Trung Quốc đang khử trùng và tiêu hủy tiền mặt chứa coronavirus

Cập nhật: 21:24 | 17/02/2020
Khi sự bùng phát coronavirus mới tiếp tục làm đảo lộn Trung Quốc, ngân hàng Trung ương của đất nước đã thực hiện một chiến lược mới để ngăn chặn virus - làm sạch và tiêu hủy tiền mặt có khả năng gây nhiễm bệnh.  
trung quoc dang khu trung va tieu huy tien mat chua coronavirus
Hình ảnh minh họa

Các biện pháp mới được Ngân hàng nhân dân Trung Quốc công bố, nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của virus, được biết đến với tên chính thức là Covid-19. Vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus, đã lây nhiễm hơn 71.000 người trên toàn cầu và giết chết 1.775 người, phần lớn ở Trung Quốc . Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); nó dường như tồn tại ít nhất vài giờ trên bề mặt.

Đây là lý do tại sao các tòa nhà ở khu vực bị ảnh hưởng thường xuyên khử trùng nút thang máy, tay nắm cửa và các bề mặt thường chạm khác và; tại sao mọi người lo lắng về tiền mặt, trao đổi tay nhiều lần trong ngày?

Chính phủ Trung ương Trung Quốc cho biết: Tất cả các ngân hàng Trung Quốc bây giờ phải rửa tiền theo nghĩa đen, khử trùng bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu trữ trong 7 đến 14 ngày trước khi phát hành cho khách hàng.

Tiền mặt đến từ các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh như: bệnh viện và chợ ẩm ướt, sẽ được "xử lý đặc biệt" và gửi lại cho ngân hàng Trung ương thay vì được tái luân chuyển.Tại chi nhánh Quảng Châu của ngân hàng Trung ương, những loại tiền giấy có rủi ro cao này, có thể bị tiêu hủy thay vì chỉ được khử trùng.

trung quoc dang khu trung va tieu huy tien mat chua coronavirus
Hình ảnh minh họa

Để bù vào nguồn cung, ngân hàng sẽ phát hành một lượng lớn tiền mặt mới, chưa bị phơi nhiễm. Vào tháng 1, ngân hàng đã phân bổ 4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 573,5 triệu đô la) tiền giấy mới cho Vũ Hán, thành phố Trung Quốc nơi dịch bệnh bắt đầu. Các biện pháp khác bao gồm đình chỉ lưu chuyển tiền mặt thực tế giữa các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề, để hạn chế khả năng lây truyền vi-rút trong quá trình lưu chuyển.

Không rõ tiền mặt "bị nhiễm" ở Trung Quốc thực sự có thể như thế nào - virus có khả năng chết sau vài giờ trên bề mặt, đặc biệt là nếu nó bị giết bằng chất khử trùng. Hầu hết mọi người ở các trung tâm đô thị đều không sử dụng tiền mặt, các ứng dụng thanh toán di động gần như có mặt khắp nơi.

Nhưng như các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy; tiền có thể cực bẩn. Mỗi đô la, truyền từ người này sang người khác,mang theo một ít từ môi trường mà nó xuất phát và chuyển chút đơn vị đó cho người tiếp theo.

Theo một nghiên cứu năm 2017 tại New York; danh sách những thứ được tìm thấy trên tờ đô la Mỹ bao gồm: ADN từ vật nuôi của chúng ta, dấu vết của thuốc, vi khuẩn và vi rút .

Điều đó không có nghĩa là tiền mặt thực sự nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta; truyền bệnh liên quan đến tiền là rất hiếm và không có dịch bệnh lớn nào bắt đầu từ các máy ATM của chúng ta. Nhưng với các trường hợp mới được báo cáo mỗi ngày ở Trung Quốc, các nhà chức trách của đất nước nói rằng không có sự may rủi .

Thông cáo báo chí của chính phủ cho biết: Các biện pháp mới cho thấy "sự hỗ trợ đầy đủ của hệ thống tài chính trong việc chống lại virus và hồi phục sản xuất".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...