Vụ học sinh trưởng Gateway tử vong:

Truy tố 3 bị can, hiệu trưởng không phải chịu trách nhiệm

Cập nhật: 20:11 | 07/12/2019
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự liên quan đến việc cháu Lê Hoàng L (học sinh lớp 1, trường Tiểu học Quốc tế Gateway tử vong hôm 6/8/2019) sau gần 5 tháng điều tra. Đề nghị truy tố 3 bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, Dịch Vọng, Cầu Giấy, là người đưa đón trẻ trường Gateway) và  Doãn Quý Phiến (SN 1966, Dịch Vọng, Cầu Giấy, tài xế xe bus trường Gateway) tội Vô ý làm chết người;  bà Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway) đề nghị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.  Còn Hiệu trưởng trường này không phải chịu trách nhiệm.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận bé L. tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.Và cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội "Vô ý làm chết người"; bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ôtô.

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ôtô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L. còn bên trong.

Còn đối với cô Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do. Cụ thể, khoảng 7 giờ 50 ngày 6-8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường. Ngày 7/8 , sau khi xảy ra sự cố, bà Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L. vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ôtô đến chết.

Cũng theo kết quả điều tra của Công an quận Cầu Giấy, trường Tiểu học Quốc tế Gateway (89 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy) được thành lập theo quyết định số 2148 ngày 27/5/2016 của UBND quận Cầu Giấy. Trường do bà Dương Thị Hoài Anh (SN 1959, Láng Hạ, Đống Đa, TP.Hà Nội) làm Hiệu trưởng trường này. Trường Gateway thuộc Công ty cổ phần Diên Hồng (khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP.Hà Nội), giám đốc công ty này là bà Nguyễn Lan Anh (SN 1977, Nhân Chính, Thanh Xuân).

truy to 3 bi can hieu truong khong phai chiu trach nhiem

Ngày 1/8/2018, Công ty cổ phần Diên Hồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Giáo dục EDUFIT (Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) do bà Trần Thị Huyền (SN 1985, Long Biên, TP.Hà Nội) làm giám đốc. 2 bên ký hợp đồng về việc tổ chức hoạt động Trường học tại ô đất TH1, khu đô thị Dịch Vọng, phường Dịch Vọng. Quá trình hoạt động, trường Tiểu học Quốc tế Gateway đã xây dựng, ban hành các văn bản triển khai kế hoạch hoạt động của nhà trường. Quy định rõ quyền và nghĩa vụ của từng giáo viên qua hợp đồng làm việc. Tổ chức hoạt động giảng dạy đảm bảo theo chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo, hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo TP.Hà Nội và Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy xác định không có căn cứ xử lý đối với Công ty cổ phần Diên Hồng và Công ty cổ phần Giáo dục EDUFIT. Còn bà Dương Thị Hoài Anh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc tế Gateway, thuộc Công ty Cổ phần Diên Hồng là người chịu trách nhiệm mọi hoạt động của trường nhưng theo kết luận điều tra, ngày 31/5/2019, bà Hoài Anh có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6/2019, do vậy cơ quan điều tra xác định bà này không phải chịu trách nhiệm về việc cháu L bị tử vong.

Ngày 15/7/2019, sau khi bà Hoài Anh nghỉ ốm, Ban lãnh đạo trường Tiểu học Quốc tế Gateway họp và triển khai kế hoạch năm học 2019 – 2020 trong đó có nội dung về việc bà Hoài Anh bị ốm, để đảm bảo việc vận hành trường được diễn ra ổn định, Hội đồng quản trị phân công nhiệm vụ cho các cá nhân vụ thể: Trường hợp đến tháng 9/2019 mà sức khoẻ của bà Hoài Anh chưa thể tiếp tục đảm nhiệm công việc của trường thì Hội đồng Quản trị sẽ có kế hoạch thay thế.

Theo đó, công việc của nhà trường tạm thời phân công cho một số giáo viên trong trường đảm nhiệm trong thời gian bà Hoài Anh nghỉ ốm. Như về nề nếp kỷ luật và công tác giáo viên chủ nhiệm giao cho cô Vũ Thị Lệ Hằng phụ trách; Công tác chuyên môn giao cho cô Trần Hồng Hoa phụ trách; giao cho bà Trần Thị Hồng Hạnh và bà Trần Thị Huyền đại diện cho nhà trường ký vào các văn bản khác không thuộc phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của cô Mai Thu Thương, cô Vũ Thị Lệ Hằng, cô Trần Hồng Hoa trong những trường hợp cần thiết.

Về Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy), đơn vị vận tải nhận đưa đón học sinh trường Tiểu học Quốc tế Gateway, cơ quan điều tra xác định, cả bà Quy, ông Phiến đều là nhân viên của công ty này. Tháng 7/2019, công ty này giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói với bà Quy và ngày 1/8/2019 ký hợp đồng thuê xe với lái xe Phiến, hợp đồng là 1 năm. Theo nội dung giao kết hợp đồng lao động, bà Quy được công ty giao công việc giám sát học sinh đi theo xe bus, ông Phiến được giao công việc lái xe đón, trả học sinh trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Quá trình điều tra xác minh, thấy Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà có một số vi phạm hành chính, Công an quận Cầu Giấy đã có công văn đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử lý các vi phạm của công ty theo quy định. Đó là việc công ty giao phương tiện cho người làm công điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định như không có phù hiệu theo quy định; sử dụng người được giao trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định; sử dụng nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động. Theo đó, ngày 19/11/2019, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà với mức phạt là 20 triệu đồng.

  • Xin chờ trong giây lát...