Tự cách ly sau khi đi Đà Nẵng về và dán biển "Hàng xóm không lại gần"

Cập nhật: 12:40 | 29/07/2020
Sau khi dịch bệnh tái bùng phát ở Đà nẵng, nhiều gia đình người dân đi qua vùng dịch đã tự phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng bằng nhiều cách làm hay, được dư luận hết sức ủng hộ.

Cho đến sáng 29/7, số ca mắc bệnh được công bố ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi và những người đi từ vùng dịch này trở về được công bố là 33 ca lây nhiễm cộng đồng, chưa xác định được ca số 0. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đã có bệnh nhân từ Đà Nẵng trở về. Con số này có thể còn tiếp tục tăng lên do số ca dương tính lần 1 đã được xác định.

Do đó, nhiều người dân đã tự phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng bằng nhiều cách làm hay, được dư luận hết sức ủng hộ.

tu cach ly sau khi di da nang ve va dan bien hang xom khong lai gan

Mấy ngày qua, trước cửa nhà của anh Lê Văn Trình (37 tuổi) và Nguyễn Tấn Mãn (43 tuổi, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi) đều dán thông báo có nội dung khá đặc biệt: “Gia đình mới đi du lịch Đà Nẵng – Quảng Ngãi về. Tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần”.

tu cach ly sau khi di da nang ve va dan bien hang xom khong lai gan

Nhiều gia đình cũng thông báo hoãn đám cưới vì Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng các hoạt động có trên 30 người tham gia. Nhiều gia đình tại Quảng Ngãi đã chủ động tạm dừng đám cưới trước khi có thông báo của UBND tỉnh, chung tay phòng chống Covid-19. Việc làm này được cộng đồng ủng hộ.

Việc làm có ý thức vì cộng đồng của những gia đình trên đã khiến cho dư luận rất hoan nghênh và cảm động. Dư luận cũng mong muốn nhiều người dân khác có ý thức hơn nữa, nâng cao ý thức phòng dịch và tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Bên cạnh những người dân có ý thức thì vẫn còn không ít người có thái độ sợ hãi, tránh né, thiếu trung thực khi không khai báo lịch trình di chuyển, đặc biệt là những người có đi qua, trở về từ vùng dịch. Đây chính là mối nguy cơ rất lớn vì hiện nay con số trở về từ vùng dịch là rất lớn, thời gian kéo dài, diện tiếp xúc rất lớn. Nhiều người dân mong muốn những người đã từng đi qua vùng dịch hay tiếp xúc với những người có nguy cơ cao thì tự giác cách ly, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh mình và theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện những biểu hiện phát bệnh, nếu có nhằm hạn chế thấp nhất những tổn hại sức khỏe cho bản thân và tránh lây nhiễm cộng đồng.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...