Tỉnh Thanh Hóa:

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

Cập nhật: 16:04 | 19/01/2020
Được thành lập theo Quyết định số 1419/QĐ-UBND ngày 19-4-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa là hợp nhất của các Trung tâm y tế tuyến tỉnh gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Trung tâm phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Thanh Hóa. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, bên cạnh những thuận lợi, Trung tâm đã gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu sau khi thành lập. Tuy vậy, dưới sự quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, cùng với sự quyết tâm, đoàn kết của Ban Giám đốc và tập thể cán bộ viên chức, Trung tâm đã từng bước khắc phục, nhanh chóng ổn định tổ chức, hoạt động sớm đi vào nền nếp, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.  
trung tam kiem soat benh tat tinh thanh hoa no luc vi suc khoe cong dong
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

Ngay sau khi thành lập, Ban lãnh đạo Trung tâm đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là ổn định tổ chức, sắp xếp bố trí nhân lực và thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như kịp thời động viên cán bộ yên tâm công tác. Trung tâm đã phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo phụ trách theo lĩnh vực giúp thuận lợi cho công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành; kiện toàn bộ máy lãnh đạo các khoa, phòng; sắp xếp vị trí làm việc cho cán bộ, viên chức phù hợp theo trình độ, năng lực, sở trường công tác; bố trí trang thiết bị và phòng làm việc cho cán bộ; xây dựng ban hành các nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Với chức năng tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh; tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ về phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luônxác định công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được duy trì thực hiện nghiêm túc.

trung tam kiem soat benh tat tinh thanh hoa no luc vi suc khoe cong dong
Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn song thời gian qua Trung tâm luôn phấn đấu để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Trong năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa luôn thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, khi triển khai thay thế Quinvaxem bằng vác xin ComBE Five và SII cho hơn 70.000 trẻ dưới 1 tuổi, triển khai Chiến dịch tiêm Sởi- Rubella cho gần 250.000 đối tượng, tiếp tục triển khai tiêm phòng thương hàn - bạch hầu cho trẻ học lớp 2 các Trường Tiểu học với hơn 70.000 đối tượng, triển khai KH số 65 của UBND tỉnh Thanh Hoá về phòng chống bệnh không lây nhiễm với gần 1 triệu lượt bệnh nhận được khám các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, hen phế quản, COPD…

Mặt khác, công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được đẩy mạnh đặc biệt thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 90-90-90. Thực hiện Kế hoạch loại trừ Sốt rét trên đạ bàn toàn tỉnh, thực hiện có hiệu quả các hoạt động Đề án phòng chống sán lá gan, Dự án Quỹ toàn cầu về phòng chống sốt rét có hiệu quả. Công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng được chú trọng nhất là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi và phối hợp có hiệu quả với Tầm nhìn thế giới tại các huyện miền núi.

Ngoài ra, trong năm 2019, Trung tâm đã tiến hành giám sát hoạt động dinh dưỡng tại 18 xã/9 huyện; Giám sát hoạt động dinh dưỡng tại cơ sở; Chỉ đạo chiến dịch ‘‘Ngày vì chất dinh dưỡng’’ đợt 1 và 2 đạt kết quả cao.;Lồng ghép với các chương trình khác như: Tẩy giun, công tác phòng chống dịch để triển khai các hoạt động dinh dưỡng tại cộng đồng; Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai điều tra dinh dưỡng tại 30 cụm; Xây dựng triển khai kế hoạch hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2019. Kết quả triển khai uống Vitamin A đợt 1 năm 2019 cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi đạt tỷ lệ 97,9%. Hệ thống Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

trung tam kiem soat benh tat tinh thanh hoa no luc vi suc khoe cong dong
Phòng xét nghiệm của CDC Thanh Hóa triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, được Bộ Y tế đánh giá là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm dịch bệnh, kiểm nghiệm và môi trường

Có thể nói, sau một năm thành lập, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, không ngừng phấn đấu, đổi mới và luôn nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng. Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm: Trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm tiếp tục đoàn kết, xây dựng kế hoạch thiết thực để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, phấn đấu để mô hình CDC ngày càng phát triển, nâng câo năng lực cán bộ, phát triển hệ thống trang thiết bị hiện đại, gắn với công nghệ 4.0, số hoá các hoạt động cung cấp dịch phụ, hướng về cộng đồng, phấn đấu trong tốp đầu mô hình CDC toàn quốc, là địa chỉ tin cậy cho nhân dân, là cơ quan tham mưu tích cực, đồng thời là cơ quan triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả lĩnh vực y tế dự phòng, y tế công cộng, quản lý các bệnh không lây, bệnh nghề nghiệp, quan tắc môi trường, y tế trường học, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, hiện đại hoá hệ thống xét nghiệm, phát triển thêm các chỉ tiêu xét nghiệm mới như phát hiện kim loại nặng trong nước sinh hoạt, thực phẩm, phenol niệu, bụi silic... đẩy mạnh hoạt động tư vấn dinh dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Quản Trọng Hải

  • Xin chờ trong giây lát...