Trung Quốc siết chặt nhập khẩu, nông sản Việt Nam lao đao

Cập nhật: 17:17 | 20/07/2019
Trung Quốc thay đổi chính sách, siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch khiến hàng loạt nông sản Việt Nam như mít, dứa, khoai lang, mực xà khô...bị rớt giá, khó tìm được đầu ra.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tháng 6/2019, ước kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 320 triệu USD, giảm 10% so với tháng 5/2019 và giảm 1,8% so với tháng 6/2018.

Trong tháng 5/2019, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 245 triệu USD, giảm 32,7% so với tháng 4/2019 và giảm 4% so với tháng 5/2018; Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 73% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Cũng theo báo cáo, một trong những nguyên nhân xuất khẩu giảm là do Trung Quốc siết chặt nhập khẩu. Trước đó, Vụ Thị trường Châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) đã thông báo, từ tháng 5/2019, Trung Quốc yêu cầu thay đổi vật liệu đệm, lót dưa hấu xuất khẩu sang thị trường này.

trung quoc siet chat nhap khau nong san viet nam lao dao
Mít xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tháng 6 là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ, nhưng giá bán ở mức 15.000 đồng/kg đối với loại I, 12.000 đồng/kg với loại II và 8.000 đồng/kg đối với loại III. Bình quân giảm gần 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng.

Ngoài ra, tất cả các loại trái cây nhập khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký mẫu tem truy xuất nguồn gốc tại cơ quan hải quan của Trung Quốc và dán tem nhãn này nên trên các sản phẩm hoặc trên bao bì. Thông tin trên tem nhãn phải gồm các thông tin về vườn trồng, cơ sở đóng gói… Danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói này phải được cơ quan nước xuất khẩu, ở đây là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo chính thức với cơ quan hải quan phía Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa cập nhật thông tin cũng như chưa đáp ứng các yêu cầu mà Trung Quốc đưa ra nên gặp khó khăn trong xuất khẩu.

trung quoc siet chat nhap khau nong san viet nam lao dao
Khoai lang được bán với giá rẻ.

Tại Quảng Nam, gần 1.000 tấn mực xà khô của ngư dân Núi Thanh bị tồn đọng thời gian gần đây khi Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch, yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mực xà không xuất bán được.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tìm cách để sản phẩm mực xà khô có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Không chỉ riêng Quảng Nam, vùng trồng dứa ở Lào Cai bước vào vụ thu hoạch nhưng Trung Quốc dừng thu mua (dứa chưa nằm trong danh sách nhập khẩu chính ngạch) nên giá dứa trên địa bàn từ 8.000-9.000 đồng/kg giảm xuống chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg.

Cũng cùng thời điểm, giá khoai lang Gia Lai lao dốc, từ 12.000- 13.000 đồng/kg xuống còn 1.000- 2.000 đồng/kg và phải giải cứu.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, Bộ trưởng NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc với Trung Quốc để mở cửa thị trường, đưa cây khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hà Thao (T/h)

  • Xin chờ trong giây lát...