"Tuần 4 ngày" cách cứu giúp nền kinh tế được đưa ra bởi Thủ tướng của New Zealand

Cập nhật: 20:52 | 21/05/2020
Tuần làm việc 4 ngày đã được cho là một cách để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hiện nay, nó đang nhận được sự thúc đẩy từ nhà lãnh đạo của New Zealand, người gần đây đã nêu ra ý tưởng này có thể giúp ích cho nền kinh tế sau đại dịch coronavirus.
tuan 4 ngay cach cuu giup nen kinh te duoc dua ra boi thu tuong cua new zealand
Hình ảnh minh hoạ

một video trên Facebook Live được đăng vào đầu tuần này, Thủ tướng Jacinda Ardern đã chia sẻ đề xuất trong khi thảo luận về cách phục hồi du lịch nội địa ở đất nước . Trong vài tháng qua, cuộc khủng hoảng coronavirus đã buộc mọi người trên khắp thế giới phải đóng chặt và làm giảm nhu cầu du lịch toàn cầu. Ardern nói:"Tôi đã có rất nhiều người đề nghị chúng ta nên có 4 ngày làm việc trong 1 tuần. Cuối cùng, điều đó thực sự nằm giữa những người chủ và nhân viên."

Tuy nhiên, ý tưởng này có giá trị ở chỗ nó có thể mang lại cho du khách trong nước "sự linh hoạt trong việc đi lại và nghỉ phép của họ". Ardern lưu ý rằng; 60% ngành du lịch của New Zealand đến từ người dân địa phương. Bà nói: "Có rất nhiều điều chúng tôi đã học được từ Covid và sự linh hoạt của những người làm việc tại nhà, năng suất có thể được điều khiển từ đó."

Thủ tướng khuyến khích các nhà tuyển dụng xem xét cho phép thiết lập công việc linh hoạt hơn, bao gồm cả công việc từ xa và đặt nhiều giờ hơn trong ít ngày hơn, nếu có thể, "bởi vì nó chắc chắn sẽ giúp du lịch trên toàn quốc." Các tuần làm việc 4 ngày đã trở nên phổ biến gần đây, khi các nhà tuyển dụng khám phá liệu một lịch trình chặt chẽ hơn có thể tăng năng suất hay không?

tuan 4 ngay cach cuu giup nen kinh te duoc dua ra boi thu tuong cua new zealand
Hình ảnh minh hoạ

Chính phủ của New Zealand không lạ gì với ý tưởng về lịch làm việc thay thế. Kể từ năm 2018, một số cơ quan chính phủ đã đăng ký để thí điểm một chương trình gọi là "công việc linh hoạt theo mặc định", hướng dẫn người sử dụng lao động cho công nhân của họ tự do hơn theo nhiều cách khác nhau.

Mặc dù tùy thuộc vào từng cơ quan tham gia để quyết định sự sắp xếp đó như thế nào? Chính phủ đã đưa ra một số khả năng bao gồm cho phép mọi người áp dụng các tuần làm việc ngắn hơn, "chẳng hạn như 40 giờ trong 4 ngày...."

Năm 2018, công ty Perpetual Guardian của New Zealand, giúp khách hàng quản lý di chúc và tài sản của họ, cũng đã tổ chức một thử nghiệm kéo dài 2 tháng về khái niệm này. Công ty cho biết họ đã rất thành công, họ muốn làm cho nó vĩnh viễn.

tuan 4 ngay cach cuu giup nen kinh te duoc dua ra boi thu tuong cua new zealand
Hình ảnh minh hoạ

Bằng cách làm việc chỉ 4 ngày một tuần, tất cả nhân viên đều báo cáo năng suất cao hơn, cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn và giảm căng thẳng. Người sáng lập Andrew Barnes nói: "Đó chỉ là một lý thuyết, một cái gì đó tôi nghĩ rằng tôi muốn thử vì tôi muốn tạo ra một môi trường tốt hơn cho nhóm của mình". "Họ đã vượt xa những giấc mơ điên rồ nhất của tôi."

Các doanh nghiệp lớn ở nơi khác cũng bắt đầu tham gia vào nhóm. Năm ngoái, Microsoft (MSFT) đã lên ý tưởng khi nhóm của công ty tại Nhật Bản thử nghiệm bằng cách đóng cửa văn phòng vào ngày thứ Sáu hàng tuần vào tháng 8 và cho tất cả nhân viên nghỉ thêm mỗi tuần. Công ty cho biết: Mặc dù lượng thời gian dành cho công việc bị cắt giảm đáng kể, năng suất được đo bằng doanh số trên mỗi nhân viên đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, Microsoft tuyên bố sẽ tiếp tục với một thử nghiệm khác ở Nhật Bản và cũng yêu cầu các công ty khác tham gia sáng kiến ​​này.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...