Trump bất ngờ “đổi giọng” về Iran

Cập nhật: 11:17 | 31/07/2018
Chưa đầy một tuần sau những lời đe dọa cứng rắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nhằm thảo luận các vấn đề cải thiện quan hệ song phương.  

"Nếu họ muốn gặp mặt, chúng tôi sẵn sàng gặp. Tôi sẵn sàng gặp bất cứ ai. Tôi tin tưởng ở các cuộc gặp", Reuters dẫn lời Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/7 khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani hay không.

trump bat ngo doi giong ve iran
Sau những tuyên bố cứng rắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ dịu giọng với Iran

Tuyên bố này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump cảnh báo Tehran sẽ phải chịu "hậu quả chưa từng xảy ra trong lịch sử" vì "đe dọa Mỹ". Đáp lại, Iran khẳng định Mỹ sẽ "mất tất cả" nếu phát động chiến tranh nhắm vào quốc gia này.

Chính quyền Trump thậm chí còn đang tìm cách để tạo thành một liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh, Ai Cập, Jordan nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran ở khu vực. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các nước Arab về phòng thủ tên lửa, huấn luyện quân sự, chống khủng bố và các vấn đề khác như kinh tế và ngoại giao. Những hoạt động này nhằm thành lập một liên minh tương tự NATO ở khu vực Arab hoặc liên minh NATO-Arab với các đồng minh là Hồi giáo dòng Sunni để chống lại người Hồi giáo dòng Shi'ite Iran. Chính quyền Mỹ sẽ thảo luận về "liên minh chiến lược Trung Đông" trong Hội nghị Thượng đỉnh dự kiến sẽ được tổ chức tại Washington vào tháng 10/2018.

Dù Trump nói rằng sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran vô điều kiện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó tuyên bố Tehran phải có những bước đi cụ thể trước khi cuộc gặp diễn ra. "Tổng thống muốn gặp lãnh đạo Iran để giải quyết vấn đề chỉ khi họ thể hiện cam kết thay đổi cách đối xử với người dân, giảm hành vi công kích và đồng ý tham gia thỏa thuận có thể ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis nói Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đối thoại, thậm chí chấm dứt gần 40 năm đối đầu giữa hai nước, nhưng chỉ sau khi Tehran áp dụng những cải cách mang tính căn bản.

"Mỹ sẵn sàng chấm dứt cấm vận, tái thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại toàn diện, cho phép Iran sở hữu công nghệ hiện đại và hỗ trợ Tehran tái hòa nhập với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra nếu có sự thay đổi rõ rệt trong chính sách của Iran", phát ngôn viên Marquis tuyên bố.

Nhà Trắng khẳng định, việc Tổng thống Trump sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran vô điều kiện không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ từ bỏ ý định tăng cường sức ép với Iran thông qua lệnh trừng phạt. Mặc dù vậy, bình luận của ông Trump cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ bắt đầu dịu giọng so với cách đây 1 tuần khi ông đưa ra những lời cảnh báo Iran.

Đáp lại bình luận này của người đứng đầu Nhà Trắng, cố vấn của Tổng thống Iran, ông Hamid Aboutalebi, viết trên Twitter: "Hãy tôn trọng quyền quốc gia của Iran, giảm thái độ thù địch, quay trở lại thỏa thuận hạt nhân là những bước đi cần thiết để mở đường cho đối thoại giữa Iran và Mỹ".

Quan hệ Mỹ-Iran leo thang căng thẳng kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi đầu năm ngoái. Tháng 5 vừa rồi, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà người tiền nhiệm Barack Obama cùng các lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc rất khó khăn mới đạt được vào năm 2015. Tổng thống Trump cũng khôi phục các lệnh trừng phạt nặng nề với Iran và đe dọa sẽ "mạnh tay hơn" nếu nước này không có bước tiến đáng kể trong việc phi hạt nhân hóa./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...