Từ ngày 16/7, không được đặt tên khai sinh quá dài, khó sử dụng

Cập nhật: 15:40 | 06/07/2020
  Ngày 16/7/2020 tới đây, Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có hiệu lực.

Từ ngày 16/7, không được đặt tên khai sinh quá dài, khó sử dụng: Đây là một nội dung mới trong Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 được Bộ Tư pháp ban hành ngày 28/5/2020.

Theo thông tư này, kể từ ngày 16/7, việc xác định họ, đặt tên cho trẻ sơ sinh phải phù hợp với pháp luật. Việc đặt tên phải giữ được bản sắc dân tộc, không đặt quá dài, khó sử dụng.

tu ngay 167 khong duoc dat ten khai sinh qua dai kho su dung
Từ ngày 16/7, không được đặt tên khai sinh quá dài, khó sử dụng

Trong trường hợp cha mẹ thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký giấy khai sinh thì được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ. Ông bà, người thân đi đăng ký khai sinh cho cháu thì không cần văn bản ủy quyền, nhưng phải thống nhất về nội dung khai sinh với bố mẹ của em bé.

Cũng theo thông tư này, việc chứng minh quan hệ cha, mẹ, con cũng được đơn giản hóa. Nếu không có chứng cứ, các bên sẽ lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ con và cần ít nhất hai người làm chứng. Trong đây, ngoài văn bản cam đoan, người dân phải có thư từ, phim ảnh, vật dụng khác để chứng minh quan hệ.

Việc đặt tên con được quy định rất cụ thể, nhiều người tên quá dài, khi làm chứng minh thư, bằng lái xe phải viết tắt chữ đệm. Ví dụ, Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương ở Đồng Nai đã làm thủ tục xin đổi tên thành Nguyễn Thị Kim Phương cuối năm 2019. Lý do là khi đi làm thẻ ngân hàng, tên của chị nhiều chữ, các chữ đều dài nên không thể làm thẻ.

Ngoài ra, đó là trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây thì người yêu cầu phải trình bày lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác định.

Trong trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

Theo quy định của Thông tư 4, việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch (sai sót của người đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch…); không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cung cấp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác…

Giấy tờ hộ tịch được cấp hợp lệ kể từ ngày 01/01/2016 mà thông tin hộ tịch còn thiếu thì được bổ sung, nếu có giấy tờ, tài liệu do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hợp lệ chứng minh.

Trường hợp cá nhân đã được đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/ 2016 nhưng Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh không ghi ngày, tháng sinh thì được bổ sung ngày, tháng sinh theo Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân sinh ra.

MC

  • Xin chờ trong giây lát...