Trung Quốc phản đối mạnh mẽ tuyên bố tăng thuế của Tổng thống Mỹ

Cập nhật: 14:20 | 25/08/2019
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho rằng động thái tăng thuế của Mỹ là hành vi chủ của chủ nghĩa bảo hộ thương mại bá quyền.

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9. Đây là biện pháp đáp trả của Mỹ ngay sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế từ 5% - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ từ ngày 1/9 tới.

Hôm 24/8, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ trước tuyên bố trên của Tổng thống Trump. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc sau động thái "ăn miếng trả miếng" giữa hai nước ngày 23/8.

Theo ông Cao Phong, Trung Quốc đánh giá, đây là hành vi của chủ nghĩa bảo hộ thương mại bá quyền, đi ngược lại những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, đi ngược lại nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, phá hoại một cách nghiêm trọng thể chế thương mại đa phương cũng như trật tự thương mại quốc tế. Trung Quốc hối thúc Mỹ không nên đánh giá sai tình hình và dừng ngay các động thái trên.

trung quoc phan doi manh me tuyen bo tang thue cua tong thong my

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố của mình trước đó, Tổng thống Trump còn “ra lệnh” cho các doanh nghiệp Mỹ tìm phương án rút khỏi Trung Quốc.

“Trung Quốc ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, khiến chúng ta thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chúng ta không cần Trung Quốc, và thực tình là sẽ sống khỏe hơn nhiều khi không có họ”, ông Trump viết.

Giới quan sát nhận định với những gì đã diễn ra, chắc chắn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ còn leo thang trong thời gian tới.

Chính phủ Trung Quốc hôm 23/8 tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế mới với hàng hóa Mỹ theo hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12, tương ứng với thời gian áp thuế mà Washington thực hiện với 300 tỷ USD hàng hóa Bắc Kinh.

Ủy ban Thuế quan còn khẳng định mức thuế 25% sẽ được áp với xe hơi Mỹ, trong khi phụ tùng và linh kiện ôtô sẽ chịu mức thuế 5%, bắt đầu từ ngày 15/12.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...