Vụ án có nhiều người theo dõi

Tư duy 4.0 và lối nghĩ theo kiểu "săn bắt, hái lượm".

Cập nhật: 06:21 | 16/04/2019
Xin nói trước, đây là suy nghĩ của riêng cá nhân tôi và không nhằm xúc phạm ai. Bởi vì, trong lĩnh vực kinh doanh, thì tôi cũng thuộc diện tư duy "săn bắt, hái lượm", nghĩa là chỉ công nhận những gì có thể nhìn thấy được, có thể sờ mó được.

Trong thời đại ngày nay, những nhà kinh doanh thành đạt thường là những người có ý tưởng và làm những điều mà người khác chưa làm được. Theo kiểu tư duy cũ, thì bỏ ra 9 đồng, thu lại 10 đồng mới được coi là có lãi; đầu tư vào công ty thì phải được nhận cổ tức mới gọi là đầu tư thành công.

Bởi vậy, trong vụ án Phạm Thanh Hải, khi đề cập đến một công ty nào đó thì cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhận định rằng chưa có lãi. Mà tư duy theo lối cũ thì công ty chưa có lãi nghĩa là nhà đầu tư chưa thu được tiền. Nhưng họ không hiểu rằng, phương pháp đầu tư của Phạm Thanh Hải không phải nhằm hưởng cổ tức từ công ty, vì như vậy thì sẽ không thể có tiền để trả kịp thời cho các nhà đầu tư mà anh vay vốn.

Khi đầu tư vào một công ty nào đó Phạm Thanh Hải tìm cách nâng tầm thương hiệu của công ty đó lên, khi thương hiệu của công ty được nâng lên, anh lập tức bán "tài sản" của mình ở công ty đó, thu hồi vốn để có tiền trả cho các nhà đầu tư và tái đầu tư. Nhờ vậy, mà cho đến ngày bị bắt oan về tội "kinh doanh trái phép" anh không nợ quá hạn bất kỳ nhà đầu tư nào.

tu duy 40 va loi nghi theo kieu san bat hai luom
Những dự án của Phạm Thanh Hải

Giá trị của Phạm Thanh Hải khi anh đầu tư vào một công ty nào đó không nằm ở số vốn mà anh bỏ vào, mà nằm ở "chất xám" mà anh đầu tư vào công ty. Chính vì vậy mà mặc dù đang bị tạm giữ, nhưng các công ty phải đề nghị cơ quan công an cho anh triệu tập một cuộc họp các lãnh đạo của các công ty để các công ty báo cáo tình hình và anh đưa ra hướng giải quyết trước mắt và lâu dài cho các công ty đó.

Vì sao huy động vốn với lãi suất cao mà suốt ngần ấy năm Phạm Thanh Hải không nợ quá hạn bất kỳ một ai và vẫn có rất nhiều tiền đang đầu tư tại trên 20 công ty, dự án? Vì Phạm Thanh Hải mang lối tư duy của thời đại 4.0. Chính phủ điện tử, kinh doanh trên mạng, học hành từ xa…Doanh nhân Phạm Thanh Hải triển khai cách đây cả chục năm rồi.

LS Lê Xuân Thức

  • Xin chờ trong giây lát...