Brazil

Trong khi những người giàu có tự cách ly, người nghèo không thể ở lại Sao Paulo

Cập nhật: 05:15 | 14/05/2020
Các tòa tháp thủy tinh trong khu tài chính của Sao Paulo bị đóng cửa, các quán bar đóng cửa và các nhà hàng chỉ mở để giao hàng. Nhưng ở ngoại ô thành phố, cư dân nói rằng họ không thể ngừng làm việc, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc mạo hiểm cuộc sống của họ.
trong khi nhung nguoi giau co tu cach ly nguoi ngheo khong the o lai sao paulo

Người dân chờ đợi quyên góp thực phẩm do Viện NGO Kapadocia tổ chức cho các gia đình nghèo từ Capadocia Slum tại quận Brasilandia trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus (COVID-19), tại Sao Paulo, Brazil, ngày 1 tháng 5 năm 2020.

Dejair Batista- người sở hữu một tiệm làm tóc ở Brasilandia nói :"Nếu bạn ở nhà, bạn sẽ chết đói". Theo Ban thư ký y tế thành phố Sao Paulo: Brasilandia, một trong những khu ổ chuột lớn nhất và là khu phố nguy hiểm nhất về Covid-19 gây tử vong. Theo các quan chức, hơn 120 cư dân đã chết vì các biến chứng liên quan đến virus.

Brasilandia, được xây dựng trên những ngọn đồi ở phía bắc Sao Paulo, là nơi sinh sống của hơn 260.000 người. Theo điều tra dân số chính thức, hơn 11% cư dân của thành phố sống ở khu ổ chuột và nhiều người trong số họ làm việc trong nền kinh tế phi chính thức đã biến mất phần lớn trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Nair Barbosa với công việc dọn dẹp nhà cửa, nhưng khi gia đình nơi cô làm việc bắt đầu thực hiện cách ly tại nhà. Cô đã đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tạm thời liên bang trị giá 100 đô la một tháng và chờ đợi trong một dòng người đông đúc với các cư dân khác trong hơn một giờ tại văn phòng cơ quan chính phủ ở Brasilandia để nhận tấm séc đầu tiên và cô ra về tay không. Cô nói : "Hệ thống bị sập"; "Tôi sẽ phải về nhà và trở lại sau hôm nay."

trong khi nhung nguoi giau co tu cach ly nguoi ngheo khong the o lai sao paulo
Một cảnh trên không của Brasilandia giữa đại dịch coronavirus (COVID-19) vào ngày 10 tháng 5 năm 2020 tại Sao Paulo, Brazil.

Theo Bộ trưởng Y tế Sao Paulo Edson Aparecido; mặc dù coronavirus đã gây lây nhiễm cho Brazil bởi những du khách giàu có trở về từ kỳ nghỉ ở Ý và các dốc trượt tuyết ở Colorado, người nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. "Nơi mà mọi người đang chết nằm ở ngoại ô thành phố. Đó là lý do tại sao sự cách ly xã hội rất quan trọng".

Nhưng, cũng như nhiều khu ổ chuột, sự cách ly xã hội rất khó khăn ở Brasilandia. Nhiều thế hệ thường được sống dưới một mái nhà và có một vài công viên công cộng hoặc không gian công cộng khác. Đối với việc chăm sóc sức khỏe, có phòng khám, nhưng không có bệnh viện lớn.

Aparecido nói: "Nó bắt đầu như cái gọi là virus "nhập khẩu" bởi những người sống trong điều kiện tốt hơn."; "Nhưng bây giờ nó đã đi ra ngoại ô, bạn có thể thấy những gì đang xảy ra."*

BN

  • Xin chờ trong giây lát...