Trung tâm Phúc Tuệ- Ngôi nhà thứ hai của trẻ khuyết tật trí tuệ Hà Nội

Cập nhật: 01:18 | 21/09/2020
Ngày 18/9/2020, Trung tâm Phúc Tuệ tổ chức khai giảng năm học mới cho trẻ khuyết tật trí tuệ đang theo học tại Trung tâm, để các em có được niềm vui ngày khai trường, niềm vui được đến lớp như bao bạn trẻ bình thường khác.    
trung tam phu c tue ngoi nha thu hai cu a tre khuye t ta t tri tue ha no i

Trung tâm Phúc Tuệ là nơi giáo dục, chăm sóc và phục hồi chức năng cho các em bị chậm phát triển trí tuệ. Qua 20 năm hoạt động, với biết bao thăng trầm, khó khăn nhưng Trung tâm luôn tìm cách vượt qua, để đồng hành cùng trẻ khuyết tật trí tuệ.

Không có địa điểm ổn định, Trung tâm thường xuyên phải thay đổi địa điểm. Năm học này, do mới chuyển về thuê địa điểm mới về Đầm Trị (Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) nên Trung tâm có số lượng học sinh giảm hơn so với mọi năm do nhiều học sinh bỏ cuộc. Tuy nhiên, địa điểm mới tuy ở xa nhưng có không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn cùng với đổi mới phương pháp can thiệp, dạy học, Trung tâm hy vọng các em sẽ có những tiến bộ hơn trong hành vi và nhận thức. Hoạt động vì mục đích nhân đạo, có uy tín và mức học phí rẻ so với mặt bằng chung, hy vọng trong thời gian tới Trung tâm Phúc Tuệ sẽ có nhiều học sinh tại địa bàn mới lại tìm đến xin học.

trung tam phu c tue ngoi nha thu hai cu a tre khuye t ta t tri tue ha no i
Bà Vũ Thị Minh Hương, GĐ Trung tâm Phúc Tuệ phát biểu khai giảng năm học mới 2020-2021

Tuy cơ sở vật chất nghèo nàn, trụ sở phải đi thuê nhưng trong suốt mười mấy năm qua, cán bộ, giáo viên Trung tâm đã cố gắng khắc phục khó khăn để chăm sóc, nuôi dạy các cháu bị khuyết tật trí tuệ, vận động trên địa bàn và các vùng lân cận.

Các em đến đây học được các giáo viên có kỹ năng, chuyên môn làm việc với trẻ khuyết tật trí tuệ lâu năm dạy học chữ, vi tính, âm nhạc, thủ công; trị liệu về tâm lý cho hoạt động tập thể, trị liệu cá nhân, mát-xa phục hồi sức khỏe; chữa bệnh theo đơn thuốc của bác sĩ và dạy nghề hướng nghiệp. Tùy theo trình độ của từng em mà giáo viên có chương trình dạy riêng. Có em theo học từ những ngày đầu mới thành lập Trung tâm đến nay.

Theo bà Vũ Thị Minh Hương, GĐ Trung tâm thì năm học mới này, Trung tâm có hơn 30 học sinh chia làm 4 nhóm lớp, mỗi nhóm lớp có chỉ số IQ và độ tuổi khác nhau. Học sinh theo học tại Trung tâm chủ yếu là học sinh tuổi vị thành niên, bị khiếm khuyết về trí tuệ. Các em được học văn hóa, học giao tiếp, điều hòa cảm xúc, vận động tinh, vận động thô, kỹ năng sống, học giáo dục giới tính… Với những cháu có khả năng học nghề thì Trung tâm sẽ bố trí lớp học nghề như làm túi giấy, đan khăn, tết dây, làm hương, làm điếu ngải… Đây cũng là cách để các em rèn luyện kỹ năng vận động tinh.

trung tam phu c tue ngoi nha thu hai cu a tre khuye t ta t tri tue ha no i

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là một con đường gian nan và vất vả. Dù hàng năm trời mới có thể gieo vào đầu trẻ tự kỉ một con chữ và mất hàng mấy năm các em mới có thể học xong một vài phép cộng đơn giản. Đó là một hành trình đầy gian khổ đòi hỏi lòng yêu thương và sự kiên nhẫn. Ở lớp học này, mọi người đều không quan tâm đến chuyến đò sẽ qua được bến bờ bên kia. Cái mà mọi người quan tâm là cả người chở đò và khách đi đò đều đã rất cố gắng trước con sóng gập ghềnh của cuộc đời.

Bà Vũ Thị Minh Hương, người sáng lập, điều hành Trung tâm năm nay đã 80 tuổi nhưng bà vẫn sát sao trong từng hoạt động chăm sóc và dạy học cho trẻ tự kỉ, trẻ chậm phát triển. Bà làm việc vì cái tâm, cái phúc. Bà từng làm trong ngành giáo dục, là một người có tâm hướng thiện nên khi thấy những người mẹ có con bị tự kỉ rất đau khổ, bà rất đồng cảm. Bà may mắn có một gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt, bà mong muốn chia sẻ phần nào sự khó khăn, bất hạnh với những số phận không may và thiệt thòi. Và Trung tâm Phúc Tuệ ra đời cũng từ tâm huyết và tấm lòng mong muốn sẻ chia những khó khăn, bất hạnh với những gia đình không may có con bị khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và hơn hết là bà muốn mang đến cho những đứa trẻ kém may mắn ấy một cơ hội tốt hơn, có thể sống tự lập và hòa nhập cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

trung tam phu c tue ngoi nha thu hai cu a tre khuye t ta t tri tue ha no i

Học sinh đến với Trung tâm của bà chủ yếu là con của những gia đình lao động có thu nhập vừa và thấp. Với tấm lòng hướng đến trẻ em khuyết tật về trí tuệ là con của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên học phí của mỗi cháu ở Trung tâm chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Đồng cảm và một lòng với tâm tư của người chèo lái Trung tâm nên các cán bộ, giáo viên của Trung tâm, tuy đồng lương eo hẹp nhưng có những người đã gắn bó với ở đây cả chục năm từ ngày đầu mới thành lập. Ngoài ra, đồng hành cùng với Trung tâm còn các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước, đã giúp đỡ Trung tâm về tinh thần, vật chất để chăm lo, dạy dỗ, chữa bệnh, chữa tật cho các em được tốt hơn.

trung tam phu c tue ngoi nha thu hai cu a tre khuye t ta t tri tue ha no i
Thầy sư Chân Không Không tặng Trung tâm Phúc Tuệ bức tranh "4 nhất của cuộc đời"

Gắn bó với trẻ khuyết tật trí tuệ nhiều năm, tuy vất vả rất nhiều nhưng mỗi khi thấy được sự tiến bộ dù là nhỏ nhất của trẻ, bà Hương và các cô giáo đều rất vui mừng, là sự động viên khích lệ để bà và các giáo viên Trung tâm tiếp tục hành trình hòa nhập gian nan cho trẻ. Đó cũng là niềm vui của các bậc phụ huynh khi thấy con mình có thể dần hòa nhập tốt với cộng đồng.

Trung tâm Phúc Tuệ là nơi đong đầy hạnh phúc cho những mảnh đời kém may mắn. Là ngôi nhà thứ 2 của những trẻ khuyết tật trí tuệ trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...