Tự làm chè Khúc bạch thanh mát ngày hè

Cập nhật: 06:46 | 13/07/2020
Vị béo béo ngậy ngậy của miếng khúc bạch hòa hợp một cách kỳ lạ với mùi vị thanh mát của trái nhãn, trái vải. Những lát hạnh nhân tưởng chừng chỉ để trang trí cho vui mắt nhưng cái cảm giác giòn giòn, thơm thơm lan ra từ đầu lưỡi cũng tăng thêm ít nhiều mùi vị hạnh phúc của chén chè khúc bạch
tu lam che khuc bach thanh mat ngay he

Món chè này được người dân cả 3 miền yêu thích và thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè. Cái tên “chè khúc bạch” có nguồn gốc chính từ hình dáng của chúng. Chữ “Khúc” nghĩa là cắt thành từng khúc. Chữ “bạch” là vì món ăn này có màu trắng của kem và sữa tươi.

Cách nấu món chè không khó, nhưng vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tuân thủ đúng công thức mới dậy được mùi ngon

Nguyên liệu:

- Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)

- 250ml kem sữa tươi whipping cream

- 15g gelatin dạng bột

- 150g đường phèn hoặc đường cát trắng

- 2g bột trà xanh + 250ml nước

- 20g hạnh nhân và Nhãn hoặc vải tùy thích

- 6 Lá dứa (lá nếp)

Nếu thích ăn thạch có độ cứng thì tăng lượng gelatin, nếu thích ăn thạch mềm giảm xuống 10g, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều sẽ khiến thạch có mùi của gelatin.

Dùng đường phèn để nấu chè có độ ngọt dịu và thanh hơn.

Những nguyên liệu như hạt é, trái cây nếu thích có thể mix thêm cho vui mắt

Cách làm:

Bước 1: Làm thạch kem sữa

Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào bát, thêm 50 - 60g đường vào khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

- Bát 1 làm thạch màu trắng: Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho ½ bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết.

Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại đi các vón cục hay bọt để sữa mịn hơn. Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

- Bát 2 làm thạch màu xanh: Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa còn lại, nóng thì cho nốt gelatin vào khuấy tan. Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

Lưu ý: Thạch để ở ngăn mát càng lâu thì càng dai và chắc hơn. Dùng rây lọc hỗn hợp có tác dụng loại bỏ hết những cặn chưa tan hết, để hỗn hợp mịn hơn.

Các bạn có thể không nấu cách thủy mà đem sữa vào đun. Tuy nhiên nấu cách thủy sẽ giúp sữa không bị sôi mất chất.

Nếu các bạn thích hương vị dâu, màu nâu thì dùng siro dâu và bột cacao sẽ cho ra các loại thạch có màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ. Cách làm cũng tương tự như làm phần thạch màu xanh.

Bước 2: Nấu nước đường

- Đun 1 lít nước với 80 - 90g đường phèn. Đun sôi, khuấy nhẹ cho tan hết đường.

- Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay.

Lá dứa có thể đun với nước đường thì sẽ có mùi thơm hơn, nhưng nước lại có màu xanh phai từ lá dứa.

Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân

- Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được.

- Nếu là nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để được nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Lúc này lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng.

- Nếu làm nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi hơn.

- Lấy thạch ra sắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

tu lam che khuc bach thanh mat ngay he

Bước 4: Hoàn thành

Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên. Nếu thích dùng hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác thì có thể thêm vào cho chè có nhiều màu sắc.

tu lam che khuc bach thanh mat ngay he

Một số nguyên liệu có thể thay thế như sau:

- Kem tươi whipping cream không nên được thay bằng kem topping vì loại này không có mùi thơm. Các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng sẽ bỏ đường để tránh quá ngọt. Thạch dùng sữa đặc để làm sẽ có độ ngậy hơn khi dùng kem tươi.

- Gelatin có thể thay bằng bột rau câu. Nhưng bột rau câu quá cứng và giòn, gelatin thì cho thạch dẻo và dai, mềm. Nếu thay bột rau câu có thể sẽ mất đi nét đặc trưng của chè khúc bạch.

- Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, các bạn cần hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng sẽ rất khó đông.

- Bạn nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.

- Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên hoàn thiện thành bát rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không còn ngon.

- Vào các mùa từ tháng 5 - 7 là mùa vải các bạn có thể dùng vải tươi để làm rất ngon. Từ tháng 8 - 9 là mùa nhãn, nhãn tươi cho hương vị đặc trưng.

- Chè khúc bạch sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không ăn cùng đá. Các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh sẽ rất ngon.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...