêu. Đây là nguồn tài nguyên du lịch văn hóa hết sức quý giá.

Những năm qua, Bạc Liêu đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác nhận diện giá trị, lập danh mục, xếp hạng các cấp đối với hệ thống di tích, di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn, từng bước hoàn thiện tổ chức, bộ máy quản lý, triển khai các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị, góp phần phát triển du lịch nói riêng, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung.

Tỉnh cũng đã xây dựng, triển khai Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014- 2020, trong đó có việc tổ chức tôn vinh nghệ nhân, xét tặng danh hiệu “nghệ nhân ưu tú” cho nghệ nhân Đờn ca tài tử; tổ chức tuyên truyền quảng bá về nghệ thuật Đờn ca tài tử; tổ chức các lớp truyền dạy Đờn ca tài tử cho học sinh; tổ chức các hội thi, hội diễn cấp tỉnh và liên tỉnh…

Thứ trưởng Lê Quang Tùng khẳng định: Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đánh giá cao những kết quả đạt được, cũng như sự chủ động của tỉnh Bạc Liêu trong việc chuẩn bị, tổ chức Tuần Văn hóa- Du lịch với sáng kiến kết nối với các tỉnh, thành phố trong không gian “Hội tụ các miền Di sản” được UNESCO vinh danh. Thời gian tới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bạc Liêu để triển khai hiệu quả các chương trình bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan môi trường, nếp sống văn minh, tạo tiền đề cho du lịch phát triển hiệu quả, bền vững.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức cho biết, đây lần đầu tiên Bạc Liêu tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch gắn với 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang, 100 năm Nhà Công tử Bạc Liêu. Việc tổ chức các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 nhằm tạo điều kiện để các đơn vị, địa phương giao lưu, liên kết hợp tác phát triển, khai thác tốt việc tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách. Dịp này cũng là cơ hội để Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại du lịch, nhất là lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bạc Liêu năm 2019 diễn ra từ ngày 19-22/11, với chuỗi hoạt động 10 sự kiện, thu hút hơn 500 nghệ nhân và hàng chục nghìn lượt người dân trong và ngoài tỉnh tham gia.

PV