Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield Ecopark: Những hệ lụy của việc thu Học phí kịch trần

Cập nhật: 15:23 | 11/07/2020
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield Ecopark công bố mức học phí mới cho khóa tuyển sinh 2020-2021 tăng nhiều hơn so với quy định mà trước đó nhà trường đã đưa ra và cam kết là không tăng hoặc tăng không quá 10%. Rất đông phụ huynh đang hoang mang,  lo lắng và đồng loạt nhất trí kiến nghị, biểu tình phản đối.    

“Mọi người ủng hộ làm đơn kiến nghị chứ cứ đà này tăng thì theo sao nổi”; “Các con mới vào lớp 2 mà năm nào cũng tăng thế này thì theo sao nổi”; “Sang năm lại tăng như này nữa thì sức đâu theo trường, 12 năm học chứ có phải 12 tháng đâu”… Đó là 3 trong số hàng trăm ý kiến của phụ huynh học sinh trong các nhóm phụ huynh lớp lúc nào cũng dầy đặc ý kiến những ngày gần đây.

truong doan thi diem greenfield ecopark hoc phi kich tran phu huynh to lam thu se bieu tinh
Thông báo thu học phí của nhà trường

Chị V.L, phụ huynh có con học lớp 2 bức xúc: “Nhà trường có quy định từ đầu là không tăng học phí hoặc có tăng cũng không quá 10% nhưng năm nào cũng tăng kịch sàn. Tiền ăn cũng vậy tăng tới 30% mà không rõ tăng khẩu phần ăn hay tăng chất lượng mà nhiều thế. Tiền bán trú tăng cũng không thể hiểu nổi vì cơ chế chăm sóc vẫn thế, vẫn 1 cô trông học sinh 1 phòng mà tại sao lại phải tăng?”.

truong doan thi diem greenfield ecopark hoc phi kich tran phu huynh to lam thu se bieu tinh
truong doan thi diem greenfield ecopark hoc phi kich tran phu huynh to lam thu se bieu tinh
Một số bức xúc của phụ huynh học sinh

Chị T.T.H có con từ lớp 2 lên lớp 3 vô cùng lo lắng: “Lớp 1 con tôi đóng 6.700.000đ, lên lớp 2 tăng thêm có 100.000đ mà năm nay lên lớp 3 tăng tận 700.000đ luôn chị ạ, hơn 10% . Nhà trường thông báo 04/8 nhập học và phải đóng phí ngay ngày 15/7 tới đây làm chúng tôi lo lắng qúa không hiểu có theo được không nữa”.

Con của anh T.X.L năm nay từ lớp 1 lên lớp 2, anh cho biết: “Học phí lớp 2 bây giờ là 6.000.000đ. Cả tiền ăn với tiền bán trú nữa tổng là 8.100.000đ. Tiền phí xe buýt và dịch vụ khác cũng tăng đồng loạt. Sang năm nếu tăng nữa chắc phụ huynh không theo nổi, chúng tôi cũng không biết cho con cái đi đâu”.

Liệu nhà trường đi ngược chủ trương chính sách của nhà nước?

Kiến nghị bức xúc từ những bậc phụ huynh gửi tới báo Điện tử Tầm Nhìn đều cho rằng các khoản phí phải nộp của nhà trường đề ra là bất cập và không đúng với nội dung mà nhà trường cam kết. Từ những khoản phải chi như phí bán trú, học phí, tiền ăn, phí xe bus và các phí dịch vụ khác đi kèm đều đồng loạt tăng. Nhưng khi đăng kí nhập học trường có quy định không tăng học phí quá 10% và nếu tăng phải có lí do phù hợp.

Trước kỳ họp 15 HĐND Thành phố Hà Nội khoá XV, UBND Thành phố Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND Thành phố xem xét Quy định mức thu học phí. Nhưng theo đó UBND TP cũng đã đề xuất giữ nguyên mức thu học phí năm học 2020-2021 như năm học trước nhằm chia sẻ khó khăn trong thời dịch bệnh COVID-19, tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm và mất việc ở một số khu vực gia tăng, thu nhập của người của người lao động giảm mạnh khiến khả năng đóng góp của một bộ phận cha mẹ học sinh gặp nhiều khó khăn.Ngoài ra học sinh phải nghỉ học dài dẫn đến tổng số thu từ học phí dự kiến không đạt so với dự toán thu.

Tại kỳ họp, với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND Thành phố đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội. Theo đó, UBND Thành phố đề xuất mức thu học phí đối với chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập năm học 2020-2021 được giữ nguyên như năm học 2019-2020 đối với tất cả các cấp học. Mức thu này phù hợp với khả năng chi trả của người dân Thành phố.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vừa ban hành Công văn 1620/BGDĐT-KHTC về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2019 - 2020; 2020 - 2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Chúng tôi sẽ liên hệ làm việc với nhà trường, các cơ quan chức năng để có thông tin trong bài phản ánh tiếp theo, trả lời bạn đọc.

Hải Đan

  • Xin chờ trong giây lát...