Trưng bày tư liệu lịch sử và pháp lý về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tại Kon Tum

Cập nhật: 11:26 | 12/11/2019
Ngày 12/11, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 

Triển lãm đã thu hút hàng trăm người dân, quân nhân và đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Kon Tum tới tham quan và thưởng lãm.

Tại triển lãm, những bằng chứng lịch sử đầy đủ tính pháp lý về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của nước ta được trưng bày theo các nhóm. Trong đó, đáng chú ý là những bộ ảnh tư liệu phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các Châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

trung bay tu lieu lich su va phap ly ve quan dao hoang sa truong sa tai kon tum
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các phiên bản của các văn bản hành chính do chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954- 1975, của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay cũng tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Ngoài ra, triển lãm còn có hàng trăm tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỳ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Cũng tại triển lãm, có hơn 65 bản đồ, 4 tập bản đồ Atlas và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cũng khẳng định Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông. Thông qua triển lãm, người dân Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung sẽ có cái nhìn xác đáng, chân thực và rõ ràng về tính pháp lý đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Từ đó, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên- thế hệ trẻ của đất nước đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...