Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ

Cập nhật: 06:00 | 10/03/2019
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết những hành động gần đây nhằm vào một số người và các công ty Trung Quốc là "cố tình chèn ép chính trị".

Khi nhắc tới các hành động của chính phủ Mỹ với Huawei và giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn Mạnh Vãn Châu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định đây là "những động thái chính trị có chủ đích để hạ gục họ (Huawei)", theo Nikkei Asian Review.

"Chúng tôi ủng hộ công ty và cá nhân bị nghi ngờ tìm kiếm sự bồi thường hợp pháp để bảo vệ lợi ích của chính họ, (ủng hộ việc họ) không chấp nhận trở thành nạn nhân như những con cừu im lặng", ông Vương nói trong một cuộc họp báo hôm 8/3.

"Những gì chúng ta phải bảo vệ ngày hôm nay không chỉ là quyền và lợi ích của một công ty, mà còn là lợi ích phát triển hợp pháp của một quốc gia và người dân. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tuân thủ quy tắc, vượt qua rào cản định kiến và tạo sân chơi bình đẳng cho mọi quốc gia nhằm tạo một môi trường lành mạnh cho tất cả người dân trên thế giới có thể tương tác với nhau”, ông Vương Nghị nói.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc công khai lên tiếng ủng hộ cuộc chiến pháp lý giữa Huawei với chính phủ Mỹ.

trung quoc cong khai ung ho huawei kien chinh phu my

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời trong buổi họp báo bên lề kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (tức quốc hội) khóa 13. Ảnh: AP.

Bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc xác nhận họ đang theo đuổi vụ kiện nhằm vào chính phủ Mỹ vì điều luật cấm sử dụng sản phẩm của Huawei.

"Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để lập luận cho các biện pháp hạn chế họ đặt ra đối với các sản phẩm của Huawei", Reuters dẫn lời ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei.

Trong đơn kiện của mình, Huawei tuyên bố Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia vi phạm Hiến pháp Mỹ khi nhắm vào một cá nhân hoặc một nhóm để trừng phạt mà không cần xét xử.

Vụ kiện đánh dấu một căng thẳng mới giữa Trung Quốc và Mỹ - hai nước đánh thuế nhập khẩu đối với số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau từ giữa năm 2018.

Hiện tại, bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc Tài chính Huawei, bị quản thúc tại Canada sau khi bị bắt giữ vào tháng 12-2018 vì nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Phiên tòa xem xét tiến trình dẫn độ bà Meng sang Mỹ đang được tiến hành.

T.H (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...