Tuần phim Queer Quốc tế Hà Nội 2019: Chủ đề “Hãy yêu nhau đi

Cập nhật: 19:29 | 17/11/2019
Với chủ đề Hãy yêu nhau đi, Tuần phim Queer Quốc tế Hà Nội 2019 (Hanoi International Queer Film Week - HIQFW) sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô hơn 30 bộ phim Queer độc lập đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Tuần phim Queer Quốc tế Hà Nội” lần thứ ba với chủ đề “Hãy yêu nhau đi!” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Pháp L'Espace - 24, 26 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 18/11 - ngày 26/11/2019.

Tiếp nối “Hành trình tự hào” mùa Xuân 2017 và “Xoay tự hào” mùa Hè năm 2018, Tuần phim Queer Quốc tế Hà Nội sẽ một lần nữa tiếp bước trên chuyến hành trình lan tỏa sự đa dạng với chủ đề “Hãy yêu nhau đi”, mang tới khán giả thủ đô 33 bộ phim queer thương mại và độc lập đến từ Việt Nam và quốc tế thông qua 14 buổi chiếu từ ngày 18 - 26/11 năm 2019 tại Hà Nội.

tuan phim queer quoc te ha noi 2019 chu de hay yeu nhau di

Trung tâm Văn hoá Pháp L'Espace, nơi diễn ra Tuần phim Queer Quốc tế Hà Nội 2019

Khác với hai năm trước, “Tuần lễ phim Queer Quốc tế Hà Nội” năm nay đã có sự phát triển về nội dung chương trình khi một Giải thưởng phim Queer đầu tiên tại Việt Nam sẽ được trao tặng cho các bộ phim ngắn được gửi về từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Ra đời từ năm 2017, HIQFW là chuỗi sự kiện chiếu phim Queer đầu tiên và duy nhất được cấp phép tại Việt Nam, mang đến cho công chúng cơ hội thưởng thức những thước phim được đầu tư chỉn chu, đầy tính nhân văn về cộng đồng người tính dục thiểu số (cộng đồng queer).

tuan phim queer quoc te ha noi 2019 chu de hay yeu nhau di

Lịch chiếu của Tuần phim Queer Quốc tế Hà Nội 2019

Bên cạnh đó, khi tham gia tuần phim, người yêu phim queer có cơ hội kết nối với các nhà làm phim trong nước và quốc tế qua các buổi thảo luận phim để trao đổi không chỉ về điện ảnh mà còn giải đáp những thắc mắc về cộng đồng queer. Không chỉ là một sự kiện điện ảnh, tuần lễ chiếu phim sẽ đem tới cho khán giả những cái nhìn chân thực hơn về cộng đồng queer, qua đó góp phần lan tỏa những thông điệp tích cực và thúc đẩy sự thay đổi nhận thức xã hội về đề tài đồng tính.

Ngày nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trong phim ảnh, “queer” là một đề tài xuất hiện khá phổ biến nhưng phần lớn lại thiếu sự đa dạng trong cách thể hiện và tạo dựng nhân vật, điều đó làm ảnh hưởng đến cái nhìn của xã hội về họ. Trong khi đó, rất nhiều bộ phim được đầu tư kĩ lưỡng, chân thực hơn về người queer nhưng do yếu tố truyền thông mà lại không được biết đến.

HIQFW 2019 lần này trở lại, mang tới một chương trình nhiều màu sắc hơn và một thông điệp đặc biệt làm sợi chỉ xuyên suốt cả chương trình năm nay - “Hãy yêu nhau đi!” “Hãy yêu nhau đi" bắt nguồn từ tên một bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một tượng đài nghệ thuật trong lòng công chúng Việt Nam và là người nghệ sĩ mang tầm vóc quốc tế. “Hãy yêu nhau đi” đối với chúng tôi cũng ẩn chứa một thông điệp nhân văn, kết nối tình người trong nhân thế.

Chính vì vậy, khi sử dụng tên bài hát làm chủ đề tuần phim, HIQFW 2019 khát khao mang đến một thế giới được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của tình yêu, sự thấu cảm giữa người với người, thậm chí là giữa con người và thiên nhiên tạo vật. Hơn nữa, 2019 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ, tên chủ đề năm nay cũng là cách HIQFW chúng tôi gửi một lời tri ân tới một tượng đài của văn hoá - nghệ thuật đương đại nước nhà.

LumiQueer, tiền thân là Dự án phim Queer Quốc tế Hà Nội (HIQFP), là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh queer, hay điện ảnh về nhóm người có tính dục thiểu số (LGBTQ, còn gọi là queer) tại Việt Nam. Với tầm nhìn và sứ mệnh hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh queer, LumiQueer sử dụng ngôn ngữ điện ảnh thay đổi nhận thức xã hội về người queer, góp phần tạo nên một Việt Nam tự do, bình đẳng, tôn trọng sự đa dạng.

Trong 2 năm hoạt động với những nỗ lực không ngừng, LumiQueer đã đạt nhiều thành công vang dội. LumiQueer trở thành tổ chức liên hoan phim queer đầu tiên và duy nhất được cấp phép tại Việt Nam, mang về hơn 50 bộ phim queer chưa từng được chiếu tại Việt Nam (trong đó có những bộ phim là lần đầu công chiếu), góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhận thức xã hội về cộng đồng người tính dục thiểu số.

Thông qua sự kiện này, nhiều nhà làm phim đã được kết nối với nhau và Lumiqueer trong quá trình hình thành và phát triển đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ nhiều đối tác lớn, trong đó phải kể đến British Council, Đại sứ quán Thụy Điển, Đại sứ quán Hà Lan, iSEE... Về phía người xem, nhiều khán giả thông qua các thước phim đã có cái nhìn chân thực, đa dạng hơn về người Queer và tiếp tục lan tỏa thông điệp này đến với cộng đồng.

  • Xin chờ trong giây lát...